HomeTin tài chính

Biên bản họp của Fed: Một số thành viên ủng hộ thắt chặt QE

Một số nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang ủng hộ tăng tốc độ giảm mua trái phiếu để cung cấp cho ngân hàng trung ương nhiều dư địa đ

Liệu USD có khả năng phục hồi với hướng đi mới của nước Mỹ?
C32 chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền
Bạn sẽ bất ngờ: Trái phiếu Trung Quốc là hầm trú ẩn cho các nhà đầu tư nước ngoài giữa Trade War
Advertisement

fed

Một số nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang ủng hộ tăng tốc độ giảm mua trái phiếu để cung cấp cho ngân hàng trung ương nhiều dư địa để tăng lãi suất trong bối cảnh lo ngại về áp lực lạm phát, biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed cho thấy hôm thứ Tư.

Kết thúc cuộc họp trước đó vào ngày 3 tháng 11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã giữ lãi suất chuẩn của mình trong phạm vi từ 0% đến 0,25% và cho biết họ sẽ bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu hàng tháng 120 tỷ Đô la lên 15 tỷ Đô la mỗi tháng.

Ủy ban cho biết họ sẽ cắt giảm 10 tỷ USD mua trái phiếu kho bạc và 5 tỷ USD mua trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp, bắt đầu từ tháng này.

Nhưng “một số người tham gia đề xuất rằng việc giảm tốc độ mua tài sản ròng ở mức hơn 15 tỷ Đô la mỗi tháng có thể giúp đảm bảo ủy ban sẽ ở vị trí tốt hơn để thực hiện điều chỉnh phạm vi mục tiêu lãi suất quỹ, đặc biệt là dưới sức ép của lạm phát”, biên bản cho thấy.

Kỳ vọng về việc tăng tốc độ giảm dần đã được củng cố gần đây sau khi Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết tuần trước rằng tốc độ giảm dần sẽ có trong chương trình nghị sự tại cuộc họp ngày 14-15 / 12.

Các thành viên Fed nhấn mạnh trong cuộc họp tháng 11 rằng việc kết thúc cắt giảm – dự kiến ​​vào giữa năm 2022 – sẽ không tự động dẫn đến việc bắt đầu tăng lãi suất ngay lập tức vì quy định tăng lãi suất “nghiêm ngặt hơn”.

“Những người tham gia lưu ý rằng việc bắt đầu giảm quy mô tốc độ mua tài sản ròng không nhằm mục đích truyền tải bất kỳ tín hiệu trực tiếp nào liên quan đến việc điều chỉnh phạm vi mục tiêu đối với lãi suất cơ bản. Họ nhấn mạnh các tiêu chí nghiêm ngặt hơn để tăng phạm vi mục tiêu này, so với các tiêu chí đã áp dụng cho việc bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản “, biên bản cho thấy.

Ngoài tốc độ giảm dần, lịch trình tăng lãi suất của Fed cũng vẫn ở phía trước và thu hút sự chú ý, nhưng các thành viên Fed có vẻ phân vân về việc có nên thắt chặt sớm hơn hay không.

Nhiều người tham gia ủng hộ việc tăng “phạm vi mục tiêu lãi suất sớm hơn những dự đoán hiện tại nếu lạm phát tiếp tục tăng cao hơn mức mục tiêu của ủy ban”, theo biên bản.

Nhưng một số người tham gia “nhấn mạnh rằng thái độ kiên nhẫn đối với dữ liệu vẫn phù hợp để cho phép đánh giá cẩn thận về tình hình chuỗi cung ứng và tác động của chúng đối với thị trường lao động và lạm phát.”

Thị trường đang định giá đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 6 năm sau, tiếp theo là đợt tăng lãi suất thứ hai vào tháng 11, theo Công cụ giám sát lãi suất Fed của Investing.com.

Lạm phát đang ở trên mức mục tiêu và cho thấy có rất ít dấu hiệu giảm bớt. Chỉ số giá Chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 0,6% vào tháng 10, thấp hơn mức 0,7% dự kiến, nhưng cao hơn mức 0,4% của tháng trước. Điều đó đã đưa tỷ lệ hàng năm trong tháng 10 lên 5%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Trong khi nhiều người nghĩ đến việc tăng lãi suất sớm hơn để kiềm chế lạm phát, những người khác cảnh báo rằng việc tăng lãi suất có xu hướng tác động chậm đến nền kinh tế và cuối cùng có thể phản tác dụng đối với các mục tiêu của Fed.

“Việc thực hiện một sự thay đổi đột ngột đối với chính sách đó ngày hôm nay có thể tạo ra hiệu ứng trong khoảng thời gian 12 tháng 18 tháng, có thể xảy ra vào thời điểm mà tác động lạm phát khá cao hiện tại bắt đầu tan biến và có thể tan biến nhanh chóng và do đó có thể khiến thị trường lao động không đạt được mức toàn dụng”, Mark Luschini, chiến lược gia đầu tư tại Janney Montgomery Scott, chia sẻ với Investing.com trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0