Bitcoin tăng vọt lên trên 20.000 USD sau khi lên sàn CME

Morgan Stanley tham gia thị trường tư vấn tài chính bằng trí tuệ nhân tạo
Bank of America: Nỗi khiếp sợ từ chiến tranh thương mại mới chỉ bắt đầu
Goldman Sachs khuyên các nhà đầu tư nên cẩn thận với những tài sản này

Hôm qua theo giờ Mỹ tức rạng sáng nay (18/12) theo giờ Việt Na, CME – sàn giao dịch tương lai lớn nhất thế giới – vừa chính thức tung ra hợp đồng tương lai bitcoin dưới mã “BTC”.

Trong những phút giao dịch đầu tiên, có lúc hợp đồng giao tháng 1 lên tới 20.650 USD, cao hơn 1.150 USD so với giá giao ngay. Tuy nhiên chỉ 2 giờ sau đó giá giảm hơn 4%, xuống còn 18.665 USD. Giá trên CoinDesk lại giảm khoảng 1%, xuống còn 19.069,57 USD. CoinDesk tổng hợp giá bitcoin trên các sàn lớn gồm Bitstamp, Coinbase, itBit và Bitfinex.

Các sàn giao dịch hàng đầu nước Mỹ đã chạy đua quyết liệt để tung ra các hợp đồng phái sinh lấy bitcoin làm tài sản cơ sở. Ngoài CME và CBOE, Nasdaq và Cantor Fitzgerald cũng đang có kế hoạch tương tự. Kể từ đầu năm đến nay, giá đồng tiền số đã tăng hơn 1.600% với mức độ quan tâm của nhà đầu tư ngày càng tăng lên.

Trên sàn CME, đã có 221 hợp đồng được giao dịch trong giờ đầu tiên so với con số 570 của sàn CBOE. Tuy nhiên mỗi hợp đồng trên CME được gắn với 5 bitcoin thay vì 1 bitcoin như hợp đồng tương lai của CBOE. Bên cạnh đó sàn CME được đánh giá là hiệu quả hơn vì sau khi ra mắt hợp đồng tương lai trên CME chỉ có giá cao hơn khoảng 2% so với chính giá bitcoin, so với mức chênh lên tới 13% của sàn CBOE.

Dẫu vậy sản phẩm hợp đồng tương lai bitcoin đã hoạt động khá suôn sẻ trong tuần đầu giao dịch trên sàn CBOE. Hợp đồng đáo hạn vào tháng 1 – là loại được ưa chuộng nhất – đã tăng 17,1% trong tuần đầu tiên, chốt phiên ngày thứ 6 tuần trước ở mức 18.105 USD trên sàn CBOE.

Giá trên CBOE chỉ dựa trên 1 sàn giao dịch bitcoin duy nhất là sàn Gemini. CME tính toán dựa trên giá từ 4 sàn. Sàn CME đặt ra 2 ngưỡng để tạm ngừng giao dịch là nếu mức độ biến động vượt quá 7% hoặc 13%. Giá cũng không được tăng hoặc giảm quá 20%.

Nhiều người nhận định sự kiện hợp đồng tương lai bitcoin xuất hiện nhiều hơn trên phố Wall chính là 1 bước đi quan trọng biến đồng tiền số hot nhất thế giới trở thành 1 tài sản chính thống. Hợp đồng phái sinh cũng cho phép các nhà đầu tư định chế tham gia đặt cược vào tiền số và dọn đường cho quỹ ETF bitcoin.

Trong vòng chưa đến 10 năm, bitcoin đã nhanh chóng tiến hóa từ 1 tài sản chỉ được biết đến và quan tâm bởi giới công nghệ trở thành 1 tài sản được giao dịch trên toàn cầu. Hơn 170 “quỹ tiền số” đã ra đời để đầu tư vào các đồng tiền số cũng như những startup tập trung vào công nghệ blockchain.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi