Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump?

ครม.ไฟเขียวเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจ 1.52 แสนล้านบาท
Phát ngôn gây shock của ông trùm diệt virus John Mcafee
ดอลลาร์ดิ่งลงต่ำสุดในรอบสองปี

Đảng Dân chủ đang đứng trước cơ hội quan trọng để lật ngược thế cờ sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua bầu cử giữa kỳ Mỹ vào Nhà Trắng năm 2016.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại, lưỡng viện quốc hội Mỹ đều do người Cộng hòa kiểm soát. Có 3 kịch bản được đưa ra nhưng các nhà phân tích cho rằng, kịch bản khả thi nhất là phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự thống trị của người Cộng hòa.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 2.

Lúc 18h theo giờ Eastern time (6h sáng theo giờ Hà Nội), điểm bỏ phiếu đầu tiên cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ sẽ đóng cửa. Các hòm phiếu tại phần lớn Indiana và nửa phía Đông của Kentucky sẽ đóng cửa. Tại Kentucky, cuộc đua đáng chú ý nhất diễn ra giữa một ứng viên Dân chủ đang nỗ lực đánh bại một Nghị sĩ Cộng hòa đang tại nhiệm. Ở Indiana, Thượng nghị sĩ Joe Donnelly của đảng Dân chủ đang nỗ lực giữ ghế của mình.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 3.

Xem thêm: tỷ giá usd liên ngân hàng hôm naytỷ giá usd hôm nay trên thị trườngxem ty gia ngoai te hom nay

Lúc 19h theo giờ E.T (7 giờ sáng ngày 7/11 theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu ở một loạt bang sẽ đóng cửa. Điểm nhấn được xác định là cuộc đua Thống đốc giữa Stacey Abrams và Brian Kemp ở Georgia, cuộc đua vị trí Thống đốc và một ghế Thượng Nghị sĩ ở Florida. Ở Virginia, đảng Dân chủ đang hy vọng sẽ giành được những tấm phiếu quan trọng nhằm lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 4.

30 phút sau, hòm phiếu ở Ohio và 2 bang lân cận sẽ đóng cửa. Đây là cơ hội tốt nhất cho người Dân chủ trong việc giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 5.

Lúc 20h (8h sáng ngày 7/11 theo giờ Hà Nội), một loạt điểm bỏ phiếu tại các bang miền Trung nước Mỹ sẽ đóng cửa. Thời điểm này, hơn một nửa số bang của nước Mỹ đã hoàn thành nghĩa vụ đi bỏ phiếu. Một số cuộc thăm dò ban đầu sẽ đưa ra những nhận định về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 6.

20h30, điểm bỏ phiếu tại Arkansas đóng cửa.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 7.

21h, thêm một loạt điểm bỏ phiếu ở các bang đóng cửa. Gretchen Whitmer, ứng viên Thống đốc ở bang Michigan là hy vọng lớn nhất của người Dân chủ trong việc giành thắng lợi ở một bang đã ủng hộ cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Scott Walker, người Cộng hòa nhiều năm chắc ghế tại Wisconsin, đang phải trải qua một cuộc đua khó khăn nhất nhằm bảo vệ vị trí của mình.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 8.

22h, các điểm bỏ phiếu ở các bang phía Tây nước Mỹ đóng cửa. Thượng nghị sĩ Dean Heller, một người Cộng hòa, phải đối mặt với một cuộc bầu cử lại khó khăn ở Nevada; và Thượng nghị sĩ Heidi Heitkamp được coi là người Dân chủ dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số phận cuộc đua giữa hai đảng đã gần như ngã ngũ.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 9.

Lúc 23h, hàng loạt bang, chủ yếu là ven biển Thái Bình Dương, sẽ kết thúc việc bầu cử giữa kỳ Mỹ

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 10.

Nửa đêm, điểm bỏ phiếu ở phần lớn Alaska đóng cửa.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 11.

Tuy nhiên, phần còn lại của bang này đóng cửa sau đó 1 giờ.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 12.

Tại một số khu vực, vốn có tốc độ kiểm phiếu cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ nổi tiếng chậm cùng với các điểm bỏ phiếu đóng cửa lệch giờ, kết quả bầu Hạ viện chỉ có thể đưa ra sau 23h (11 giờ trưa ngày 7/11 theo giờ Hà Nội). Dù trước đó, một số cuộc thăm dò có thể cho ra dự đoán kết quả bầu cử nhưng có lẽ, 23h vẫn là thời khắc mọi việc được an bài.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi