Biến động thấp của Bitcoin là “bình tĩnh trước cơn bão”, theo các nhà phân tích

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 14 tháng 9
Gần 2 triệu ETH bị đốt kể từ khi mạng Ethereum nâng cấp EIP-1559
Bitcoin liên tục rút ngắn sóng – Các địa chỉ USDT gợi ý động thái lớn

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trader trong tuần này, bạn sẽ thấy họ liên tục nhắc đến ba cụm từ: “biến động”, “giá trái phiếu” và tiềm năng của “biến động mạnh” đối với giá Bitcoin.

Nhiều nhà phân tích nhấn mạnh hành động giá giới hạn phạm vi của Bitcoin, khiến một số người đặt câu hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu của đáy thị trường hay thậm chí tách biệt khỏi thị trường cổ phiếu không.

Trong bản tin “The Week On-chain” mới nhất có tiêu đề “Bình tĩnh trước cơn bão”, các nhà phân tích của Glassnode cho biết:

“Những tuần gần đây đã chứng kiến ​​mức độ biến động thấp bất thường trên biểu đồ giá Bitcoin, trái ngược hoàn toàn với thị trường cổ phiếu, tín dụng và ngoại hối đang bị các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, lạm phát và đô la Mỹ mạnh tiếp tục tàn phá”.

Công ty nghiên cứu Delphi Digital cũng tham gia vào chủ đề này, chỉ ra số liệu Bollinger Band Width Percentile (BBWP) làm bằng chứng cho thấy có thể có “bước tiến lớn đối với BTC”.

“Về mặt lịch sử, BBWP trên 90 hoặc dưới 5 đánh dấu các swing point lớn”.

Giá BTC và Bollinger Band Width Percentile | Nguồn: Delphi Digital

BBWP hiện vẫn chưa giảm dưới 5, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đối với Bitcoin:

“Kể từ quý 2/2017, các chỉ số BBWP trên 90 hoặc dưới 5 trước đây đã dẫn đến mức tăng 204% hoặc mức giảm trung bình là -51%”.

Mặc dù còn quá sớm để kết luận BTC đã phá vỡ tương quan với thị trường cổ phiếu hoặc thậm chí chạm đến đáy của thị trường, nhưng dữ liệu lịch sử cho thấy những đợt hành động giá đi ngang kéo dài đã đánh dấu các giai đoạn tích lũy và phân phối.

Điểm xu hướng tích lũy của Glassnode “phản ánh cường độ thay đổi tổng số dư của các nhà đầu tư tích cực trong 30 ngày qua” hiện nằm trong vùng trung lập, biểu thị trạng thái cân bằng trong cấu trúc tích lũy của Bitcoin.

Điểm xu hướng tích lũy Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Báo cáo nêu chi tiết khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2019, các thực thể sở hữu 1.000 đến 10.000 BTC có xu hướng phân phối token khi thị trường bò tăng tốc, trong khi các nhà đầu tư bán lẻ (ít hơn 1 BTC) tăng phân bổ Bitcoin của họ.

Điểm xu hướng tích lũy BTC theo nhóm | Nguồn: Glassnode

Các nhà đầu tư có hành vi tương tự vào năm 2022 khi các thực thể có hơn 10.000 BTC bán trong thời gian tăng lên 24.500 đô la trước khi chuyển sang chế độ tích lũy ở mức giá thấp tiếp theo.

Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, holder có số dư BTC lớn hơn (>10.000 BTC) hiện là trung lập, trong khi nhóm nắm giữ 1.000 đến 10.000 BTC đang tích lũy. Mặt khác, các nhà đầu tư bán lẻ cho thấy mức độ cân bằng và bán ra khác nhau.

Điểm xu hướng tích lũy BTC theo nhóm | Nguồn: Glassnode

Giá Bitcoin giao dịch với phạm vi 18.500 – 24.500 đô la trong 120 ngày qua và có nhiều yếu tố là nguyên nhân dẫn đến thiếu biến động.

Một số sự kiện kinh tế quan trọng sẽ diễn ra trong hai tuần tới và những sự kiện này có thể góp phần khiến các trader muốn quan sát từ bên lề.

Các sự kiện sau sẽ xảy ra vào tháng 10:

– Ngày 12/10: Biên bản của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC)

– Ngày 12/10: Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Hoa Kỳ (CPI)

– Ngày 17/10: Mùa thu nhập quý 3 bắt đầu tại Hoa Kỳ

– Ngày 28/10: Chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân Hoa Kỳ (PCE)

Chỉ số Dow và S&P 500 phục hồi nhẹ, thị trường cổ phiếu tiếp tục có xu hướng giảm, cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine leo thang, sức mạnh của đô la Mỹ “lên như diều gặp gió” cũng góp phần khiến các nhà đầu tư ác cảm với tài sản rủi ro.

Qua phân tích quá trình phân phối coin của những holder dài hạn và ngắn hạn, Glassnode kết luận rằng người bán có thể đã cạn kiệt và hơn 31% coin được holder dài hạn nắm giữ đang bị thua lỗ. So với các điều kiện thị trường trước đây, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng:

“Thị trường ở trong giai đoạn này được 1,5 tháng, với chu kỳ trước đó là từ 6 đến 10 tháng”.

Mặc dù không thể dự đoán giá Bitcoin sẽ diễn ra theo hướng nào sau khi biến động tăng đột biến, nhưng nghiên cứu dữ liệu on-chain để giải mã hành động của những người tham gia trong các điều kiện thị trường gần như giống nhau có thể giúp các nhà đầu tư quyết định phải làm gì khi giá bắt đầu di chuyển.

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi