Bitcoin chuyển bại thành thắng sau lệnh cấm của Trung Quốc như thế nào?

Các quan chức quân đội Nam Triều Tiên chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa mới có thể xảy ra ở Triều Tiên
Chịu sức ép lớn, lãnh đạo Catalonia hoãn tuyên bố ly khai
Bắt quả tang nhân viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đào Bitcoin trên máy chủ Ngân hàng Trung ương

Đồng bitcoin đã có cú lội ngược dòng ấn tượng khi tăng từ mức 3.000 USD sau khi Trung Quốc cấm ICO, lên mức trên 4.000 USD. Điều này càng thu hút các nhà đầu mới tham gia vào cuộc chơi.

Trong vòng 3 tháng qua, bitcoin là đồng tiền điện tử có diễn biến giá tốt nhất dù các đồng tiền tiện tử khác cũng tăng giá từ đầu năm tới nay.

Trong số 5 đồng tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, bitcoin tiếp tục chiếm vị trí cao nhất trong quý 3 khi tăng 74%. Bitcoin cash – đồng tiền điện tử được tạo ra sau đợt phân tách bitcoin, không được xét đến do đồng tiền này không được giao dịch trong toàn bộ quý 3.

Trái lại, các đồng tiền điện tử khác dường như không thành công như bitcoin. Dưới đây là diễn biến giá của một số đồng tiền điện tử trong quý 3:

Ethereum tăng 8% từ 282,32 USD lên mức 302,04 USD.

Ripple giảm từ 0,26 USD xuống còn 0,19 USD, tương đương 26,9%.

Litecoin tăng 36,5% từ 40,4 USD lên 55,1 USD.

Trong quý 3, bitcoin đã trải qua nhiều biến cố. Các quan chức Trung Quốc mạnh tay thắt chặt đối với hoạt động giao dịch và huy động vốn thông qua tiền điện tử (ICO). Trong khi đó, Nhật Bản lại có thái độ cởi mở khi đưa ra các chính sách hộ hỗ trợ tiền điện tử. Cùng lúc đó, bitcoin trải qua đợt phân tách dẫn đến sự ra đời của bitcoin cash. Trong giai đoạn phân tách, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về những bất ổn có thể xảy ra, tuy nhiên những lo lắng đó đến nay dường như đã biến mất. Mặc dù vậy, một số chuyên gia phân tích cảnh báo về những biến động có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.

Đợt tăng giá mạnh của các đồng tiền điện tử khác trong quý 2 có lẽ đã đủ và nhà đầu tư chuyển hướng sang đồng bitcoin. Đây cũng chính là lý do khiến đồng tiền điện tử này có diễn biến tốt nhất trong quý 3.

Charlie Hayter, CEO của trang CryptoCompare nhận định, “Các đồng tiền điện tử khác tiềm ẩn nhiều rủi ro, mọi người nghĩ rằng chúng đang được định giá quá cao do đó họ chuyển hướng đầu tư sang bitcoin bởi họ coi đây là phương tiện lưu trữ giá trị hợp lý hơn”.

Tuy vậy, vẫn còn một số đồng tiền điện tử nhỏ khác có bước tăng trưởng khá ấn tượng trong quý 3. Chẳng hạn như đồng Dash với tổng giá trị đạt 2,3 tỷ USD đã tăng 82%, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com. Nhiều đồng tiền tử khác cũng ghi nhận đợt tăng giá mạnh từ đầu năm đến nay do nhà đầu tư bị thu hút bởi tiền điện tử.

Chiến thắng cho bitcoin

Trong khi tiền điện tử vẫn còn mang tính đầu cơ cao, chuyên gia Peter Tchir đến từ tạp chí Forbes nhận định đồng bitcoin có thể sẽ còn tăng hơn hơn nữa.

Hồi giữa tháng 9, Trung Quốc và nhiều cá nhân khác đã có những nhận định tiêu cực, tấn công mạnh vào giá đồng bitcoin. Đặc biệt, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ra lệnh cấm hoạt động huy động vốn bằng cách phát hành tiền ảo (ICO) và nhiều sàn giao dịch tiền điện tử nước này tuyên bố sẽ đóng cửa vào cuối tháng 9. Thời gian đầu, phần thắng có vẻ như nghiêng về Trung Quốc khi giá bitcoin “rơi” từ đỉnh 5.000 USD xuống còn 3.000 USD. Nhưng sau đó không lâu, đồng tiền điện tử đã có cú “bật nhảy” bứt phá lên mức trên 4.000 USD.

Diễn biến giá đồng bitcoin sau khi Trung Quốc bắt đầu thặt chắt tiền ảo

Các “nhà truyền giáo” bitcoin cho rằng thực tế bitcoin không bị kiểm soát bởi các chính phủ và đây chính là lý do khiến nhiều người chọn đây là kênh đầu tư lý tưởng. Bitcoin tồn tại ngoài sự kiểm soát của ngân hàng trung ương và chính phủ.

Bitcoin đã có cú lội ngược dòng ấn tượng khi chuyển bại thành thắng. Vượt qua những biến cố, đồng tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư mới. Trong thời gian tới, có thể một bộ phận trong số nhà đầu tư mới này sẽ thực sự gia nhập vào cuộc chơi, khiến nhu cầu tiền điện tử tăng mạnh trong ngắn hạn kéo theo giá bitcoin sẽ tăng.

Bên cạnh đó, các thợ đào bitcoin cũng góp phần đẩy giá đồng tiền điện tử tăng lên khi khoản lợi nhuận khổng lồ mà họ kiếm được ngày càng tăng.

 

Nguồn: Ndh.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi