Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức vào tháng 6

Thượng viện Mỹ tạm chấp thuận nâng trần nợ công
Trung Quốc phong tỏa 27 thành phố
Tổng thống Biden: ‘Nếu đảng Cộng hòa không muốn cứu đất nước, hãy tránh sang một bên’

Hôm thứ Sáu (23/4), Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden có kế hoạch thực hiện chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức vào tháng 6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh. Ông cũng sẽ ở lại Bỉ, dự kiến, Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo châu Âu tại Bỉ và tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng – Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “Chuyến thăm này sẽ làm nổi bật cam kết của ông ấy trong việc khôi phục liên minh của chúng ta, khôi phục quan hệ xuyên Đại Tây Dương và gắn kết với các đồng minh và chủ nghĩa đa phương của chúng ta. Các đối tác hợp tác chặt chẽ để đáp ứng các thách thức toàn cầu và bảo vệ tốt hơn lợi ích của Hoa Kỳ”.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Cornwall từ ngày 11 đến ngày 13/6. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo trong hai năm. Năm ngoái, cựu Tổng thống Trump đã hoãn hội nghị thượng đỉnh mà ban đầu dự kiến ​​tổ chức ở Mỹ, nhưng sau đó ông không thực hiện bất kỳ sự sắp xếp nào cho cuộc gặp. Dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh G7, Biden sẽ “đẩy mạnh các chính sách quan trọng của Hoa Kỳ về sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu”. Ông cũng sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo G7 khác bao gồm cả Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Biden sẽ tới Brussels sau cuộc họp của G7 để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 14/6 và cuộc gặp với các nhà lãnh đạo EU. Sẽ “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với NATO, an ninh xuyên Đại Tây Dương và phòng thủ tập thể”. Nhà Trắng chỉ ra rằng Biden sẽ thảo luận “làm thế nào để đảm bảo chia sẻ gánh nặng hiệu quả”, đây là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden.

Ông Biden cũng mời Nga tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở châu Âu vào mùa hè này để thảo luận về một loạt vấn đề đang căng thẳng, nhưng các quan chức Mỹ và Nga vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc sắp xếp cuộc gặp. Psaki không đề cập đến cuộc gặp có thể xảy ra với Nga vào thứ Sáu, nhưng cô nói rằng Nhà Trắng có thể chia sẻ “nội dung bổ sung tiềm năng” của chuyến thăm trong tương lai.

Có thể thấy từ động thái này, chuyến thăm đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức Tổng thống sẽ được sử dụng để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với chủ nghĩa đa phương. Trong chính quyền của cựu Tổng thống Trump, quan hệ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu tiếp tục căng thẳng. Nhìn lại chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Trump kể từ khi ông trở thành tổng thống vào thời điểm đó, ông đã đến Riyadh, Arabia Saudi, nơi cũng báo trước một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của chính phủ ông.

Các tin tức ngành công nghệ: ByteDance phủ nhận IPO, Jidu Auto chế tạo ô tô thông minh, Apple cung cấp vắc-xin cho nhân viên

Ai Cập thay đổi luật lệ: Khuyến khích khai thác vàng ở khu vực giàu khoáng sản nhất thế giới

 

Theo FX168

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi