HomeTin tức mới nhấtTIN KINH TẾ

Biên bản mới nhất của Fed cho thấy QE sắp bị gỡ bỏ

Trong Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rạng sáng thứ Năm (20/5) giờ Việt Nam, Fed đã thể hiện quan điểm nghiêng về khả năng tăng lãi suất

Thị trường tài chính châu Á biến động thất thường sau khi FED tăng lãi suất
Chứng khoán châu Á ngày 6/5 tăng trưởng khi giá cả hàng hóa leo thang
Nội dung cuộc họp FOMC duy trì bước đi trước đó

Trong Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rạng sáng thứ Năm (20/5) giờ Việt Nam, Fed đã thể hiện quan điểm nghiêng về khả năng tăng lãi suất trong tương lai, nhưng thị trường dường như không quá hài lòng trước thái độ mập mờ hiện tại của Fed.

Hiện tại, liệu thị trường sẽ mong muốn Fed Diều hâu hay Bồ câu? Có bằng chứng cho rằng thị trường đã trở nên chắc chắn hơn rằng Fed đã trở nên cứng rắn hơn trong tương lai.

Một vài tháng trước, các nhà giao dịch lo ngại rằng nền kinh tế sẽ mạnh đến mức Fed sẽ buộc phải giảm lượng mua trái phiếu vào cuối năm nay và tăng lãi suất vào đầu năm 2022, sớm hơn dự kiến.

Vào thứ Tư, một tuyên bố từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại này. Tuyên bố nêu rõ: “Một số nhà hoạch định đề xuất rằng nếu nền kinh tế tiếp tục tiến nhanh theo mục tiêu của ủy ban, các cuộc thảo luận về điều chỉnh tốc độ mua tài sản có thể sẽ diễn ra tại cuộc họp sắp tới theo kế hoạch”.

Mặc dù lợi suất trái phiếu tăng vừa phải sau khi Fed đưa ra tuyên bố trên, thị trường chứng khoán hầu như không thay đổi. Một số ý kiến ​​cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy thị trường ngày càng yên tâm rằng Fed sẽ sớm hành động thắt chặt.

Advertisement

Adrian Miller của Concise Capital cho biết: “Nhiều nhà giao dịch muốn Fed chủ động hơn trong việc thay đổi lập trường giảm mua nợ và tăng lãi suất. Điều này có hại cho thị trường trong ngắn hạn, nhưng có lợi về lâu dài”.

Ngày càng có nhiều người lo lắng rằng Fed lại tiếp tục trì hoãn, khiến họ phải chờ đợi quá lâu.

Nhưng liệu thị trường có sẵn sàng cho việc Fed chủ động hơn.

Vì vậy, đó là một trong nó? Thị trường có sẵn sàng thấy Fed chủ động hơn hay ít chủ động hơn?

Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz, Mohamed A. El-Erian bày tỏ lo ngại rằng hành động của Fed thực sự đang tụt hậu so với kỳ vọng, đặc biệt là khi một số quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giải thích lý do giảm quy mô của chương trình mua tài sản. Ông viết: “Từ quan điểm của hành vi thị trường, bao gồm cả việc bán tài sản ngày nay, rõ ràng là mọi người ngày càng lo lắng về nguy cơ sai sót chính sách”.

Advertisement
Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0