HomeTin tài chínhThị trường hàng hóa

BHP Billiton: Hai kim loại này sẽ cho thấy sự tăng trưởng trong 30 năm tới!

Trước sự hỗn loạn trên thị trường sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố, các nhà đầu tư đã quay lại với các tài sản an toàn, phổ biến là vàng v

Phân tích giá bạc hôm nay ngày 6/5/2021
Giá xăng giảm lần đầu tiên sau 3 tháng?
Nguồn cung quặng sắt sẽ tăng khi nhu cầu bị ảnh hưởng bởi các chính sách hạn chế
Advertisement

Trước sự hỗn loạn trên thị trường sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố, các nhà đầu tư đã quay lại với các tài sản an toàn, phổ biến là vàng và bạc.

Lump,Of,Silver,Or,Platinum,On,A,Stone,Floor - Mining Technology | Mining  News and Views Updated Daily

Vandita Pant, giám đốc thương mại của BHP Billiton, công ty khai thác lớn nhất thế giới, chỉ ra rằng trong môi trường khử cacbon toàn cầu, nhu cầu về kim loại đồng và niken trong 30 năm tới sẽ tăng trưởng gấp bội, điều này đáng được thị trường chú ý.

Ponte đề cập rằng nhu cầu về đồng trong 30 năm tới sẽ tăng gấp đôi,nhu cầu về niken vào năm 2050 sẽ tăng gấp 4 lần so với 30 năm qua. Hơn nữa, để đáp ứng lượng nhu cầu lớn này, cần phải sản xuất theo phương thức bền vững càng nhiều càng tốt.

Đánh giá của BHP Billiton về cơ bản phù hợp với nhiều định chế trên thị trường hiện nay, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu CRU Group, đến năm 2030, mức tiêu thụ đồng toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ xanh sẽ đạt 6 triệu tấn, tương đương 20% của mức tiêu thụ đồng toàn cầu khi đó. Nguyên nhân chủ yếu là do nền kinh tế toàn cầu chuyển sang năng lượng xanh. Báo cáo cũng dự đoán rằng tiêu thụ đồng toàn cầu sẽ tăng lần lượt 5% và 2,5% hàng năm trong năm nay và năm tới.

Từ năm 2020 đến năm 2030, nhu cầu đồng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể, đặc biệt là xe điện. Nhu cầu đồng của lĩnh vực pin xe điện ước tính sẽ tăng từ 210.000 tấn vào năm 2020, gấp 9 lần lên 1,8 triệu tấn vào năm 2030; nhu cầu đồng cho các trạm sạc xe điện cũng được ước tính sẽ tăng từ 4.200 tấn vào năm 2020, tức là 10 lần Tăng lên 47.000 tấn vào năm 2030.

Nhu cầu đồng cho sản xuất điện gió ước tính tăng từ 165.000 tấn năm 2020 lên 352.000 tấn năm 2030; nhu cầu đồng cho sản xuất điện mặt trời ước tính tăng từ 83.000 tấn năm 2020 lên 104.000 tấn năm 2030.

Báo cáo của ING Economics cho biết khi thế giới chuyển sang sử dụng năng lượng xanh, 5 kim loại pin bao gồm đồng, nhôm, niken, coban và lithium sẽ được hưởng lợi. Báo cáo ước tính rằng từ năm 2020 đến năm 2040, nhu cầu đồng trong lĩnh vực vận tải và điện dự kiến ​​sẽ tăng 117% trong những trường hợp thận trọng nhất, tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 3,9%. Trong một kịch bản tích cực hơn, tốc độ tăng trưởng kép nhu cầu đồng hàng năm có thể tăng lên 6% và 7,2%.

Một báo cáo của Rystad Energy (Năng lượng Rystad) ở Na Uy đưa ra quan điểm rằng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp xe điện toàn cầu, niken sẽ trở thành kim loại pin đầu tiên đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung. Báo cáo dự đoán đến năm 2024, nhu cầu niken toàn cầu sẽ tăng từ 2,5 triệu tấn hiện nay lên 3,4 triệu tấn, điều này sẽ vượt quá nguồn cung và gây ra tình trạng thiếu hụt.

Bộ Công nghiệp Australia ước tính doanh số bán xe điện toàn cầu sẽ vượt 5 triệu chiếc trong năm nay, đến năm 2026, doanh số xe điện toàn cầu sẽ vượt 10 triệu chiếc và đến năm 2030 sẽ vượt 25 triệu chiếc. Theo báo cáo chuyên môn mới nhất do Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên hợp quốc công bố năm 2021, doanh số bán xe điện toàn cầu ước tính tăng 80% hàng năm lên 5,6 triệu chiếc vào năm 2021.

Báo cáo của S&P Global Platts Analytics ước tính rằng doanh số bán xe điện toàn cầu trong năm nay sẽ gần như tăng gấp đôi từ 3,1 triệu chiếc năm ngoái lên 6 triệu chiếc và đạt 10,5 triệu chiếc vào năm 2025 và đến năm 2030 đạt 21,7 triệu chiếc.

Báo cáo Capital Economics của viện nghiên cứu Anh đề cập rằng giá đồng dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2022, do nhu cầu thị trường ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ lớn nhất, vẫn chưa chắc chắn, trong khi nguồn cung mỏ đồng toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng. Mỏ đồng Kamoa-Kakula ở Cộng hòa Congo là một trong những mỏ đồng lớn nhất được đưa vào sản xuất trong vài thập kỷ qua và là tâm điểm của thị trường đồng.

Báo cáo chỉ ra rằng sau các cuộc đình công của thợ mỏ, thời tiết không thuận lợi và dịch bệnh toàn cầu, sản lượng khai thác đồng toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2022. Giá đồng tăng cũng thúc giục các nhà sản xuất đẩy nhanh việc vận hành các mỏ đồng mới, chi phí chế biến và tinh luyện đã có dấu hiệu tăng trưởng nguồn cung mỏ đồng. Nhưng mặt khác, nhu cầu đối với đồng có thể giảm, chủ yếu do lực cản của thị trường nhà đất Trung Quốc. Nhu cầu đồng toàn cầu cũng có thể chậm lại, do chi tiêu sau đại dịch sẽ chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ.

Capital Investment Macros ước tính trong báo cáo rằng sau 4 năm liên tiếp thiếu hụt nguồn cung, thị trường đồng toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng dư cung 200.000 tấn vào năm 2022, điều này sẽ gây áp lực lên giá đồng.

Báo cáo chỉ ra rằng chi phí chế biến và tinh luyện quặng đồng đã tăng từ mức thấp kỷ lục 20 USD/tấn vào tháng 4 năm nay lên 60 USD/tấn. Phí chế biến và tinh luyện là khoản phí mà người khai thác trả cho các nhà máy luyện để chế biến và tinh luyện quặng của họ. Khi nguồn cung quặng dồi dào và các công ty khai thác đang cạnh tranh về công suất nấu chảy, họ sẽ trả phí chế biến và tinh luyện cao hơn.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0