Bitcoin chạm mốc 8000 sau cơn khủng hoảng

MasterCard thông báo hình thức thanh toán mới qua Blockchain
Người Úc bây giờ có thể mua BTC, ETH thông qua 1.200 quầy bán lẻ trên toàn quốc
Hơn 6.2 triệu đô la tiền mã hóa bị hack mất năm ngoái tại Nhật Bản

Mất 4 ngày để giảm 1/4 giá trị thì cũng chỉ cần 4 ngày để bitcoin hồi phục trở vì vị trí ban đầu, thậm chí nhỉnh hơn. Bắt đầu từ 8 giờ sáng nay, giá bitcoin liên tục tăng và đã có lúc chạm đỉnh 8.000 USD.

Thông tin trì hoãn kế hoạch nâng cấp SegWit2x ngày 8/11 đã đưa bitcoin lên đỉnh 8.000 USD nhưng cũng kéo bitcoin xuống đáy 5.700 USD và thổi bay khoảng 38 tỷ USD vốn hóa.

Trong khi rất nhiều lý do được đưa ra giải thích cho biến động giá của bitcoin, một nguyên nhân tiêu biểu đó là nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang mua vào bitcoin cash nhằm kiếm lợi tức nhân đôi sau khi đồng tiền này tiến hành phân tách.

Cùng lúc bitcoin giảm mạnh thì giá đồng bitcoin cash lại tăng mạnh, có lúc chạm đỉnh 1953 USD – tăng 100% chỉ trong vòng 24 giờ. Hiện nay trên coinmarketcap, giá bitcoin cash chỉ còn 992 USD.

“Tôi cho rằng đà tăng của bitcoin ngày hôm nay được thúc đẩy bởi sự quan tâm gia tăng và khả năng tồn tại của kế hoạch phân tách hard fork SegWit2x”, Spencer Bogart – giám đốc trung tâm nghiên cứu Blockchain Capital chia sẻ.

Ông Bogart cho rằng mặc dù SegWit2x đã bị đình chỉ, vẫn còn có một số nhóm người theo đuổi kế hoạch này. Những dòng vốn chảy vào các đồng tiền số khác sẽ sớm chảy về bitcoin để hưởng lợi từ nhiều phía.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bitcoin và bitcoin cash là kích thước khối – đơn vị gốc tạo nên chuỗi khối – công nghệ nền tảng của tiền số. Mỗi khối trong chuỗi blockchain của bitcoin cash có kích thước lớn hơn, do đó chứa đựng được nhiều dữ liệu hơn, giao dịch nhanh và rẻ hơn so với bitcoin.

Những người ủng hộ cho kế hoạch nâng cấp kích thước khối bitcoin mong muốn đưa mạng lưới bitcoin trở thành một công cụ giao dịch tốt hơn để cạnh tranh với 2 dịch vụ thanh toán xuyên biên giới lớn nhất hiện nay là Visa và Master Card. Trong khi giá bitcoin ngày càng tăng thì đồng tiền này phải đối mặt với thách thức giải quyết giao dịch. Hiện nay, bitcoin mất 1 giây để giải quyết trung bình 7 giao dịch thì Visa có thể giải quyết được khoảng 2.000 giao dịch.

Đà hồi phục 2.000 USD trong 4 ngày qua cũng đến từ sự ủng hộ của một số định chế tài chính lớn sau khi CME Group – sàn giao dịch lớn nhất thế giới tuyên bố phát hành phái sinh bitcoin vào tháng tới. Hôm qua, Vontobel AG và Leonteq Securities AGwill tuyên bố cung cấp các sản phẩm độc lập cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ giá bitcoin. Bên cạnh đó, công ty truyền thông Square cũng đưa ra thông tin rằng họ đang thử nghiệm việc hỗ trợ bitcoin thông qua ứng dựng thanh toán có tên Cash.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi