Công nghệ Blockchain là gì? Các ứng dụng liên quan đến hệ thống này

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát triển hệ thống Blockchain để số hóa hoạt động kiểm tra giấy
Hiệp hội Blockchain của Nga triển khai hệ thống bảo lãnh đầu tiên để huy động vốn thông qua ICO
Ngân hàng SolarisBank của Đức sẽ cung cấp dịch vụ phục vụ các công ty Blockchain và tiền ảo

Thị trường Cryptocurrencies đang có những bước phát triển mạnh mẽ và vô cùng nhộn nhịp trong thời gian gần đây. Việc hàng loạt Altcoin ra đời sau thế hệ Bitcoin một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng mà hệ thống Blockchain đã và đang tạo nên một chuỗi sinh thái Defi tuyệt vời. Bài viết này Finnews24.com sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu về Blockchain là gì? Các ứng dụng của công nghệ này trong đời sống xung quanh chúng ta.

Blockchain là gì? Tìm hiểu về Blockchain

Blockchain là gì? – Công nghệ này như một cuốn số cái kế toán công cộng. Trong đó, mọi tin tức được dự trữ và chuyển tải một cách rõ ràng, toàn vẹn, chẳng thể nào biến đổi hay ăn lận được. đây chính là một kỹ thuật mới, giúp điều chỉnh được rất đông những mặt giới hạn của cách tích trữ và giao thiệp dữ liệu lâu nay. Bởi nguyên nhân này, mà blockchain càng lúc càng được sử dụng phổ biến trong đa ngành : kinh tế thu chi tiền, đào tạo, chăn nuôi trồng trọt, công nghiệp, phạm trù giải khuây, y tế hay dạy dỗ ….

Sâu về kỹ thuật hơn, blockchain là một database chia nhỏ ( phi chú trọng ) mà trong đó những thông tin được dự trữ dưới dạng các blocks. Body của một block đem theo các transactions trên thông tin ( như state machine ). Block được kết nối với nhau theo kiểu linked list ( danh mục kết nối ) dưới dạng mã hóa sha256. