Biden có khả năng đưa ra động thái lớn trước tình trạng thiếu chip toàn cầu

0

Một số ngành công nghiệp quan trọng có thể bị ảnh hưởng nếu chính phủ Hoa Kỳ sử dụng luật an ninh quốc gia để chuyển hướng các chip máy tính khan hiếm sang ngành công nghiệp ô tô, một quan chức chính quyền cấp cao vừa mới tiết lộ thông tin với hãng tin Reuters.

Phân tích cho thấy Nhà Trắng có thể chọn từ chối các cuộc gọi viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng của các nhà sản xuất ô tô và nhóm lưỡng đảng do sự thiếu hụt của các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Nhiều nhà sản xuất ô tô đã buộc phải làm chậm hoặc tạm dừng sản xuất do thiếu chất bán dẫn và đã nói chuyện với Nhà Trắng về việc có thể sử dụng luật năm 1950 cho phép chính phủ buộc các công ty sản xuất vật liệu vì lý do an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, nhiều quan chức ngành công nghiệp ô tô nói riêng rằng họ không cho việc viện dẫn hành động này là khả thi.

Khi được hỏi liệu việc sử dụng luật có phải là một khả năng hay không, quan chức chính quyền cho biết “triển vọng ngắn hạn là một thách thức”.

Việc phân bổ lại chất bán dẫn cho các nhà sản xuất ô tô “sẽ dẫn đến ít chip hơn cho các hãng khác”, quan chức tham gia vào các cuộc thảo luận cấp cao về vấn đề này, nói với Reuters. Một động thái như vậy có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính xách tay và các thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim.

“Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất nếu bạn là nhà quản lý chuỗi cung ứng”, một chuyên gia quen thuộc với suy nghĩ của Nhà Trắng cho biết. “Là một quốc gia, điều đó thật khủng khiếp”.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Quan chức này cho biết chính quyền đang thúc đẩy người dùng và nhà sản xuất chip tăng cường tính minh bạch bằng cách cải thiện năng lực dự báo nhu cầu và cung cấp thông tin tốt hơn về cách chip đang di chuyển qua chuỗi cung ứng đến người dùng cuối.

Chính quyền có kế hoạch đưa ra các khuyến nghị sau khi hoàn thành đợt đánh giá kéo dài 100 ngày theo lệnh điều hành vào tháng 2 của Biden, bao gồm các cách để “khuyến khích sản xuất và tăng công suất”.

Đánh giá đang xem xét các chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn, pin dung lượng cao, khoáng chất và dược phẩm quan trọng và các thành phần dược phẩm hoạt tính.

Biden đã sử dụng luật từ thời Chiến tranh Triều Tiên để tăng cường cung cấp vắc-xin và thiết bị y tế quan trọng nhằm chống lại đại dịch COVID-19. Vấn đề về chip đe dọa nền kinh tế Hoa Kỳ và gây mất việc làm trong các chiến trường bầu cử từ Texas đến Michigan.

Tuần trước, Ford Motor (NYSE: F) Co đã cảnh báo tình trạng thiếu chip sẽ làm giảm sản lượng quý II tới 50%. Biden đã yêu cầu Quốc hội cho 50 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong nước và 50 tỷ USD để thành lập một văn phòng Bộ Thương mại mới để giám sát năng lực công nghiệp trong nước.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Coons của Delaware, người đã thúc giục sử dụng Đạo luật Phòng vệ, cho biết ông “hài lòng” với các hành động của chính quyền cho đến nay.

Quan chức này cho biết Washington đã kêu gọi Đài Loan và các chính phủ nước ngoài khác tăng mức sản xuất chip cho người mua của Mỹ. Chính quyền đang xem xét các lựa chọn quy định và các thỏa thuận đa phương có thể có để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Hãng tin Reuters đưa tin, Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang tìm cách xây dựng thêm các nhà máy sản xuất chip của Hoa Kỳ ở Arizona ngoài một nhà máy đã được lên kế hoạch.

Dữ liệu ngành cho thấy các nhà sản xuất Hoa Kỳ chỉ chiếm khoảng 12% công suất sản xuất chất bán dẫn trên toàn thế giới, giảm từ 37% vào năm 1990. Hơn 80% sản lượng chip diễn ra ở châu Á.

Chad Bown, một thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết: “Không có cách nào khắc phục nhanh chóng tình trạng thiếu hụt hiện nay”.

SHARE