BlackRock cảnh báo về rủi ro khi các sản phẩm giao dịch dựa trên biến động ngược sụt giảm

CEO đột ngột thông báo từ chức, Samsung lâm vào cuộc khủng hoảng “chưa từng có”
AUD/JPY: Giá vượt qua ngưỡng 82.00 sau khi doanh số bán lẻ của Úc tăng trưởng
Từ tháng 6 trở đi, Google sẽ cấm bất kỳ quảng cáo nào có nội dung liên quan đến tiền ảo…

BlackRock cảnh báo về rủi ro khi các sản phẩm giao dịch dựa trên biến động ngược sụt giảm

BlackRock Inc, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã cảnh báo về rủi ro của các sản phẩm giao dịch hoán đổi ngược (Inverse Exchange Traded Products – ETPs) sau sự sụt giảm mạnh mẽ của các công cụ tài chính này ngày hôm qua.

Thị trường chứng khoán hôm thứ hai đã sản sinh ra hai trong số các sản phẩm ETP phổ biến nhất, mà các nhà đầu tư thường sử dụng để thu lợi từ những điều kiện bình ổn chứ không phải bất ổn. Những sản phẩm này đang đối mặt với tình trạng bị thanh khoản bởi thị trường.

Chỉ số ETN ngắn hạn đảo ngược hằng ngày VIX của VelocityShares đã giảm 84% trong vài giờ trong khi chỉ số giao dịch ETF ngắn hạn VIX của ProShares Short giảm gần 79% vì các nhà đầu tư nghi ngờ về sự sống còn của họ sau cú sốc biến động của thị trường.

Các sản phẩm này được giao dịch nghịch chiều với chỉ số tương lai VIX trong ngắn hạn và khi giá trị này tăng lên, các khoản đầu tư sẽ mất đi giá trị, lúc đó các nhà phát hành ETP có thể thanh lý cổ phần của họ.

Hiện chưa rõ liệu các công ty phát hành có lựa chọn bán các sản phẩm này hay không.

BlackRock đã không đề cập đến tên các sản phẩm, nhưng đã nhắc lại quan điểm trước đây rằng sản phẩm ETP ngược và có “đòn bẩy” mang lại mức lợi nhuận gấp đôi hoặc ba lần không phải là ETF, và chúng không hoạt động như những ETFs” và họ cũng đồng thời thêm rằng: ” iShares không cung cấp cho những sản phẩm đó”

(Ishares là thương hiệu của các quỹ ETF của BlackRock)

BlackRock cũng kêu gọi xây dựng một hệ thống phân loại theo quy định để đặt tên cho các sản phẩm ETP ngược và có “đòn bẩy” để phân biệt với các sản phẩm ETFs thuần túy nhằm cho khách hàng thấy được những rủi ro liên quan đến các sản phẩm đó.

ProShare Capital Management LLC đã từ chối bình luận. Janus Henderson Group plc, đơn vị cung cấp lưu ký cho VelocityShares không thể liên lạc được.

Credit Suisse Group AG, đơn vị phát hành chứng chỉ VelocityShares, đã giảm 6% sau nhiều giờ.

Người phát ngôn Nicole Sharp cho biết: “Hoạt động XIV ETN phản ánh sự biến động của thị trường trong ngày nay. Không có yếu tố nào tác động đáng kể lên Credit Suisse. Cô từ chối bình luận thêm.

Thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ hai, với chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones Industrials giảm nhiều nhất kể từ tháng 8 năm 2011.

Chỉ số Dow đã giảm đến 1.600 điểm và đây cũng là mức giảm điểm lớn nhất trong ngày trong lịch sử phố Wall.

 

Nguồn: Business Insider

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi