HomeTin tức mới nhấtThời sự

Bầu cử liên bang Canada: Trudeau đắc cử nhiệm kỳ 3 nhưng không chiếm được đa số ghế trong quốc hội

Ngày 21/9, cuộc bầu cử liên bang Canada về cơ bản đã kết thúc, Trudeau đã giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba lịch sử, nhưng Đảng Tự do vẫn kh

Thị trường Coin hôm nay (23/9): Tiền điện tử ngập sắc xanh
Goldman Sachs: Tuy có nhiều thách thức nhưng thị trường Trung Quốc vẫn chứa đựng nhiều cơ hội
TIỀN TỆ KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG CHẠM MỨC THẤP NHẤT CỦA NĂM 2020

Justin Trudeau's Liberal Party wins Canada election, but misses majority

Advertisement

Ngày 21/9, cuộc bầu cử liên bang Canada về cơ bản đã kết thúc, Trudeau đã giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba lịch sử, nhưng Đảng Tự do vẫn không giành được quyền thành lập nội các riêng để trở thành chính phủ đa số, tiếp tục thành lập chính phủ thiểu số.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Canada Justin Trudeau được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử sớm, nhưng không giành lại được đa số ghế trong quốc hội mà ông đã tìm kiếm.

Tính đến 1 giờ ngày 21 tháng 9, Giờ Miền Đông Canada, kết quả cuộc bầu cử liên bang Canada cho thấy trong số 338 ghế tại Hạ viện, Đảng Tự do của Trudeau đã giành được 156 ghế, do Erin O’Toole đứng đầu. Đảng Bảo thủ có 121 ghế, Đảng Dân chủ Mới có 27 ghế, đảng Quebec Caucus có 32 ghế và Đảng Xanh có 2 ghế. Đảng Tự do sẽ tiếp tục thành lập chính phủ thiểu số, và Trudeau sẽ vẫn là thủ tướng.

CTV News và Canada Broadcasting Corporation dự đoán rằng đảng cầm quyền của ông, Đảng Tự do, sẽ giành được nhiều ghế nhất và thành lập chính phủ thiểu số.

Kết quả này sẽ đưa Trudeau lên nắm quyền và tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự thiên tả nhất trong ít nhất một thế hệ. Bất chấp việc thành lập một chính phủ thiểu số, các kết quả sơ bộ cho thấy Đảng Tự do sẽ có một chính phủ ổn định, điều này sẽ cho phép Trudeau tiếp tục chương trình nghị sự chi tiêu khổng lồ, vốn đã giành được phần lớn đối tác có khả năng nhất trong chính phủ của ông, sự ủng hộ của cánh tả Đảng Dân chủ Mới. Hai bên cũng đang thúc đẩy việc áp thuế cao hơn đối với các công ty ở các mức độ khác nhau và áp đặt các quy định chặt chẽ hơn về khí thải đối với ngành dầu khí.

Đối với Trudeau, chiến thắng của Đảng Tự do là một cột mốc lịch sử, đây là nhà lãnh đạo thứ 8 trong lịch sử Canada giành chiến thắng trong 3 cuộc bầu cử liên tiếp. Điều này cũng đúng với Pierre, cha của Trudeau. Điều này cũng thể hiện sự trở lại của Trudeau, người mà đảng của ông đã bị tụt lại trong các cuộc thăm dò trong thời gian 5 tuần bầu cử.

Tuy nhiên, việc không nhận được sự ủng hộ của đa số là một kết quả đáng thất vọng đối với Đảng Tự do. Đây là lần thứ hai cử tri bác bỏ quyền kiểm soát hoàn toàn của thủ tướng đối với cơ quan lập pháp, hạn chế quyền tự do chấp nhận rủi ro lớn của ông hoặc đơn phương cầm quyền.

Các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Tự do có tỷ lệ ủng hộ là 32,3% và Đảng Bảo thủ có tỷ lệ ủng hộ là 34,1%.

Người Canada đã quen thuộc với một số chính phủ. Bảy cuộc bầu cử vừa qua đã tạo ra năm chính phủ thiểu số, kéo dài trung bình khoảng hai năm. Chúng phổ biến vì chúng yêu cầu một số bên tham gia vào việc xây dựng luật.

Nhưng cũng có một mặt trái. Các nghị viện thiểu số giữ các đảng phái trên cơ sở bầu cử, khiến họ có ít không gian hơn để xem xét các vấn đề dài hạn. Trên thực tế, điều này có nghĩa là các chính trị gia thận trọng trong việc giải quyết các vấn đề lớn như sự suy giảm khả năng cạnh tranh của Canada hoặc quá trình chuyển đổi chậm chạp sang nền kinh tế các-bon thấp. Ngoài ra còn có động cơ để tăng chi tiêu để đáp ứng các ưu tiên của các bên khác.

Trong hai năm kể từ khi Trudeau mất đa số vào năm 2019, hiệu suất của đồng tiền Canada so với đô la Mỹ đứng thứ hai trong số các đồng tiền G10. Chỉ số tổng hợp S & P / TSX chuẩn của nước này tăng 25%, chỉ bằng một nửa so với chỉ số S&P 500.

Tháng trước, Trudeau về cơ bản đã kiểm soát chương trình nghị sự kinh tế trước khi cuộc bầu cử được công bố và cả ba đảng đối lập từng ủng hộ khoản vay khẩn cấp của ông để trả cho phản ứng Covid-19.

Với sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ Mới, Đảng Tự do đã thông qua ngân sách 140 tỷ đô la Canada (110 tỷ đô la Mỹ) vào tháng 4. Ngay cả trong hầu hết năm ngoái, Đảng Bảo thủ chủ yếu ủng hộ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ Tự do chống lại đại dịch.

Các chính sách được các nghị sĩ thể hiện trong quốc hội vừa qua đã nhất trí ảnh hưởng đến chiến dịch bầu cử, và tất cả các đảng phái chính trị đều cam kết tăng chi tiêu xã hội và tiếp tục thâm hụt để giúp nền kinh tế phục hồi.

Nhưng Đảng Tự do và liên minh chính sách của Đảng Dân chủ Mới có thể thúc đẩy một sự chuyển hướng sang trái nhiều hơn. Đảng Dân chủ Mới hy vọng sẽ tăng thuế suất đối với thu nhập doanh nghiệp và lợi nhuận từ vốn, cũng như thuế suất đối với những người giàu có.

Đảng Tự do của Trudeau hứa sẽ tăng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với lợi nhuận vượt quá 1 tỷ đô la Canada thêm 3 điểm phần trăm. Họ cũng tuyên bố rằng bắt đầu từ năm 2025, họ sẽ áp đặt mục tiêu cho các nhà sản xuất dầu 5 năm một lần để đảm bảo rằng ngành công nghiệp giảm lượng khí thải và đạt mức phát thải ròng bằng không vào giữa thế kỷ này.

Chiến thắng của Trudeau dẫn đến việc O’Toole từ chối. O’Toole là lãnh đạo của Đảng Bảo thủ. Ông đã cố gắng đưa Đảng Bảo thủ đến gần trung tâm hơn với một cương lĩnh ôn hòa, nhưng ông không giành được đủ số cử tri để bù đắp thất bại của mình trong phe cánh hữu.