Bill Gates bắt đầu chia tài sản cùng với vợ hậu cuộc ly hôn

Một lỗi chung mà Steve Jobs và Bill Gates đều mắc phải: Tại sao những CEO nhìn xa trông rộng lại không có những người kế nghiệp thành công
Jack Ma giải thích tại sao ông từng ‘cực ghét’ Bill Gates
4 điều cha mẹ Bill Gates không làm đã giúp con trai thành công

Hãng tin Bloomberg cho biết đã có những tín hiệu đầu tiên về việc phân chia tài sản của vợ chồng tỉ phú Mỹ Bill Gates sau khi tuyên bố ly hôn.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates thông báo ly hôn sau 27 năm chung sống - Báo  Nhân Dân

Theo hồ sơ đề ngày 3-5 được Bloomberg dẫn lại ngày 4-5, Công ty Cascade Investment của ông Bill Gates đã chuyển số cổ phiếu trị giá 1,8 tỉ USD cho bà Melinda French Gates.

Số cổ phiếu này bao gồm cổ phiếu từ Công ty đường sắt quốc gia Canada trị giá 1,5 tỉ USD và cổ phiếu của Công ty AutoNation trị giá 300 triệu USD.

Cascade Investment hiện đang nắm lượng cổ phiếu hơn 50 tỉ USD của nhiều công ty như Republic Services, Ecolab …

Vợ chồng tỉ phú Bill Gates bất ngờ thông báo ly hôn ngày 3-5 sau 27 năm chung sống. Trong thông báo, cả hai không nói rõ việc phân chia tài sản và mong được tôn trọng sự riêng tư của họ khi bắt đầu cuộc sống mới.

Hai người cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc chung tại Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức từ thiện lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới, do họ cùng sáng lập.

Theo Bloomberg, cặp vợ chồng giàu có bậc nhất thế giới này sở hữu khối tài sản khoảng 145 tỉ USD. Và việc phân chia số tiền này sẽ còn phức tạp hơn cuộc ly dị của ông chủ Amazon, tỉ phú Jeff Bezos, năm 2019.

Trong khi tài sản của Bezos tập trung chủ yếu ở Amazon, tài sản của ông Gates dàn trải trong nhiều lĩnh vực.

Số cổ phiếu của nhà Gates trong Tập đoàn Microsoft mà ông Bill Gates là đồng sáng lập chỉ chiếm khoảng 20% tài sản của họ và tài sản này đã được dần chuyển sang Quỹ Bill & Melinda Gates.

Tài sản lớn nhất của họ là Cascade Investment. Thông qua công ty này, nhà Gates đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, năng lượng, các công ty công…

Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất là vào Công ty đường sắt quốc gia Canada với hơn 87 triệu cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu chuyển cho bà Melinda là 14 triệu.

Ngoài ra, nhà Gates cũng sở hữu đất đai, nhà cửa nhiều bậc nhất ở Mỹ, bao gồm dinh thự rộng hơn 6.000m2 của họ tại Washington.

Tuy nhiên, việc Cascade Investment nhanh chóng chuyển cổ phiếu cho bà Melinda cho thấy họ dường như đã quyết định xong việc phân chia tài sản.

“Tôi có thể hình dung là mọi việc dường như đã xong xuôi. Khi họ ra tuyên bố như vậy, họ đã giải quyết xong 90-95% vụ ly hôn”, luật sư về ly hôn Jacqueline Newman của Công ty Berkman Bottger Newman & Schein LLP nhận định.

Theo luật tại bang Washington – nơi họ sinh sống, tài sản phát sinh trong hôn nhân sẽ được chia đều. Tuy nhiên, tòa có thể điều chỉnh tỉ lệ phân chia tùy theo trường hợp.

Dù vậy, chi tiết việc phân chia số tài sản khổng lồ này có thể sẽ không bao giờ được tiết lộ, bởi số cổ phần nhà Gates nắm giữ trong các công ty truyền thông cũng đủ lớn để che giấu mọi thông tin.

Nguồn: Tuoitre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi