HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

BlackRock bán gần 90% cổ phần của Alibaba và thu về gần 15 tỷ đô la Mỹ

Tin tức chứng khoán khi sự giám sát của Trung Quốc đối với các gã khổng lồ công nghệ tiếp tục tăng cường, có thông tin cho rằng BlackRock đã giảm lượn

Mặc cho Mỹ nâng thuế, chứng khoán châu Á vẫn khởi sắc
Sau làn sóng bán tháo 487 tỷ USD, nhà đầu tư không vội bắt đáy chứng khoán Trung Quốc
Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục trượt dốc phiên cuối tuần

Tin tức chứng khoán khi sự giám sát của Trung Quốc đối với các gã khổng lồ công nghệ tiếp tục tăng cường, có thông tin cho rằng BlackRock đã giảm lượng nắm giữ của Alibaba trong quý trước và thu về gần 15 tỷ USD.

Third Point Capital Has Added Large Stakes in BlackRock and Alibaba

Theo nhiều nguồn tin truyền thông khác nhau, BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã công bố tài liệu 13F cho quý 2. Thay đổi đáng chú ý nhất chắc chắn là việc bán tháo mạnh Alibaba.

BlackRock đã giảm đáng kể lượng nắm giữ của Alibaba xuống 88,3% trong một quý, tương đương đến 74,03 triệu USD.  Ngay cả khi loại trừ những biến động của Alibaba trong thời gian này, lượng tiền mặt của BlackRock từ Alibaba ước tính lên tới 15 tỷ đô la Mỹ.

Các tài liệu được công bố trên trang web chính thức của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng cho thấy tỷ lệ sở hữu của BlackRock tại Alibaba giảm mạnh từ 83,86 triệu cổ phiếu xuống 9,83 triệu cổ phiếu trong quý thứ hai và thị phần trong danh mục đầu tư của BlackRock đã tăng từ trên 0,56 % theo quý giảm xuống còn 0,06%.

Vào cuối tháng 3, Alibaba là cổ phiếu lớn thứ 22 trong danh mục chứng khoán Hoa Kỳ của BlackRock và việc giảm lượng cổ phiếu nắm giữ trong quý này là sự thay đổi lớn nhất trong 30 vị trí của nó. Ngoài ra, BlackRock đã thực hiện một điều chỉnh nhỏ đối với SPDR S&P 500 ETF, bán một số quyền chọn mua SPY.

Advertisement

Tính đến quý 2, 5 cổ phiếu hàng đầu của BlackRock là Apple, Microsoft, Amazon, Facebook và Google và tỷ trọng tài sản đều giảm nhẹ.

“The Wall Street Journal” tin rằng hoạt động cắt giảm của BlackRock có thể liên quan đến những thay đổi chính sách gần đây của Trung Quốc. Mặc dù các nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi không còn xa lạ với sự biến động như vậy, nhưng trong những năm gần đây, các công ty quản lý tài sản của Mỹ và châu Âu đã mua một số lượng lớn cổ phiếu Trung Quốc, vì vậy ngay cả những quỹ như Pinhao và BlackRock không tập trung vào các nước đang phát triển cũng sẽ bị ảnh hưởng .

Theo tài liệu của SEC, thời hạn cuối cùng cho thống kê báo cáo vị trí mới nhất là ngày 30/6 và tác động của tình trạng hỗn loạn gần đây của Alibaba đối với các quyết định nắm giữ vẫn chưa được phản ánh trong báo cáo nắm giữ quý thứ hai.

Mới đây, một nữ nhân viên của Alibaba tức giận vì bị sếp nam tấn công tình dục gây náo động cuối tuần, truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục lên án, Alibaba cũng có những hành động tương ứng. Bị ảnh hưởng bởi điều này, cổ phiếu Hồng Kông của Alibaba đã giảm mạnh hơn 4% vào đầu tuần và mức giảm tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới 16,27%.

Advertisement