HomeTin tài chínhTin ngoại hối

Bill Gross cảnh báo về sự sụp đổ của đồng tiền dự trữ quốc tế – USD

"Ông Vua trái phiếu" Bill Gross đã giữ một phong độ thấp kể từ khi gia nhập Janus Henderson. Năm 2014, ông đột ngột rời Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bì

Đồng Đô la tăng giá, được hỗ trợ bởi đà suy giảm của thị trường Trung Quốc
Thị trường Forex hôm nay EUR/USD vẫn ổn định sau cuộc họp FED
USD/CAD: Lướt nhẹ trên mức 1,21 và báo cáo việc làm của Hoa Kỳ, Canada

“Ông Vua trái phiếu” Bill Gross đã giữ một phong độ thấp kể từ khi gia nhập Janus Henderson. Năm 2014, ông đột ngột rời Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) do tranh chấp với đồng nghiệp.

Tuy nhiên, trên tờ “Financial Times” vào ngày thứ Ba (1/6) theo giờ địa phương, Gross đã đăng một bài xã luận cảnh báo rằng Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính đang bơm tiền vào nền kinh tế quá nhanh đến mức khi nền kinh tế phục hồi hậu COVID-19, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nguy cơ thị trường phục hồi nguy hiểm.

Đối với những người vẫn tin tưởng vào Cục Dự trữ Liên bang, Gross đặt câu hỏi: Bạn có nghĩ rằng sự thịnh vượng của tiền điện tử và SPAC là “sản phẩm của sự đổi mới tài chính”, “hay nó là sản phẩm của tín dụng rẻ và đủ”?

Ngay cả những người ủng hộ nhiệt tình chính sách của Fed chắc chắn sẽ đặt câu hỏi liệu sự thịnh vượng của hàng trăm loại tiền điện tử hay các công cụ mua lại có mục đích đặc biệt là kết quả của đổi mới tài chính liên tục hay liệu chi tiêu thâm hụt và các yêu cầu đủ và rẻ từ Fed.

Gross cũng muốn biết “khoản tài trợ gần như miễn phí của Fed” trị giá 2 nghìn tỷ USD, 3 nghìn tỷ USD và 4 nghìn tỷ USD có thể kéo dài bao lâu mà không làm mất giá đồng đô la Mỹ? Đối với tất cả các biện pháp kích thích này, đồng đô la chắc hẳn đã suy yếu, nhưng thị trường có thể hấp thụ bao nhiêu trước khi mọi thứ bắt đầu xấu đi?

Nhiều nhà quan sát muốn biết làm thế nào mà trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các trái phiếu có chủ quyền toàn cầu khác có thể được giao dịch với lợi suất thấp như vậy (và trong một số trường hợp là âm). Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm hiện tại chỉ là 0,80%, không cao khi so với kỳ vọng lạm phát cao hơn 2,5% trong cùng kỳ, thể hiện ở mức lợi suất thực âm sau khi loại trừ tác động của lạm phát.

Lợi tức hiện tại của trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát 5 năm của Hoa Kỳ là gần -2%. Một phần nguyên nhân là do lợi suất nợ của chính quyền địa phương kém hấp dẫn hơn đối với các tổ chức nước ngoài (ví dụ, lợi suất của Đức là -0,5%). Tuy nhiên, ngay cả các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng tin rằng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm với lợi suất 1,65% có thể đạt được tổng lợi nhuận 2,40% hoặc cao hơn nếu họ có thể nắm bắt được giá trái phiếu tăng khi nó đến ngày đáo hạn. Sau đó, Fed mua nhiều hơn 1 nghìn tỷ đô la trái phiếu kho bạc mỗi năm.

Không có gì ngạc nhiên khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn có thể được duy trì ở mức 1,65%. Tuy nhiên, suy đoán này phụ thuộc vào sự ổn định của đồng đô la Mỹ và tính nhất quán trong cam kết của Powell là giữ nguyên lãi suất ngắn hạn trong tương lai gần. Tại một thời điểm nào đó trong vài tháng tới, hy vọng này có thể thất bại, vì áp lực lạm phát cũng mang lại rủi ro giá ngày càng cao cho trái phiếu kho bạc Mỹ và thị trường chứng khoán.

