Bearish là gì? Chiến lược giao dịch khi đối mặt xu hướng Bearish

AION Coin Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Đồng Tiền Ảo AION
ATH Là Gì? Cách Nhận Biết Và Xử Lý Khi All Time High
Tiếp thị Đa cấp (MLM) là gì? MLM có lừa đảo hay không?

Finnews24.com – Bearish là thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng giá giảm thấp hơn mức giá trung bình trong lịch sử của thị trường hay 1 coin/token nào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Finnews24.com : Bearish là gì?

Finnews24.com : Bearish là gì?

Bearish là gì?

Bearish là thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng giá giảm thấp hơn mức giá trung bình trong lịch sử của thị trường hay 1 coin/token nào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Tương tự như Bullish, Bearish không những chỉ xu hướng giảm giá của một loại tài sản nhất định mà nó còn được sử dụng để thể hiện sự giảm xuống về giá cả, giá trị, sự phát triển của một ngành nghề, lĩnh vực hoặc tổng thể một loại thị trường tài chính hay toàn bộ nền kinh tế.

Thị trường sử dụng hình ảnh “con gấu” để minh họa cho xu hướng giá giảm bởi khi tấn công kẻ thù hoặc con mồi, gấu thường tấn công bằng cách dùng tay và chân ra đòn hướng xuống. Do đó, “gấu” hay thị trường “gấu” dùng để biểu thị xu hướng giá đi xuống.

Dấu hiệu nhận biết Bearish

Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu tư có thể nhận ra thị trường Bearish thông qua hành vi giá trên biểu đồ:

  • Giá sau liên tục tạo các đáy mới thấp hơn giá trước
  • Các đợt giảm giá liên tiếp nhau, xen kẽ là các đợt điều chỉnh tăng với lực tăng nhẹ, không làm phá vỡ cấu trúc của xu hướng giảm
  • Các đợt giảm giá với lực mạnh và mức độ giảm cao hơn so với mức độ tăng của các đợt điều chỉnh tăng trước đó

Ngoài việc thể hiện đặc điểm thông qua hành vi của giá trên biểu đồ thì thị trường bearish còn được biểu hiện qua các yếu tố cơ bản khác như mối quan hệ cung – cầu, tâm lý nhà đầu tư và sự thay đổi của các biến số kinh tế:

  • Trong thị trường bearish, nhu cầu bán ra cao hơn nhu cầu mua vào => cung lớn hơn cầu => giá giảm. Đối với các nhà đầu tư, bearish cho thấy tâm lý bi quan về sự tăng trưởng của một coin/token nào đó, điều này khiến họ không sẵn sàng gia nhập vào thị trường hoặc bán ra để bảo toàn vốn, hạn chế thua lỗ. Ngược lại, với các trader, họ có thể tận dụng những đợt giảm giá để thu về lợi nhuận cho mình.
  • Bearish toàn thị trường thường xảy ra cùng với những tin tức theo hướng tiêu cực.
  • Tần suất đưa tin của các phương tiện truyền thông sẽ cao hơn.

Khi nào thị trường Bearish xuất hiện?

Như đề cập trước đó, thuật ngữ Bearish biểu hiện cho thị trường có xu hướng giảm. Tại đó, cấu trúc của thị trường có thể chia thành 3 giai đoạn. Bắt đầu, Cao trào (hay bùng nổ) và Suy thoái.

  • Giai đoạn bắt đầu: Do mới bắt đầu nên có mức độ giảm giá chưa cao. Thị trường giảm nhẹ để chuẩn bị lấy đà cho một đợt bùng nổ sắp xảy ra. Hình thành sau một đợt Bullish dài hạn trước đó hoặc một đợt tích lũy đi ngang (Sideway).
  • Giai đoạn cao trào: Khác với giai đoạn bắt đầu, nhà đầu tư bán ra một cách dè chừng. Ở cao trào thì thị trường mãnh liệt hơn, nhà đầu tư bán khống nhiều hơn. Với mong muốn tìm kiếm lợi nhuận dẫn đến lực bán tăng mạnh hơn, kéo giá xuống sâu hơn. Và tùy thuộc vào mức độ giảm mà thời gian cao trào có thể dài hoặc ngắn. Nếu giá giảm với lực mạnh, mức độ giảm cao thì thời gian bùng nổ nhanh hơn. Ngược lại, nếu lực giảm vừa phải thì thời gian bùng nổ sẽ kéo dài hơn.
  • Giai đoạn suy thoái: Có xu hướng giá giảm với tốc độ chậm lại, mức độ cũng giảm dần. Kỳ vọng thị trường đi lên chỉ có thể đợi cho đến khi lực mua cao hơn lực bán.

Thị trường Bearish là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thị trường bearish là thị trường mà phe bán hoàn toàn áp đảo phe mua, làm thị trường giảm giá từ 20% trở lên trong một thời gian dài.

