Bên trong “kinh đô” kim cương lớn nhất thế giới

Bất động sản Phú Quốc hút vốn hậu Covid, CKG hưởng lợi khi nắm nhiều dự án tiềm năng
Giá nhà quá cao, tăng chênh lệch giàu nghèo: Triệu người tan giấc mơ an cư
Đại dịch đã giúp các thương hiệu uy tín của Walmart chiến đấu với Amazon như thế nào?

Mỗi ngày, khoảng 84% kim cương thô và 50% kim cương đã cắt trên thế giới được giao dịch tại đây…

Với các dãy căn nhà từ những năm 1960 với màu sơn đơn giản, Hoveniersstraat là một trong những khu phố vắng vẻ nhất ở thành phố Antwerp, nước Bỉ. Tuy nhiên, nơi đây lại được bảo vệ nghiêm ngặt với cảnh sát, lính có vũ trang và hàng chục máy quay an ninh. Nguyên nhân bởi Hoveniersstraat là trung tâm của Antwerp và cũng là kinh đô của ngành công nghiệp kim cương toàn cầu.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Nằm cách thủ đô Brussels của Bỉ chưa đầy một giờ đi tàu, Antwerp đã là kinh đô kim cương từ thế kỷ 15.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Quận kim cương của Antwerp – có tên là Square Mile, nằm ngay gần ga tàu cổ của thành phố và gồm các tòa nhà nằm trên diện tích khoảng 2,6 km2.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Con phố Hoveniersstraat của quận Square Mile, trung tâm của ngành công nghiệp kim cương của Antwerp, gồm những tòa nhà phong cách từ những năm 1960 và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi cảnh sát, lính có vũ trang và hàng chục camera an ninh.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Tomer Reuveni – chủ một cửa hàng kim cương tại Antwerp đến từ một gia đình Do Thái có truyền thống buôn kim cương và đã kinh doanh ở đây từ năm 19 tuổi.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 5.

Lesotho Promise – viên kim cương thô nặng 603 carat đã được cắt thành 26 viên kim cương tại Antwerp vào năm 2006 trước khi được mang đi làm vòng cổ.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 6.

Chiếc vòng cổ được làm từ viên kim cương thô lớn thứ 15 trên thế giới hiện được bày bán tại Graff Diamonds ở London (Anh) với giá 50 triệu USD.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 7.

Tại đây có khoảng 1.700 doanh nghiệp kim cương đăng ký chính thức. Vào những năm 1950 – 1960, ở đây có khoảng 40.000 thợ đánh bóng kim cương, tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng 500 người còn đăng ký và chỉ có khoảng hơn 250 còn hoạt động. Nguyên là công nghệ đã được ứng dụng cũng như sự cạnh tranh chủ yếu đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Nga và Israel.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 8.

Tháng 5/2008, bảo tàng kim cương DIVA được mô tả là “nơi sang trọng, xa hoa, phủ đầy kim cương, trang sức và đồ bạc” mở cửa tại đây.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 9.

Căn phòng đầu tiên tại DIVA trưng bày lịch sử giao dịch kim cương của Antwerp cũng như văn hóa thu thập những đồ vật quý hiếm.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 10.

Còn căn phòng thứ 3 đi sâu vào việc buôn bán kim cương với những gian trưng bày cho thấy kim cương từ khắp thế giới tới Antwerp như thế nào.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 11.

Được thiết kế như một căn hầm, căn phòng số 5 là nơi du khách có thể chơi các trò chơi tương tác, tìm hiểu về chứng nhận kim cương và nghe những câu chuyện liên quan tới kim cương của giới tội phạm.

Bên trong kinh đô kim cương lớn nhất thế giới - Ảnh 12.

Hiện tại, thành phố này vẫn dẫn đầu ngành công nghiệp kim cương toàn cầu với khẩu hiệu “Cắt ở Antwerp” – như một thương hiệu về chất lượng hiếm có ở nơi nào khác.

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi