Bill Gross: Mong đợi vào cổ phiếu ngành đường ống dẫn khí cho năm 2021

STB, DXG, SSI, STG, HNF, PCG, PSC, VIS, KDC, VAV, PSL, SDJ, VFR: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Tây Ban Nha phê duyệt kế hoạch phục hồi 70 tỷ EUR để giúp chuyển đổi nền kinh tế
Đồng tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á

Tin tức hôm thứ Ba (5/1), nhà đầu tư trái phiếu huyền thoại Bill Gross đã có bài phân tích cho năm 2021, chuyên gia cho biết phân khúc thị trường yêu thích hiện tại của ông ấy là ngành đường ống tự nhiên. Các cổ phiếu hạng đầu tư với một số lợi thế về thuế nhất định có lợi suất từ 9% đến 12%.

Đường ống dẫn khí đốt bị tấn công ở Ai Cập

Ông tin rằng thị trường này được thúc đẩy bởi hoạt động đầu cơ mạnh mẽ (chắc chắn), nhưng nó cũng sẽ hưởng lợi bởi thu nhập doanh nghiệp dưới sự kích thích tài khóa do chính phủ dẫn đầu. Trong nhiều trường hợp, lãi suất thực âm đã tạo ra giá cổ phiếu kỷ lục.

Dưới đây là hai điểm mà chuyên gia lưu ý.

1. Kế hoạch giải cứu tài chính nghìn tỷ đô la đã giúp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu cũng nhận được sự trợ giúp phần nào. Với sự hỗ trợ của chính phủ, hy vọng ngày một lớn hơn rằng kinh tế khu vực tư nhân có thể được xúc tiến nhanh chóng hơn. Cho đến hiện tại, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một nền kinh tế được tái cấu trúc mà không có một lượng lớn hoạt động văn phòng, cửa hàng bán lẻ, máy bay Boeing mới, v.v. không thể tạo ra một giải pháp thay thế cho sự tàn phá của chủ nghĩa tư bản trong một thời gian ngắn?

2. Giá cổ phiếu và tỷ số P/E bị ảnh hưởng bởi lãi suất, nhưng điều này không chỉ vì lợi tức của chúng có thể được so sánh với lợi suất trái phiếu, mà là lãi suất được điều chỉnh theo rủi ro. Các nhà chức trách đã chỉ ra một cách chính xác rằng sự chênh lệch lợi suất khổng lồ giữa trái phiếu AT&T 10 năm (2,4%) và cổ phiếu AT&T (7,25%) là một ví dụ hoàn hảo về cổ phiếu tăng giá.

Tuy nhiên, lãi suất thấp, đặc biệt là lãi suất thực thấp, là một yếu tố cơ bản dẫn đến chiết khấu thu nhập kỳ vọng trong tương lai. Khi mô hình chiết khấu cổ tức được chèn vào, giá cổ phiếu ban đầu càng thấp thì sau đó nó sẽ càng tăng cao.

Xem xét tỷ lệ lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm được điều chỉnh theo lạm phát là âm (1%), ngay cả về mặt toán học cũng khó có thể đưa con số này vào mô hình chiết khấu. Nhưng quan điểm của tôi là kể từ tháng 1/2019, lợi suất thực của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm 200 điểm cơ bản, góp phần làm chỉ số S&P 500 tăng 50% so với cùng kỳ. Hiện tại, lãi suất quan trọng như thế nào đối với giá cổ phiếu vẫn còn gây tranh cãi về mặt học thuật, tùy thuộc vào sự biến động và so sánh rủi ro giữa kỳ hạn 10 năm và VIX, nhưng tôi tin rằng thị trường đã tăng giá “ở mức độ lớn” trong hai năm qua, đặc biệt là cổ phiếu do lãi suất thực tế thấp hơn.

Nếu đúng như vậy, thì cũng giống như thâm hụt tài khóa nghìn tỷ đô la, lợi suất thực tế phải duy trì mức âm đáng kể để thị trường chứng khoán tăng vọt như tác phẩm điêu khắc chú bò mang tính biểu tượng trên Phố Wall. Cổ phiếu tăng trưởng, SPAC và Tesla vào năm 2020 có thể khó làm hài lòng những nhà đầu tư.Phân khúc thị trường yêu thích của tôi là phân khúc đường ống dẫn khí đốt tự nhiên. Các cổ phiếu đầu tư có lợi suất từ 9% đến 12% và có những lợi thế nhất định về thuế”.

Bill Gross là nhà tiên phong trong lĩnh vực đầu tư thu nhập cố định trong hơn 40 năm. Ông đồng sáng lập Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) vào năm 1971 và giữ chức vụ giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư cho đến khi gia nhập Janus Henderson Investors vào năm 2014. Ông nghỉ hưu vào năm 2019, tập trung vào quản lý tài sản cá nhân và các quỹ từ thiện riêng.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi