Bị Nhật siết kiểm soát, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới “chạy” sang châu Âu

Các sàn tiền ảo “hốt bạc” từ phí giao dịch
Tòa án Moscow phán quyết những tài sản tiền ảo không được dùng để thanh toán nợ
Công ty con của công ty chứng khoán Đức phát hành ứng dụng giao dịch tiền ảo

 

Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới về giá trị giao dịch, đang tìm kiếm một sự khởi đầu mới ở Malta…

 

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, Giám đốc điều hành (CEO) Binance là ông Zhao Changpeng, cho biết sàn này đang dự định mở một văn phòng ở Malta. Ông Zhao nói Binance sẽ sớm khởi động dịch vụ “đổi tiền giấy lấy tiền ảo” tại quốc gia châu Âu này và đang tiến gần tới việc đạt thỏa thuận với các ngân hàng Malta để phục vụ cho việc gửi và rút tiền của sàn giao dịch.

“Chúng tôi tin sẽ sớm thiết lập được quan hệ đối tác với ngân hàng”, ông Zhao nói. “Malta là một nơi rất tiến bộ trong lĩnh vực tiền ảo và công nghệ tài chính”.

Binance thành lập tại Hồng Kông vào năm 2017, nhưng nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền ảo dẫn đầu thế giới về giá trị giao dịch.

Tuy nhiên, từ năm ngoái, cơ quan chức năng nhiều quốc gia từ Trung Quốc tới Mỹ đã siết chặt kiểm soát hoạt động của các sàn tiền ảo, khiến các sàn như Binance khó tìm được một nơi đặt văn phòng lâu dài.

Binance mới đây đã có một văn phòng ở Nhật và cố gắng xin được cấp phép hoạt động, nhưng cuối cùng quyết định chuyển khỏi Nhật để tránh xung đột với cơ quan chức năng nước này – ông Zhao cho hay. Hôm thứ Sáu tuần trước, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) ra cảnh báo về việc Binance hoạt động không có giấy phép.

Ông Zhao nói Binance cũng đang tiếp tục đàm phán với nhà chức trách Hồng Kông, nhưng mọi việc còn chưa có gì chắc chắn. Binance là một trong 7 sàn giao dịch tiền ảo nhận được cảnh báo trong vòng mấy tháng gần đây từ Ủy ban Chứng khoán và Hàng hóa tương lai của Hồng Kông yêu cầu không được giao dịch các tài sản số được luật pháp của Hồng Kông quy định là chứng khoán – theo nguồn thạo tin.

Việc Binance tìm đến với Malta diễn ra trong bối cảnh nước này phấn đấu trở thành một trung tâm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài sản số. Chính phủ Malta đã tổ chức nhiều cuộc tham vấn công chúng về điều tiết tiền ảo, phát hành tiền ảo và sàn giao dịch tiền ảo.

Tháng trước, Malta công bố kế hoạch thành lập Cơ quan Sáng tạo số, một cơ quan có thẩm quyền điều tiết các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền ảo và hoạt động của các công ty này, cũng như tạo khuôn khổ pháp lý để giám sát các vụ huy động vốn bằng phát hành tiền ảo (ICO).

“Chào mứng Binance đến với Malta”, Thủ tướng Joseph Muscat của Malta viết trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Sáu. “Chúng tôi muốn trở thành quốc gia đi đầu thế giới về điều tiết các doanh nghiệp dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain)”.

Ông Zhao cho biết mới đây ông đã được Chính phủ Malta mời xem trước một dự luật sắp được trình ủng hộ các doanh nghiệp về tiền ảo.

Giá trị giao dịch trên Binance hiện đạt khoảng 1,7 tỷ USD/ngày, lớn hơn khối lượng giao dịch của bất kỳ sàn tiền ảo nào khác.

Binance cũng đang dự kiến mỏ một sàn tiền ảo phi tập trung trong vài tháng tới, ông Zhao tiết lộ. Khoảng 10 nhóm của Binance đang nghiên cứu việc phát triển một sàn giao dịch như vậy, nhưng công nghệ hiện nay còn quá chậm để có thể thay thế sàn giao dịch tập trung mà Binance hiện có – ông cho hay.

 

 

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi