Bầu Đức: Tôi sẽ không để HAG “ngã ngựa” lần 2

ĐHĐCĐ HTN: Kế hoạch lãi 2022 đạt 265 tỷ đồng, giá trị backlog tới năm 2026 đạt 120,000 tỷ đồng
Hạ tầng tăng tốc – đòn bẩy kinh tế cho đô thị Nam Sài Gòn
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng đạt 599.12 tỷ USD

Trong năm 2022, HAG dự kiến đem về 4,800 tỷ đồng doanh thu và 1,120 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 29% và gấp gần 9 lần thực hiện năm 2021. Ngoài ra, đơn vị cũng lên kế hoạch sẽ không chia cổ tức trong năm 2022.

Về kế hoạch đầu tư, đối với ngành cây ăn trái, HAG dự kiến đầu tư trồng thêm 2,000 ha chuối, nâng tổng diện tích chuối lên thành 7,000 ha.

Với ngành chăn nuôi heo, đơn vị sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt (trong đó bao gồm 2 cụm chuồng trại tại Lào và 2 cụm chuồng trại tại Campuchia), nâng tổng số cụm chuồng trại lên thành 16 cụm với công suất hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2,400 con heo nái và 60,000 con heo thịt).

Bầu Đức cho biết sản phẩm chuối và thịt heo là 2 loại thực phẩm cơ bản và thiết yếu đối với cuộc sống, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Điểm sáng và mới mẻ của HAG là sự sáng tạo trong việc vận dụng nguồn lực bổ trợ từ ngành chuối để tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho ngành chăn nuôi heo. Chuối loại thải từ ngành trồng trọt (khoảng 20,000 tấn/năm) là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm…

HĐQT cũng trình cổ đông phương án phát hành riêng lẻ để huy động 1,700 tỷ đồng. Dự kiến, Công ty sẽ chào bán 161.9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Giá chào bán là 10,500 đồng/cp (giá chiết khấu 20% so với mức bình quân 15 phiên gần nhất trước ĐHĐCĐ của HAG).

Thảo luận:

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Phát hành cùng ngành cùng nghề thì mới phát triển được thì chưa hẳn. HAG hiện cần tiền không cần hệ sinh thái. Nếu bên nào có tiền thì Công ty sẽ chào bán. Nếu cổ đông có đối tác cùng hệ sinh thái có thể giúp HAG phát triển thì có thể giới thiệu và Công ty sẽ xem xét.

HAG đã có 5 năm khó khăn, để tìm ra 1 đối tác không dễ chút nào. 2008 – 2010 có nhiều đối tác quỹ nước ngoài ở HAG, nhưng rồi rút ra. Trước mắt là chúng tôi phải tìm ra tiền để thực hiện được kế hoạch năm 2022. Chúng tôi không cần đối tác nuôi heo trồng chuối. Đất đai HAG có, thị trường chuối HAG có nên nếu đối tác vào thì phải chia sẻ với họ.

HAG chào vốn cho các đối tác quen thân để có thể huy động thành công. Nếu có 1,700 tỷ đồng là cực kỳ quý.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Kế hoạch xây dựng theo giá heo 53,000 đồng/kg, có thể giá heo sẽ lên 60,000 đồng/kg trong 1 tháng nữa vì giá thức ăn chăn nuôi đang tăng mạnh. Với chuối thì là 10,500 đồng/kg, đang bán với giá 14,000 đồng/kg.

Thức ăn tăng giá thì HAG cũng không ngại vì dùng thức ăn tự có mỗi năm có 200,000 tấn chuối xưa nay bỏ đi, trong chăn nuôi 75% giá thành đến từ thức ăn. Thức ăn càng tăng giá thì HAG càng có lợi.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Trả nợ 700 tỷ đồng, nếu trả được thì thu được 2,200 tỷ đồng từ Công ty nông nghiệp. HAG không đầu tư tài chính nên cũng sẽ bán HNG để trả nợ, thu gần 1,000 tỷ đồng. Số tiền này sẽ giải quyết khoản nợ tại HAG rất nhiều.

Cố gắng làm 1 – 2 năm nữa để HAG trở thành Công ty nông nghiệp lớn. Giờ HAG tụt hậu quá sâu phải làm sao để xứng tầm với tên tuổi. Sau 10 năm làm nông nghiệp thì tôi rút kinh nghiệm là giờ HAG chỉ phát triển nông nghiệp 1 cây, 1 con.

Muốn có lợi nhuận năm 2023 thì từ bây giờ phải làm. Số tiền sẽ dùng đầu tư 16 cụm chuồng heo và 7,000 ha chuối.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: HAG có “ngã ngựa” hay không? Trả lời luôn là tất cả công ty đều có thể, không ai vỗ ngực là mãi mãi. HAG đã ngã rồi nên không chủ quan nữa.

Gần 5 năm không được vay ngân hàng. Thất bại là bài học trên thị trường trên không ai có kinh nghiệm hơn tôi.

Ngã lần 2 là hơi khó. HAG xuống sâu lắm rồi, không thể xuống nữa rồi thì phải lên thôi. Tôi sẽ không để HAG “ngã ngựa” lần 2 nữa.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Hiện tại hoạt động của HAG có 3 công ty tạo lợi nhuận. 3 Công ty tạo doanh số 882 tỷ đồng cho quý 1, lợi nhuận 248 tỷ đồng.

