Bill Gates có thể mất ngôi giàu nhất thế giới vì?

Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết
Cách tiết kiệm để nghỉ hưu ‘có của ăn của để’
Cậu bé 8 tuổi thành CEO trẻ nhất nước Anh nhờ 3 điều mẹ dạy

Nếu như Gates không cho đi gần 700 triệu cổ phiếu Microsoft cùng với 2,9 tỷ USD tiền mặt và một số tài sản khác kể từ năm 1996 thì đến nay, ông sẽ có trong tay 150 tỷ USD.

Hồi tháng 8, nhà sáng lập của Amazon – Jeff Bezos– đã vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới dù chỉ trong chốc lát. Cuộc đua giữa 2 ông trùm này vẫn diễn ra khá quyết liệt. Tuy nhiên, nếu như Bill Gates không làm từ thiện nhiều như hiện nay, có lẽ Bezos sẽ khó lòng vượt qua nhà sáng lập Microsoft.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Bill Gates hiện có tài sản 86,8 tỷ USD. Nếu như ông không cho đi gần 700 triệu cổ phiếu Microsoft cùng với 2,9 tỷ USD tiền mặt và một số tài sản khác kể từ năm 1996 đến nay, ông sẽ có 150 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nếu như trong hơn 1 thập kỷ qua Warren Buffett không miệt mài hiến tặng cổ phiếu Berkshire Hathaway, ông cũng sẽ xếp ngay sau Bill Gates với tài sản 135 tỷ USD thay vì con số 80,6 tỷ USD như hiện nay.

Tính theo giá đóng cửa của cổ phiếu Amazon hôm 11/10, Bezos có tài sản ròng trị giá 85,3 tỷ USD.

Jacob Harold, CEO của GuideStar (một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đi thu thập các dữ liệu về hoạt động từ thiện), cho rằng Bill Gates và Warren Buffett đã mở ra những chân trời mới về hoạt động từ thiện.

Phần lớn hoạt động từ thiện của cả Gates (61 tuổi) và Buffett (87 tuổi) đều được thực hiện thông qua quỹ Bill&Melinda Gates Foundation với mục tiêu cải thiện những vấn đề toàn cầu như y tế và nghèo đói. Quỹ này đã chi ra 41 tỷ USD cho các khoản từ thiện trực tiếp và hiện có tài sản khoảng 40,3 tỷ USD.

Hai tỷ phú cũng là người khởi xướng Giving Pledge từ năm 2010, sáng kiến đến nay đã nhận được sự tham gia của 168 người khác cam kết sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản cho hoạt động từ thiện. Năm ngoái, Bill&Melinda Gates Foundation đã cho đi tổng cộng 4,3 tỷ USD.

Bezos (53 tuổi) chỉ mới bắt đầu làm từ thiện. Hồi tháng 6, trên tài khoản Twitter cá nhân ông đã đưa ra câu hỏi tìm kiếm ý tưởng ở thời điểm hiện tại thì nên giúp đỡ nhân loại bằng cách nào. Kể từ năm 2002, Bezos cũng đã cho đi một lượng cổ phiếu Amazon có giá trị khoảng 400 triệu USD theo giá hiện tại. Tháng 4 vừa qua, ông tuyên bố mỗi năm sẽ bán 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon để tài trợ cho dự án hàng không vũ trụ Blue Origin.

Ngoài Bezos, ông chủ của thương hiệu thời trang Zara Amancio Ortega cũng từng vượt mặt Bill Gates với tài sản đạt đỉnh 85,9 tỷ USD hôm 2/6. Tuy nhiên kể từ đó đến nay tài sản của ông đã giảm xuống còn 798,8 tỷ USD. Ortega hiện là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, sau Buffett.

 

Nguồn: Trithuctre

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi