BlackRock: Lãi suất cao không phải là lý do chính khiến thị trường chứng khoán bán tháo

Cổ phiếu vận tải và kim loại hút tiền
IR AWARDS 2022: Giới thiệu CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG)
Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Viện đầu tư BlackRock đã đưa ra quan điểm vào đầu tuần này rằng lãi suất cao hơn không phải là lý do chính cho việc bán tháo thị trường chứng khoán hiện tại. Trái phiếu Mỹ đang tiêu cực, thị trường có thể giảm trong ngắn hạn. Phản ứng thái quá, cổ phiếu sẵn sàng tăng ngay cả khi lợi suất trái phiếu Mỹ có thể tiếp tục tăng.

Thị trường đang điều chỉnh lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Tuần này, thị trường sẽ bắt đầu tuần họp lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2022. Với kỳ vọng chính sách lãi suất sẽ không thay đổi, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối mới nhất về thời điểm tăng lãi suất và quá trình giảm nợ. Trước áp lực lạm phát tiếp tục tăng, một số ngân hàng đầu tư quốc tế đã nâng số lần dự kiến ​​tăng lãi suất của Fed trong năm nay lên 4 lần và thị trường tài chính đang thích ứng với xu hướng diều hâu của Fed.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang phải đối mặt với một loạt các đợt bán tháo, với kỳ vọng về việc Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất rộng hơn là một yếu tố chính trong việc làm sâu sắc thêm đợt bán tháo vào thứ Hai. Nhưng BlackRock cho biết lời giải thích về “lãi suất tăng và cổ phiếu công nghệ giảm” là quá đơn giản và rằng mặc dù yếu tố thúc đẩy việc bán tháo trái phiếu dài hạn có liên quan đến việc tăng lãi suất, nhưng mức dự kiến ​​sau khi tăng lãi suất tỷ lệ vẫn còn rất thấp.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 5 năm, vốn nhạy cảm với chính sách tiền tệ, đã tăng 25 đến 30 điểm cơ bản vào đầu tuần. Thị trường kỳ hạn đã định giá rằng lãi suất chuẩn của Fed sẽ tăng ít nhất 100 điểm cơ bản trong năm nay và việc thu hẹp bảng cân đối kế toán dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2018. Cục Dự trữ Liên bang sẽ tổ chức một cuộc họp FOMC trong tuần này để thảo luận về cách kiềm chế lạm phát cao hiện nay.

Các nhà phân tích của BlackRock cho biết: “Thị trường đang háo hức đánh giá hành động của Fed nhanh hơn và mạnh mẽ hơn chúng tôi nghĩ là hợp lý và thị trường trái phiếu có thể đã phản ứng quá mức trong ngắn hạn với tốc độ hiện nay”.

BlackRock cho biết triển vọng đối với Kho bạc Hoa Kỳ sẽ vẫn còn nhiều thách thức trong dài hạn vì Fed sẽ duy trì lập trường cắt giảm đáng kể, nhưng xét từ thực tế là lợi suất đã giảm xuống từ mức cao của tuần trước, đây có thể là một “sự đảo chiều ngắn hạn”. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức đỉnh 1,90% vào tuần trước, mức cao nhất trong hai năm, nhưng kể từ đó đã giảm xuống khoảng 1,73%.

BlackRock cho rằng lợi tức kỳ hạn 10 năm và 30 năm tăng vọt cuối cùng sẽ không làm ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro. Lợi tức tăng không phải là thủ phạm của sự sụp đổ thị trường chứng khoán, công nghệ và chăm sóc sức khỏe, hai công ty chiến thắng trong dài hạn của các xu hướng cấu trúc như số hóa và chuyển đổi sang phát thải carbon ròng.

Chốt phiên New York qua đêm, Dow Jones tăng 99,13 điểm, tương đương 0,29%, đóng cửa ở mức 34.364,50; Nasdaq tăng 86,21 điểm, tương đương 0,63%, lên 13.885,13; S&P 500 tăng 12,19 điểm, tương đương 0,28%, lên 4,410,13; Philadelphia Chỉ số bán dẫn tăng 45,20 điểm, tương đương 1,31%, kết thúc ở mức 3.479,90.

Chiến lược gia cổ phiếu của JPMorgan, Marko Kolanovic, cho biết việc bán tháo cổ phiếu đã được phóng đại, với sự điều chỉnh gần đây đối với các tài sản rủi ro dường như đã quá hạn, với các chỉ báo kỹ thuật gần vùng bán quá mức và tâm lý giảm giá, cho thấy rằng đợt giảm giá hiện tại có thể đang ở giai đoạn cuối, do đó, thị trường phải đấu tranh để đạt được tỷ giá cao hơn. Cổ phiếu đang luân chuyển, nhưng mùa thu nhập được kỳ vọng sẽ khôi phục niềm tin.

JoAnne Feeney, đối tác tại Advisors Capital Management, cho biết: “Chắc chắn có nhiều việc phải làm trong tuần này, và hành vi thị trường cũng như rủi ro ngắn hạn đang thực sự kiểm tra dũng khí của các nhà đầu tư dài hạn”.

Ted Smith, chủ tịch của công ty tư vấn tài chính Union Square Advisors cho biết: Tất cả những biến động của thị trường đều mang đến những thách thức, mặc dù trọng tâm hiện nay là vượt qua những thay đổi chính sách của Fed và mùa thu nhập mới nhất, Ted Smith, chủ tịch công ty tư vấn tài chính Union Square Advisors cho biết.

Smith cũng tiết lộ rằng hầu hết các giám đốc điều hành công nghệ khá lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của công ty họ, nhưng họ cũng thừa nhận rằng thách thức của thị trường chứng khoán sẽ mang lại một số tác động, ít nhất là trong ngắn hạn.

Cuộc họp lãi suất của Fed trong tuần này sẽ là điểm xác nhận quan trọng để thế giới bên ngoài có cái nhìn thoáng qua về lập trường chính sách mới nhất của Fed, trong đó có gợi ý rằng đợt tăng lãi suất trong tháng 3 và lộ trình thắt chặt trong tương lai sẽ là cơ sở để thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng hiện tại.

Một số định chế quốc tế đã bắt đầu nâng số lần tăng lãi suất của Fed lên 4 lần so với 3 lần trước đó. Chuyên gia kinh tế David Merrick của Goldman Sachs tin rằng số lần tăng lãi suất của Fed có thể mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường 100 điểm cơ bản.

Theo dữ liệu Fed Watch của CME Group, các nhà giao dịch đang định giá gần 95% khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 3 và hơn 85% khả năng bốn lần tăng lãi suất vào năm 2022. Nhiều nhà hoạt động đang đặt cược rằng Fed có thể tăng lãi suất 5 lần trong năm nay. Theo dữ liệu từ CME Group, xác suất Fed tăng lãi suất 5 lần trong năm nay là gần 60%.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi