Bị chất vấn bầu cử, Trump bỏ ngang phỏng vấn

Nỗ lực phút chót cứu hội nghị COP26
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đi nổi qua eo biển Đài Loan
Khách sạn ông Trump thua lỗ hàng chục triệu USD

Trước khi kết thúc 9 phút phỏng vấn với đài NPR ngày 12/1, chương trình vốn dự kiến kéo dài 15 phút, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định cách duy nhất để đảm bảo các cuộc bầu cử công bằng trong tương lai là “giải quyết vấn đề gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”.

Trump cũng chỉ trích thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Rounds, sau khi ông ngày 9/1 gọi cuộc bầu cử năm 2020 là “công bằng như chúng ta đã thấy” và nói rằng đảng Cộng hòa không giành được chức tổng thống.

Cựu tổng thống Trump cho biết “Rounds hoàn toàn sai” và các thượng nghị sĩ Cộng hòa không đứng về phía ông “vì Mitch McConnell là một kẻ thất bại”. Mitch McConnell là lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện Mỹ.

Phóng viên Steve Inskeep, người chịu trách nhiệm phỏng vấn Trump, nhắc đến việc thẩm phán liên bang Mỹ đã ngăn nỗ lực pháp lý của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử, các luật sư của cựu tổng thống cũng nói trước tòa rằng họ không tuyên bố đã xảy ra gian lận. Inskeep sau đó hỏi Trump về bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Ông có yêu cầu các ứng viên nghị sĩ Cộng hòa rằng họ phải nhấn mạnh cáo buộc bầu cử của ông thì mới được ông hậu thuẫn hay không?”, Inskeep hỏi Trump.

Cựu tổng thống cho biết các ứng viên Cộng hòa “sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn và những gì họ phải làm”. “Mọi người không biết vấn đề này lớn đến mức nào và họ không muốn nó xảy ra một lần nữa. Nó không được phép xảy ra và họ không muốn thế. Cách duy nhất để điều này không tái diễn là phải giải quyết vấn đề của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”, Trump nói.

“Thưa ông, nếu tôi…”, Inskeep tiếp tục, song Trump đáp rằng “vậy Steve, cảm ơn anh rất nhiều. Tôi rất cảm kích” rồi bỏ ngang cuộc phỏng vấn. “Tôi vẫn còn một câu hỏi nữa, tôi muốn hỏi về phiên tòa về vụ bạo động ngày 6/1/2021 được tổ chức hôm qua, thẩm phán Amit Mehta… Vâng, ông ấy đi mất rồi”, Inskeep nói.

Đại diện NPR cho biết đài này tìm cách phỏng vấn Trump trong suốt 6 năm qua. Tuy nhiên, sau khi rời nhiệm sở, Trump hầu như chỉ nhận lời phỏng vấn với các tờ báo thân thiện với phe cánh hữu như Newsmax.

Trump đưa ra bình luận sau khi Joe Biden ngày 6/1 khẳng định ông là tổng thống hợp pháp của Mỹ, đồng thời chỉ trích “trang web đầy lời dối trá” của Trump. Theo cuộc thăm dò do kênh CBS News tổ chức hồi tháng 12/2021, 82% cử tri ủng hộ Trump được hỏi cho biết họ không nghĩ Biden chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nguyễn Tiến (Theo CBS News)

COMMENTS