Bí thư Nhân đặt hàng giám sát giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm

Hà Văn Thắm: OceanBank không xấu như kết luận Thanh tra
Yên Bái nói gì về việc phạt cho tồn tại "biệt phủ" gia đình ông Phạm Sỹ Qúy?
Đề nghị khởi tố Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank Bùi Văn Hải

Việc khiếu nại liên quan bồi thường giải phóng mặt bằng ở Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao TP, việc công khai hóa kết luận thanh tra và sự hài lòng của người dân với phục vụ của hệ thống công quyền là ba vấn đề được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt hàng giám sát.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX sáng 4-12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra ba nội dung đặt hàng cho các đại biểu HĐND TP giám sát trong năm 2018.

Ba việc gồm: Một là việc khiếu nại liên quan bồi thường giải phóng mặt bằng ở Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao TP. Hai là việc công khai hóa kết luận thanh tra của TP, sở, ngành, quận, huyện. Ba là sự hài lòng của người dân với phục vụ của hệ thống công quyền.

 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc HĐND TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc HĐND TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Đối với việc công khai hóa kết luận thanh tra, ông Nhân cho biết theo quy định các kết luận thanh tra cấp sở, ngành, quận, huyện phải được công khai bằng ba hình thức: Tại cuộc họp công bố cho đối tượng thanh tra và các tổ chức, cá nhân liên quan; đăng trên trang thông tin điện tử nội bộ của sở, niêm yết tại trụ sở của quận, huyện; giao đối tượng thanh tra niêm yết công khai tại trụ sở làm việc.

Tuy nhiên, ông Nhân cho biết trong thực tế thực hiện lại không giống như quy định. Cho nên cần phải có sự giám sát của các đại biểu HĐND TP.

Đối với những bức xúc kéo dài nhiều năm của người dân ở khu đô thị Thủ Thiêm, trước đó phát biểu tại hội nghị Thành ủy lần thứ 15 (chiều 2-12), ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ tập trung làm rõ từng nhóm vấn đề để giải quyết dứt điểm chứ không để treo nữa.

“Tôi khẳng định nếu chúng ta làm sai, chúng ta sửa. Nếu chúng ta làm đúng mà bà con vẫn không chấp hành thì cũng phải xử lý theo quy định của pháp luật, chứ không thể để diễn ra không rõ như thế này. Sắp tới, cụ thể cấp TP phải tập trung xử lý dứt điểm cơ bản vấn đề bà con băn khoăn ở Thủ Thiêm ” – ông Nhân nói.

Trước chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết cơ quan này sẽ họp bất thường vào quý I để bàn về cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, kết hợp nội dung nghị quyết về cơ chế đặc thù mà Quốc hội đã ban hành.

“Ngay trong năm 2018, HĐND TP sẽ giám sát chuyên đề là việc giải quyết khiếu nại và kiến nghị của cử tri” – bà Tâm nói và cho biết với chỉ đạo này của ông Nguyễn Thiện Nhân , HĐND TP sẽ tập trung vào khu Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao trong chuyên đề giám sát lần này.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng dành nhiều thời gian nói về cơ chế chính sách đặc thù mà Quốc hội vừa cho TP.HCM được thí điểm. Trong đó, ông Nhân nhắc nhiều đến các loại thuế và phí.

Theo ông Nhân, ngày 15-1-2018 Nghị quyết 54 của Quốc hội có hiệu lực, do đó HĐND TP phải làm nhiều việc. Trong đó có việc xem xét bổ sung các loại phí hoặc mức phí mà TP thực hiện trên địa bàn để điều tiết hành vi của người tiêu dùng và góp phần tăng thu. Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở một số mặt hàng như rượu bia, thuốc lá, thuế môi trường.

“Đây là những việc Quốc hội cho làm nên TP phải chuẩn bị kỹ, chứ nếu trong ba năm có điều kiện tăng thu các loại thuế, phí mà năm đầu tiên TP không chuẩn bị tốt, không điều chỉnh gì thì không có hiệu quả” – ông Nhân nói và đề nghị UBND TP trước tháng 6-2018 phải trình một số đề xuất liên quan đến thuế, phí để HĐND TP thông qua và giữa năm 2018 áp dụng gắn với quá trình lấy ý kiến của chuyên gia, nhân dân để thực hiện việc này.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi