BlackRock đưa ra lập luận chứng minh Fed sẽ cắt giảm QE vào tháng 11

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ bất ngờ yếu và số lượng việc làm mới trong tháng 8 thấp nhất trong 7 tháng, khiến các nhà phân tích tăng dự đoán rằng Fed sẽ không giảm kế hoạch kích cầu trong vài tháng tới.

Báo cáo tháng 8 còn lâu mới dọn đường cho việc bắt đầu quá trình cắt giảm. Thay vào đó, Fed vẫn phải đối mặt với rủi ro về cam kết cho sự phục hồi hoàn toàn trên thị trường lao động giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, gần đây đã viết rằng dự kiến ​​Cục Dự trữ Liên bang sẽ thông báo giảm vào tháng 11.

BlackRock cho biết Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đặt các điều kiện để bắt đầu mua tài sản giảm là “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về mục tiêu lạm phát và việc làm. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận rằng lạm phát đã đáp ứng điều kiện này và trở ngại cuối cùng là việc làm.

BlackRock tin rằng dữ liệu việc làm tháng 8 được công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy số lượng người có việc làm tăng 235.000 người. Mặc dù thấp hơn nhiều so với dự kiến, các yếu tố theo mùa có thể đóng một vai trò nào đó và có thể có những điều chỉnh tăng.

Công ty quản lý tài sản chỉ ra rằng trong mọi trường hợp, sự gia tăng này là một bước tiến tới việc bù đắp 2/3 thất nghiệp vào tháng 12 năm 2020 – một số người tham gia Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết mức này có thể đủ để đạt được tiến bộ đáng kể.

“Dữ liệu mạnh mẽ trong tháng 9 và tháng 10 có thể khiến Fed thông báo giảm mua nợ vào tháng 11-theo quan điểm của chúng tôi, xét rằng việc bổ sung trợ cấp thất nghiệp sẽ kết thúc vào tháng tới, điều này không phải là không thể”, BlackRock nói.

Về việc tăng lãi suất, BlackRock chỉ ra, “Cục Dự trữ Liên bang nhấn mạnh rằng việc giảm mua nợ không phải là tín hiệu trực tiếp của việc tăng lãi suất chính sách. Chúng tôi vẫn kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ không tăng trước năm 2023”.

Nhà phân tích Jonathan Millar của Barclays cho biết: “Trong tháng 8, tăng trưởng việc làm đã giảm tốc mạnh và có rất ít dấu hiệu cho thấy nguồn cung lao động đang tăng tốc. Điều này đặt Fed vào tình thế khó xử vì phải cân bằng giữa rủi ro nhu cầu giảm mạnh với rủi ro nguồn cung thắt chặt và lạm phát. Chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ phát tín hiệu giảm vào tháng 9, nhưng giờ dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 12 thay vì tháng 11. QE có thể kết thúc vào giữa năm 2022”. 

Quan điểm mới nhất của Industrial Research dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể chính thức công bố vào tháng 11 và thực hiện cắt giảm mua nợ vào tháng 12. Trước đó, chỉ số đô la Mỹ có thể phải đối mặt với áp lực giảm.

Các chiến lược gia của Citibank kỳ vọng rằng khi Cục Dự trữ Liên bang hoãn kế hoạch kích thích cho đến tháng 11, đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu trong vài tháng tới, nhưng các quỹ đầu cơ đã âm thầm tăng mức đặt cược tăng giá của họ.

SHARE