Có 1 công ty rất quan trọng là Lơ Pang nhưng mới hợp nhất từ 30/03 nên không thể hợp nhất vào quý 1 chứ không lợi nhuận sẽ là 300 – 400 tỷ đồng. Từ quý 2 sẽ có lợi nhuận từ Lơ Pang. Cơ bản sẽ không có công ty chăn nuôi, trồng trọt nào lỗ nữa. Nếu có thì chỉ công ty hoạt động thể thao.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Chúng tôi sẽ không làm thức ăn bán ra thị trường. Chuối là thức ăn đặc thù, sản phẩm chủ lực trong nguyên liệu tạo ra thịt heo ngon khác biệt thị trường. Nếu bán thức ăn cho người khác sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh.

Trước kia HAG muốn đưa vào lò mổ nhưng tốn 2 triệu đồng/con nên quyết định kết hợp với đối tác chuyên phân phối thịt heo là CTCP Bapi để tiêu thụ và phân phối thịt heo. HAG sẽ làm để tháng 7 này đưa thịt ra thị trường.

Hoàng Anh Gia Lai có thương hiệu lớn sao không tận dụng để đưa heo ra thị trường? Tôi tự tin Công ty sẽ có doanh thu 10,000 tỷ đồng năm 2023 nhờ tiêu thụ hết 1 triệu con heo. Bên cạnh đó, Tập đoàn mở nhà máy chế biến thịt heo thành xúc xích, giăm bông, thịt heo 1 nắng… để xuất khẩu và bán trong nước. Chúng tôi bán hết toàn bộ từ mỗi con heo. Như vậy thì lợi nhuận mới cao được. Đây là bài toán sống còn của HAG.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Cái gì cũng có rủi ro cả, từ chỗ biết rủi ro thì phải rất cẩn thận. Chuồng heo gần như cách ly tuyệt đối. Công nhân ở khép kín 4 tháng, ra vào phải sát trùng hết. Tới khi xuất lứa heo thì mới được đi ra. Khi vào lại thì phải cách ly 5 ngày.

Heo có bệnh tật là bình thường, phải chủng ngừa đầy đủ. Đàn heo nái giờ đã lên 2,000 con rồi nhưng chưa có dấu hiệu bệnh tật. Gần như tuyệt đối không ai được vào, ngay cả tôi cũng không được vào chuồng heo theo nguyên tắc. Các bệnh ở heo hầu như đều có thuốc ngừa cả.

Về cây chuối thì buộc phải trồng để có thức ăn cho heo. Những đơn vị khác rất khó cạnh tranh vì không có nguồn chuối, không có quỹ đất để trồng chuối như HAG. Mô hình này ở Việt Nam chỉ có chúng tôi có thể làm. Muốn tăng sản lượng heo thì phải tăng diện tích trồng chuối.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Các cây khác chưa có thu hoạch nên không nhắc vào kế hoạch vì không muốn bị nói là vẽ thêm. Hiện HAG có 1,000 ha sầu riêng ở Lào, đây là cây có giá trị cao đặc biệt ở Trung Quốc.

HAG có lợi thế là đi theo đường từ Lào sang Trung Quốc, bán giá gấp đôi. Tôi không muốn bị nói là “chém gió” nên không đề cập tới trong kế hoạch.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Anova có trao đổi với HAG nhưng các thỏa thuận có bất lợi với HAG nên tôi từ chối. Chúng tôi đã tìm ra đối tác mới là một công ty chứng khoán và một quỹ mua cổ phiếu phát hành.

TGĐ Võ Trường Sơn: Ban đầu có kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu nhưng do lỗ lũy kế nên phải chọn phát hành riêng lẻ.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: HAG rất coi trọng lợi ích cổ đông nhưng tình huống hiện tại không cho phép. Khi HAG tới năm 2023 xóa được lỗ lũy kế thì Công ty có thể phát hành cho cổ đông hiện hữu và chia cổ tức.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Chưa ai nói tới câu chuyện hủy niêm yết. Chuyện hủy hay không là do Sở và UBCK quyết định. Tôi cũng không có cơ sở để nói về việc này và không được phép nói.

Kế hoạch 2022 đang xây dựng trên giá heo thế nào?

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Kế hoạch xây dựng theo giá heo 53,000 đồng/kg, có thể giá heo sẽ lên 60,000 đồng/kg trong 1 tháng nữa vì giá thức ăn chăn nuôi đang tăng mạnh. Với chuối thì là 10,500 đồng/kg, đang bán với giá 14,000 đồng/kg.

Thức ăn tăng giá thì HAG cũng không ngại vì dùng thức ăn tự có mỗi năm có 20,000 tấn chuối xưa nay bỏ đi, trong chăn nuôi 75% giá thành đến từ thức ăn. Thức ăn càng tăng giá thì HAG càng có lợi.

Kế hoạch 2022 đang xây dựng trên giá heo thế nào?

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Kế hoạch xây dựng theo giá heo 53,000 đồng/kg, có thể giá heo sẽ lên 60,000 đồng/kg trong 1 tháng nữa vì giá thức ăn chăn nuôi đang tăng mạnh. Với chuối thì là 10,500 đồng/kg, đang bán với giá 14,000 đồng/kg.

Thức ăn tăng giá thì HAG cũng không ngại vì dùng thức ăn tự có mỗi năm có 20,000 tấn chuối xưa nay bỏ đi, trong chăn nuôi 75% giá thành đến từ thức ăn. Thức ăn càng tăng giá thì HAG càng có lợi.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi