Bitcoin đã kết thúc điều chỉnh chưa?

Các trader quyền chọn đang tăng giá ETH trước the Merge
Changpeng Zhao trở thành người giàu thứ 11 thế giới với khối tài sản ròng 96 tỷ đô la
Vitalik Buterin: Metaverse của Facebook sẽ là “bom xịt” – Michael Saylor là “tên hề”

Chu kỳ đang diễn ra của Bitcoin có vẻ rất khác biệt so với các chu kỳ khác trong lịch sử của nó. Các chỉ báo kỹ thuật, phân tích on-chain, tâm lý thị trường và kỳ vọng của nhà đầu tư thường khác nhau. Các khung thời gian khác nhau thường xung đột với nhau. Đây là lý do tại sao nhiều nhà phân tích gặp khó khăn trong việc xác định rõ ràng liệu Bitcoin đã ở trong thị trường gấu hay vẫn còn trong thị trường tăng giá.

Trong tình huống như vậy, việc tìm kiếm sự tương đồng với các thị trường tăng giá trước đó của năm 2012-2013 và 2016-2017 là rất khó khăn. Trong khi hoạt động thị trường hiện tại có vẻ khác với những thị trường trước đó, điều quan trọng là phải tập trung vào lịch sử gần đây của giá BTC, cung cấp nhiều manh mối cho thấy tình trạng hiện tại của thị trường.

Sau đây là những điểm tương đồng giữa hành động giá BTC hiện tại và đợt điều chỉnh từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021. Phân tích đưa ra một số lập luận rằng, thị trường đã chạm đáy và Bitcoin có thể sớm bắt đầu xu hướng tăng.

Bitcoin đạt mức ATH tại $ 69.000 vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Kể từ đó, tiền điện tử lớn nhất đã giảm và tìm thấy mức đáy tại $ 32.917 vào ngày 24 tháng 1 năm 2022, tương ứng với mức giảm 52%.

Sự phục hồi cho đến nay là tương đối nhỏ. Đợt đảo chiều tăng giá thậm chí còn không đạt đến mức thoái lui 0,382 Fib và kết thúc ở mức $ 45.821.

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: TradingView

Một tháng sau, vào ngày 24 tháng 2, Bitcoin thiết lập đáy cao hơn tại $ 34.322 và để lại dây nến dưới 9%. Hơn nữa, sự phục hồi được xác nhận bởi sự gia tăng về khối lượng, đạt mức cao nhất kể từ ngày 7 tháng 9 năm 2021 (mũi tên màu xanh lam).

Nhà phân tích BTCfuel chỉ ra tầm quan trọng của sự phục hồi. Trong một biểu đồ được đăng trên Twitter, ông đã nhìn thấy sự tương đồng với tháng 7 năm 2021 và sự bắt đầu của xu hướng tăng, kết thúc đợt điều chỉnh trước đó.

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: BTCfuel

Thật vậy, cấu trúc của sự điều chỉnh hiện tại đang ngày càng cho thấy nhiều điểm tương đồng fractal điều chỉnh vào mùa hè năm 2021. Vào thời điểm đó, Bitcoin đã đạt mức đỉnh tại $ 64.854 vào ngày 14 tháng 4, sau đó sụt giảm mạnh, đưa BTC xuống mức thấp tại $ 28.805, tương ứng với mức giảm 55% và lớn hơn so với mức giảm hiện tại.

Nhìn vào biểu đồ dài hạn của BTC từ đầu năm 2021, chúng ta thấy hành động giá tương tự. Cả đỉnh của Bitcoin (màu xanh lam) và mức thấp (màu cam, gạch ngang) không được xác định bởi các sự kiện diễn ra một lần.

Việc mức giá cực đoan xảy ra trong các giai đoạn giống như giai đoạn phân phối/tích lũy Wyckoff. Do đó, biểu đồ BTC được tạo ra không giống như trong các chu kỳ trước, với cấu trúc cong nhẹ hơn so với việc các đỉnh/đáy sắc nét.

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: TradingView

Với góc độ điều chỉnh hiện tại, có thể mức đáy cao hơn được tạo ra cách đây 2 ngày là sự bắt đầu của xu hướng tăng tiếp theo (màu cam, nét đứt). Do đó, nếu các điểm tương đồng giữa hai lần điều chỉnh được duy trì, kịch bản tăng giá có thể diễn ra trong tương lai.

Xem xét kỹ hơn cấu trúc của đợt điều chỉnh đang diễn ra, có thể thấy một số điểm tương đồng với các sự kiện tương tự vào năm 2021. Rõ ràng, chúng có những điểm tương đồng nhất định. Các đợt điều chỉnh nhỏ hơn cũng có một số điểm tương đồng trong giai đoạn hình thành đáy.

BTCfuel cũng đã đăng tải biểu đồ khác của BTC, trong đó ông chỉ ra 3 giai đoạn tạo đáy. Theo ông, mỗi đợt điều chỉnh năm 2021 được đặc trưng bởi 3 giai đoạn:

#Bitcoin corrections in 2021 & 2022 all had a similar structure

Yesterday’s green candle is likely the higher low we’ve been waiting for. LETS GOOOOOOOOO 🔥🔥🚀🚀 pic.twitter.com/G1FJ1uHtT5

— BTCfuel (@BTCfuel) February 25, 2022

Tín hiệu này cho thấy, đáy cao hơn có thể báo hiệu sự kết thúc của sự điều chỉnh và bắt đầu đà tăng của Bitcoin. Trong một bình luận về tweet này, nhà phân tích thị trường TheRealPlanC đã viết:

“Chắc hẳn nhiều bạn đang nghĩ, do tình hình vĩ mô, những mô hình này không còn phù hợp hoặc hợp lệ nữa. Tuy nhiên, thời gian sẽ trả lời tất cả”.

Chỉ báo on-chain Realized Loss (Lỗ thực) cũng cho thấy rằng đợt điều chỉnh của Bitcoin hiện tại sắp kết thúc. Nó cũng cho thấy sự tương đồng giữa hành vi bán lỗ hiện tại của các nhà đầu tư và các sự kiện trong mùa hè năm 2021.

Nhà phân tích OnChainCollege đã đăng tải biểu đồ về chỉ báo Realized Loss, nêu bật những điểm tương đồng về cấu trúc.

“Có thể là một sự trùng hợp. Hoặc nó có thể là một mô hình tâm lý của các nhà đầu tư trong thời kỳ thua lỗ kéo dài”.

Might be a coincidence. Or it might be a pattern of human psychology during a period of prolonged loss.

Either way, it’s hard for me to ignore the similarities of #Bitcoin Realized Loss spikes over the last few months vs Summer ’21. pic.twitter.com/6LB2XMAVCL

— On-Chain College (@OnChainCollege) February 25, 2022

Trên biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng, trong cả hai trường hợp đều có hai đợt tăng khối lượng bán lỗ (xanh và vàng). Tiếp theo là hai sóng nhỏ hơn (hồng và xanh lam), với sóng thứ hai hoàn thành việc điều chỉnh. Hơn nữa, đã có một sự gia tăng lớn về giá Bitcoin, với những khoản lỗ thật đã giảm xuống mức tối thiểu.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo BeInCrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi