Bitcoin tiếp tục giảm giá, Hàn Quốc tính đánh thuế 24,2% đối với các sàn giao dịch tiền số

Nhật Bản đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho Bitcoin
Elon Musk vừa tiến hành vụ thử tên lửa "vô tiền khoáng hậu", mang xe điện vào vũ trụ
Giải mã nguyên nhân khiến thị trường tiền số có tuần tồi tệ nhất kể từ 2015

Cũng theo Yonhap, Hàn Quốc có kế hoạch thâu tóm các sàn giao dịch tiền số để có thể chia sẻ dữ liệu về giao dịch của người dùng với các ngân hàng.

Bitcoin và các đồng tiền số khác đã khởi đầu tuần mới một cách khá ảm đạm. Theo số liệu trên sàn Coinbase, đồng tiền số lớn nhất thế giới có lúc giảm xuống mức gần 10.050 USD, tức giảm 11% trong 24 giờ qua.

Số liệu trên CoinMarketCap cho thấy có lúc Ethereum một lần nữa xuống dưới ngưỡng 1.000 USD, cũng giảm khoảng 10%.

Ripple – đồng tiền số lớn thứ 3 xét theo giá trị vốn hóa – cũng có lúc giảm tới 14,5%, xuống còn 1,18 USD.

Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền số trong bối cảnh xuất hiện một vài tin tức về chính sách quản lý tiền số của Hàn Quốc. Hôm qua (22/1), tờ Yonhap đưa tin Chính phủ nước này sẽ đánh thuế 24,2% đối với các sàn giao dịch tiền số. Cũng theo Yonhap, Hàn Quốc có kế hoạch thâu tóm các sàn giao dịch tiền số để có thể chia sẻ dữ liệu về giao dịch của người dùng với các ngân hàng.

Theo luật hiện hành ở Hàn Quốc, tất cả các doanh nghiệp có thu nhập lớn hơn 20 tỷ won (tương đương 18,7 triệu USD) đều phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 22% cộng thêm 2,2% thuế địa phương.

Theo một quan chức Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, các sàn tiền số nên nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017 trước tháng 3 và thuế địa phương trước tháng 4.

Sàn Bithumb sẽ phải nộp thuế khoảng 60 tỷ won trên số lợi nhuận khoảng 317,6 tỷ won của năm 2017, theo ước tính của Yujin Investment & Securities. 

Khối lượng bitcoin được giao dịch bằng đồng won chiếm khoảng 4% tổng khối lượng giao dịch của toàn thế giới, theo CryptoCompare. Yên Nhật chiếm tỷ trọng lớn nhất (khoảng 37%) trong khi tỷ trọng của đồng USD là 33%. Tuy nhiên Hàn Quốc là “nhà” của một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới và ước tính có hơn 2 triệu người dân sở hữu bitcoin.

Bitcoin, ethereum và nhiều đồng tiền số khác ngày càng được các nhà đầu tư Hàn Quốc ưa chuộng vì có thể kiếm tiền rất nhanh chóng từ loại tài sản này.

Thị trường tiền số vẫn ở trong trạng thái ảm đạm kể từ giữa tuần trước, sau khi những động thái mới của giới chức Hàn Quốc và Trung Quốc khiến thị trường lo lắng. Thậm chí trong tuần trước bitcoin đã giảm xuống mức dưới 10.000 USD lần đầu tiên kể từ cuối tháng 11.

Thứ 3 tuần trước, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cho biết “đóng cửa các sàn giao dịch tiền số vẫn là một trong những lựa chọn” mà Chính phủ có thể thực hiện. Cuối tháng 12 năm ngoái, Hàn Quốc đưa ra lệnh cấm mở tài khoản giao dịch mới và yêu cầu người dùng sử dụng tên thật.

Cũng trong ngày hôm qua, một nghiên cứu được hãng kiểm toán Ernst&Young công bố cho thấy hơn 10% số tiền được huy động thông qua các vụ ICO đã biến mất hoặc bị hacker đánh cắp.

 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi