Belarus diễn tập đột xuất

Sri Lanka giới nghiêm toàn quốc
Thủ đô Mỹ mịt mù trong bão tuyết
Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam trong 3 ngày để thảo luận về hợp tác song phương

“Lực lượng vũ trang Belarus đang tiến hành kiểm tra đột xuất với lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển trạng thái báo động, di chuyển đến khu vực tập kết và huấn luyện tác chiến”, Bộ Quốc phòng Belarus ra thông cáo cho biết hôm nay.

Quân đội Belarus cho biết đợt diễn tập giúp đánh giá khả năng sẵn sàng và năng lực phản ứng của binh sĩ với những tình huống khủng hoảng tiềm tàng. Các đơn vị quân đội sẽ phải hoạt động trong địa hình không quen thuộc và môi trường tác chiến thay đổi liên tục, thành phần tham gia sẽ được tăng dần để thử nghiệm khả năng đối phó với các mối đe dọa dưới mặt đất và trên không.

Quy mô và thành phần lực lượng diễn tập chưa được công bố. “Đây là một trong những hình thức huấn luyện hiệu quả nhất với binh sĩ và không đặt ra mối đe dọa với những nước láng giềng, cũng như cộng đồng châu Âu nói chung”, thông cáo có đoạn.

Bộ Quốc phòng Belarus cũng cảnh báo lượng lớn khí tài sẽ được điều động trong quá trình diễn tập, gây khó khăn cho hoạt động di chuyển trên đường phố công cộng và hối thúc cư dân cẩn trọng khi đi lại.

Belarus đóng vai trò là một trong những nơi tập trung lực lượng Nga trước chiến dịch quân sự ở Ukraine. Kiev và phương Tây thường xuyên cáo buộc chiến đấu cơ Nga cất cánh từ Belarus để làm nhiệm vụ ở Ukraine.

Tổng thống Lukashenko hôm 24/2 cho biết quân đội nước này sẵn sàng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine hỗ trợ Nga nếu cần. Các quan chức Nhà Trắng sau đó cũng cáo buộc Minsk có kế hoạch điều quân tới Ukraine.

Tuy nhiên, lãnh đạo Belarus sau đó khẳng định nước này giữ lập trường trung lập trong cuộc xung đột ở Ukraine và sẽ làm mọi thứ có thể để giúp nó chấm dứt. Belarus cũng là nơi đã diễn ra ba vòng đàm phán của phái đoàn Ukraine và Nga hồi tháng 3.

Vũ Anh (Theo TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi