HomeTin tài chính

Beige Book thể hiện tín hiệu “bồ câu”, USD được thúc đẩy

Trong phiên giao dịch tối thứ Tư (3/6), Mỹ đã cho thấy nhiều bằng chứng về khả năng xuất hiện lạm phát. Beige Book được mong đợi từ Fed và nhiều quan

MWG, FCN, MBB, BFC, VHH, QPH, ATA, TV3: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Vàng : Giảm xuống mức thấp trong gần 2 tuần
Thống đốc BOE: Lãi suất có thể ở mức thấp lịch sử trong nhiều thập kỷ

Trong phiên giao dịch tối thứ Tư (3/6), Mỹ đã cho thấy nhiều bằng chứng về khả năng xuất hiện lạm phát. Beige Book được mong đợi từ Fed và nhiều quan chức thể hiện sự ôn hòa. Trước tình hình trên, đồng USD đã hồi phục phần nào, duy trì ở mức thấp hơn ngưỡng 90.

Advertisement

Fed đã công bố báo cáo Beige Book mới nhất vào thứ Tư, cho thấy nền kinh tế Mỹ mở rộng với tốc độ vừa phải trong tháng 4 và tháng 5, nhưng áp lực lạm phát và tình trạng thiếu lao động vẫn chưa giảm bớt. Kể từ báo cáo cuối cùng, áp lực giá chung tại 12 khu vực của Fed đã tiếp tục gia tăng. Nội dung cũng đề cập đến việc số lượng người có việc làm tăng với tốc độ tương đối ổn định, 2/3 số khu vực cho biết tăng trưởng việc làm ở mức trung bình trong kỳ báo cáo, trong khi tăng trưởng việc làm ở các khu vực còn lại không lớn.

Sách Beige cũng chỉ ra rằng sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 tiếp tục chậm lại, với tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh nhất trong các ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn và bán lẻ.

Giá bán tăng vừa phải, trong khi chi phí đầu vào tăng nhanh. Tổng thể nền kinh tế dự kiến ​​sẽ không có nhiều thay đổi so với tháng 4. Người liên hệ lạc quan rằng tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn ổn định. Chi phí đầu vào tiếp tục tăng và hầu hết các mối liên hệ cho biết giá nguyên vật liệu xây dựng và sản xuất đã tăng mạnh. Giá cước vận chuyển, đóng gói và sản phẩm hóa dầu cũng tăng. Báo cáo của liên lạc viên cũng cho biết việc chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn đã làm tăng áp lực chi phí.

Đối với sự chậm lại của dịch bệnh Covid-19, Beige Book cũng nhấn mạnh rằng tỷ lệ tiêm chủng mới có tác động rõ ràng nhất đến chi tiêu của người tiêu dùng. Nhu cầu ngày càng tăng đã khiến các công ty, đặc biệt là các nhà sản xuất, xây dựng và vận tải, phải chuyển phần lớn chi phí tăng cho khách hàng. Sắp tới, người liên hệ dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với chi phí tăng và giá tăng trong những tháng tới.

Beige Book cũng đề cập: “Nhiều công ty vẫn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân mới, đặc biệt là công nhân làm việc theo giờ lương thấp, tài xế xe tải và công nhân lành nghề. Tình trạng thiếu người tìm việc ngăn cản một số công ty tăng sản lượng và hiếm khi làm giảm giờ làm việc ở một số công ty. Nhìn chung, tăng trưởng tiền lương ở mức vừa phải và ngày càng nhiều công ty đưa ra các khoản thưởng ký kết và tăng lương khởi điểm để thu hút, giữ chân người lao động. Liên hệ kỳ vọng nhu cầu lao động vẫn mạnh, nhưng nguồn cung sẽ hạn chế trong những tháng tới”.

Trong lĩnh vực nhà ở của Hoa Kỳ, Beige Book nhận định rằng nhu cầu nhà ở mạnh mẽ vượt quá khả năng sản xuất của các nhà xây dựng nhà, khiến một số giao dịch mua bán nhà ở bị hạn chế. Nhu cầu đối với các dịch vụ kinh doanh tăng trưởng vừa phải và nhu cầu đối với các dịch vụ vận tải cũng đặc biệt mạnh mẽ.

Patrick Harker, Chủ tịch Fed Philadelphia, một lần nữa nhắc lại rằng đã đến lúc xem xét giảm mua nợ Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin cho biết ông đang quan sát áp lực tiền lương.

Đồng thời, hoạt động kinh tế sản xuất của Mỹ tiếp tục mở rộng với tốc độ mạnh mẽ trong tháng 5. Chỉ số nhà quản trị mua hàng sản xuất tháng 5 (PMI) của IHS Markit tăng từ 60,5 lên 62,1 và chỉ số PMI sản xuất ISM tăng từ 60,7 lên 61,2. Nhưng tình trạng thiếu hụt lao động trong tháng này thực sự cản trở tiềm năng tăng trưởng của ngành, vốn là sức nặng tiềm tàng đối với đồng đô la và sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát.

Các nhà phân tích của TD Securities chỉ ra rằng tại Trung Quốc, dòng chảy của bạc Thượng Hải đã chậm lại đáng kể và Quỹ tiền thông minh Trung Quốc đang tích cực thanh lý các vị trí đã mua gần đây. Tuy nhiên, nhìn về phía trước, nếu lạm phát thực sự là tạm thời, thì các nhà đầu tư có khả năng nhìn thấy chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo trong dài hạn, điều này cho thấy kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất là quá mạnh và điều này cuối cùng sẽ giúp ích cho quý kim loại tăng cường.

Bạc tiếp tục vai trò của mình và di chuyển ở mức kháng cự hàng ngày trong 4 giờ là 28,20. Giá tiếp tục dựa vào đường trung bình động 10 ngày làm hỗ trợ.

Theo FX168