Advertisement

Gross cũng muốn biết làm thế nào Fed sẽ xác định các tiêu chuẩn chính sách cơ bản như “tỷ lệ lạm phát không tăng tốc của tỷ lệ thất nghiệp”, bởi vì mô hình lịch sử của ngân hàng trung ương có thể không hữu ích lắm trong thời kỳ hậu đại dịch.

Cho đến khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn và việc làm trở lại mức bình thường trước đây, Powell thậm chí sẽ không thừa nhận vấn đề này. Tuy nhiên, với những thay đổi cơ bản trong việc làm việc tại nhà và những thay đổi về công nghệ như thu phóng, tỷ lệ thất nghiệp có thể không bao giờ quay trở lại 4%.

“Tỷ lệ thất nghiệp lạm phát không tăng tốc” mới của Powell là gì? Mô hình lịch sử của Fed về “tỷ lệ thất nghiệp lạm phát không tăng tốc” không thể là một hướng dẫn đáng tin cậy cho những thay đổi trong tương lai của lãi suất chính sách. Bộ Tài chính vẫn có thể yêu cầu Fed cung cấp tài chính gần như miễn phí cho các khoản thâm hụt 2 nghìn tỷ USD, 3 nghìn tỷ USD và 4 nghìn tỷ USD, mà không cho phép đồng đô la giảm giá trong bao lâu? Trong lịch sử thế giới bản vị vàng, Fort Knox (một vùng đất quân sự ở miền bắc Hoa Kỳ) đã bị bỏ trống từ lâu, đồng nghĩa với sự phá sản của đồng tiền dự trữ của thế giới.

Sau đây là một ví dụ về tác động của các biện pháp kích thích của Fed đối với hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la toàn cầu: Do thiếu tài sản thế chấp chất lượng cao, dự trữ tiền mặt của các ngân hàng đang nhanh chóng cạn kiệt và hầu hết tài sản thế chấp đã được hấp thụ bởi ngân hàng trung ương.

Gross tin rằng do sự tồn tại của Cục Dự trữ Liên bang, việc định giá trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã trở nên cao đến mức giờ đây về cơ bản chúng là tài sản “rủi ro”. Ray Dalio của Bridgewater, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, đã cảnh báo một lần nữa vào tháng trước rằng “tiền mặt là rác rưởi”, và các phóng viên tài chính chế nhạo điều này. Dalio đã đưa ra những cảnh báo như vậy nhiều lần trong quá khứ, thường là trước một đợt bán tháo lớn trên thị trường. Theo quan điểm của Gross, tiền mặt có thể sớm trở thành nơi trú ẩn an toàn thực sự duy nhất cho các nhà đầu tư, vì thị trường buộc phải xem xét việc tăng lãi suất và giảm quy mô mua nợ có thể sớm hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Fed không thể duy trì lãi suất chính sách hiện tại trong thời gian dài trong khi mở rộng bảng cân đối kế toán, từ đó mở rộng dự trữ ngân hàng tư nhân với tốc độ 120 tỷ USD mỗi tháng.

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã trở thành một loại tài sản “rủi ro” cách đây vài năm. Bất kể tiềm năng tăng trưởng trong năm 2021 và 2022 như thế nào, những cổ phiếu có mức định giá được hỗ trợ bởi lợi suất thấp hiện thuộc cùng một loại.

Trong nhiều năm, tiền mặt đã trở thành rác rưởi, nhưng nó có thể sớm trở thành nơi trú ẩn an toàn duy nhất cho các nhà đầu tư, bởi vì kỳ vọng dài hạn của nhà đầu tư về lợi suất thấp và trái phiếu hậu thuẫn đã vượt quá kỳ vọng hợp lý.

Không có vấn đề gì xảy ra tiếp theo, ít người sẽ đặt câu hỏi về kết luận của Gross rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed cấp cao khác là “ông hoàng và bà hoàng” thực sự của thị trường trái phiếu.

Theo FX168

Advertisement