Bị ảnh hưởng bởi hạn hán, sản lượng yến mạch của Hoa Kỳ giảm mạnh

BHP Billiton thông báo sáp nhập mảng kinh doanh dầu khí với Woodside Petroleum
Giá gỗ đã giảm tới 64%! Chuyên gia: Sự thay đổi đang đến, gỗ dự kiến ​​sẽ tăng 65%
Cặp tiền GBP/USD (27/9): Phục hồi sau sự suy yếu của USD

Tin tức tài chính thế giới Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng gia tăng và mức độ đói kém trên toàn cầu cũng tăng mạnh theo đó trước việc thời tiết năm nay trở nên khắc nghiệt hơn.

Với tình trạng hạn hán thiêu đốt các vùng thượng lưu của đồng bằng Mỹ, nông dân Mỹ có thể sẽ có vụ thu hoạch yến mạch yếu kém nhất kể từ năm 1866.

Thời tiết khô nóng đang làm xói mòn tiềm năng năng suất của các bang trồng trọt chính. Dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố hôm thứ Hai cho thấy thu hoạch của Hoa Kỳ năm nay ước tính đạt 41,3 triệu giạ, mức thấp nhất từ ​​trước đến nay. Kỳ vọng này thấp hơn ước tính tháng 6 của cơ quan là khoảng 53 triệu giạ.

Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hạ cấp xếp hạng sản lượng yến mạch là ví dụ mới nhất về tác động của thời tiết khô nóng bất thường đối với sản xuất lương thực. Do lượng mưa không đủ ở các khu vực biên giới của Hoa Kỳ và Canada, giá lúa mì kỳ hạn đã tăng vọt và giá hạt cải dầu cũng đạt mức cao kỷ lục.

Khi những người nông dân trồng ngũ cốc ở Mỹ thay thế yến mạch bằng các loại cây có lợi hơn như ngô, diện tích trồng yến mạch đã giảm dần trong những năm qua và sau đó họ gặp phải hạn hán. Mức thu hoạch thấp của năm nay hoàn toàn trái ngược với mức bội thu là 1,15 tỷ giạ vào thời điểm năm 1960-1961.

Lorne Boundy, một nông dân và người mua yến mạch tại Paterson Grain, Winnipeg, Manitoba, cho biết: “Nguồn cung yến mạch còn lại sẽ rất ít sau năm nay”.

Khi Hoa Kỳ trồng ít yến mạch hơn, người mua phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, chủ yếu từ Canada. Nhưng đất nước này cũng đang bị hạn hán. Sản lượng yến mạch của Canada năm nay có thể đạt tổng cộng khoảng 268,7 triệu giạ, giảm gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một lợi ích có thể là khi các hạn chế đối với đại dịch Covid-19 đã được nới lỏng, nhiều người tiêu dùng quay trở lại nhà hàng để ăn sáng thay vì chuẩn bị bột yến mạch ở nhà.

Boundy nói: “Hy vọng rằng khi mọi người quay trở lại với cuộc sống bình thường, nhu cầu về yến mạch sẽ giảm bớt”.

Báo cáo “Tình trạng dinh dưỡng và an ninh lương thực thế giới” do Liên hợp quốc công bố tại trụ sở chính ở New York hôm 12/12 cho thấy vào năm 2020, khoảng 1/10 dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng. Trong đó, 418 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực ở châu Á và 282 triệu người ở châu Phi.

Báo cáo cho biết do các yếu tố như xung đột, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch mới, nạn đói toàn cầu đã tăng mạnh và 1/5 trẻ em trên thế giới bị thấp còi. Số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói kinh niên sẽ tăng vào năm 2020 nhiều hơn 5 năm trước đó cộng lại, nhiều hơn 161 triệu người so với năm 2019.

Theo FX168