Bearish trong ngắn hạn

Bearish trong ngắn hạn có thể hiểu là các đợt giảm giá diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn, tầm vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Nó cũng có thể là một đoạn giảm giá trong xu hướng tăng chung dài hạn hoặc là một đợt điều chỉnh giảm trong thị trường bullish.

Các nhà đầu tư thường dự đoán về một thị trường bearish ngắn hạn thông qua kết quả phân tích kỹ thuật trên biểu đồ giá hoặc một sự kiện kinh tế nào đó có xu hướng tác động tiêu cực đến giá trong một khoảng thời gian ngắn.

Thị trường Bearish là gì?

Thị trường Bearish là gì?

Bearish trong dài hạn

Bearish trong dài hạn là xu hướng tổng thể của thị trường khi giá giảm xuống trong một khoảng thời gian rất dài, có thể là vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Cũng trong khoảng thời gian đó, giá có thể dao động thất thường nhưng nhìn chung thì xu hướng vẫn là đi xuống.

Đối với các nhà đầu tư, thị trường bearish dài hạn cho thấy tâm lý vô cùng bi quan, họ không còn niềm tin vào tiềm năng của coin/token hoặc dự án đó trong tương lai. Còn đối với các trader, những biến động giá theo hướng tiêu cực có thể khiến họ nhanh chóng cắt lỗ. Sự bi quan hay niềm tin về một thị trường bearish sẽ khiến cho nhu cầu bán ra của nhà đầu tư cao hơn so với mua vào, nên càng làm cho giá đi xuống thấp hơn.

Chiến lược nào cho thị trường Bearish

Tâm lý các nhà đầu tư lo lắng và sợ hãi là vậy, nhưng bạn là trader, kể cả khi thị trường đi lên hay đi xuống bạn vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận cao. Nên làm gì trong thị trường bearish?

Xây dựng danh mục đầu tư có tính thanh khoản cao

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường nhưng không may, thời điểm bạn gia nhập thị trường là lúc thị trường đang lao dốc. Vậy bạn nên đầu tư vào sản phẩm nào trong lúc này? Câu trả lời chính là hãy đầu tư vào những danh mục có tính thanh khoản cao.

Lý do đơn giản bởi lúc này, tâm lý hầu hết của cả thị trường đều vô cùng dè dặt, dòng tiền chính đáng không được đổ vào, bạn đầu tư hầu hết vào các tài sản có tính đảm bảo cao sẽ an toàn hơn. Với những tài sản ít thanh khoản thường có tính rủi ro cao hơn, bạn nên dành 1 phần tiền nhỏ hơn cho chúng.

Tất nhiên, việc đầu tư rủi ro cũng có thể đem lại cơ hội cao hơn khi thị trưởng bullish trở lại anh em có thể đạt được mức lợi nhuận cao hơn với những tài sản biến động ít.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Kể cả thị trường đang đi xuống hay thị trường đang đi lên, mỗi nhóm tài sản đều có mức độ biến động khác nhau.

Mức độ giảm giá của mỗi nhóm coin/token có độ giảm giá khác nhau, trong cùng một nhóm coin/token cũng giảm với tỉ lệ khác nhau.

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp các bạn có thể lựa chọn những đồng coin/token tiềm năng nhất trong từng nhóm coin. Từ đó có chiến lược giao dịch phù hợp.

Mua một số Coins & Tokens tiềm năng

Một số coin/token tiềm năng nằm trong danh mục đầu tư của các bạn. Tuy nhiên chúng lại đi quá xa vùng mua tốt thì bearish chính là cơ hội để các bạn được mua chúng với giá rẻ hơn. Thậm chí, rất nhiều nhà đầu tư còn mong muốn thị trường giảm giá ‘sâu’ hơn chút nữa để họ có thể mua càng nhiều càng tốt coin mà họ mong muốn.

Tất nhiên việc này cần tìm hiểu kĩ, bởi không phải đồng coin/token nào cũng tăng giá trở lại sau khi thị trường hết giảm giá.

Bán khống

Là một trader, dù thị trường đi lên hay đi xuống đều có thể thu về lợi nhuận. Bán khống chính là cách kiếm được lợi nhuận khủng trong lúc đa phần holder đang nằm yên hoặc chờ về vùng giá mua để DCA thêm tài sản của mình. Anh em có thể tham khảo thêm về chiến lược DCA tại đây.

Trader không ngại thị trường đi xuống bởi họ sợ thị trường trong giai đoạn tích lũy – phân phối hơn bởi ở giai đoạn lao dốc này, biên độ giá giao động cũng vô cùng lớn. Ngoài BTC, rất nhiều Atlcoin có mức độ tụt giảm mạnh mẽ với mức đòn bẩy cao, từ đó lợi nhuận thu về gấp nhiều lần việc chờ đợi thị trường tăng giá.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Finnews24 muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được Bearish là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi