Bất động sản toàn cầu báo động thị trường bong bóng lớn

Thêm thông tin bất ngờ từ vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh
VietinBank ráo riết thu hồi nợ xấu
ECB giữ nguyên chính sách như dự kiến

Để chống lại tác động của dịch bệnh, các NHTW toàn cầu đã thực hiện vô số những hỗ trợ tài chính quy mô lớn. Đồng thời, văn phòng tại gia cũng làm tăng nhu cầu về diện tích lớn, theo thống kê, nhu cầu nhà ở bùng nổ trong thời kỳ đại dịch đã đẩy giá nhà đất toàn cầu lên mức cao nhất trong 15 năm.

Dữ liệu của Bloomberg Economics cho thấy giá bất động sản toàn cầu đang đưa ra cảnh báo bong bóng chưa từng thấy kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo các chỉ số chính được sử dụng bởi Bloomberg Economic Control Panel, New Zealand, Canada và Thụy Điển được xếp vào danh sách những thị trường có bong bóng bất động sản lớn nhất thế giới. Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cũng ở gần đầu bảng xếp hạng rủi ro.

“Tác động tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau đang đẩy giá nhà đất toàn cầu lên mức chưa từng có”, nhà kinh tế Niraj Shah chỉ ra trong báo cáo. Nguồn cung nhà ở của Trung Quốc và kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ đều đóng vai trò quan trọng”.

Người lao động làm việc tại nhà, những người cần thêm không gian và một số ưu đãi thuế do chính phủ cung cấp cho người mua nhà cũng đã kích thích nhu cầu.

Bảng báo cáo của Bloomberg Economics tập hợp 5 chỉ số để ước tính “xếp hạng bong bóng” của một quốc gia. Chỉ số này càng cao thì nguy cơ điều chỉnh càng lớn.

Trong số các chỉ số này, tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà và tỷ lệ giá nhà trên thu nhập có thể giúp đánh giá tính bền vững của việc tăng giá nhà ở.

Phân tích cho thấy đối với nhiều nước OECD, tỷ lệ giá nhà ở cao hơn so với trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo báo cáo phân tích, mặc dù các chỉ số rủi ro đã tăng và lãi suất vẫn ở mức thấp, các tiêu chuẩn cho vay nhìn chung đã cao hơn trước đây và các chính sách an toàn vĩ mô được thực hiện, nhưng các yếu tố gây ra khủng hoảng vẫn chưa rõ ràng. Shah nói rằng khoảng thời gian tiếp theo có nhiều khả năng sẽ nguội lạnh hơn là sụp đổ.

Tuy nhiên, Shah nói rằng khi giá nhà tăng song song, rủi ro sẽ lớn hơn – như trong chu kỳ hiện tại.

“Khi chi phí đi vay bắt đầu tăng, thị trường bất động sản – và các biện pháp rộng hơn được thực hiện để duy trì sự ổn định tài chính – sẽ phải đối mặt với các thử nghiệm nghiêm trọng”.

Theo Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi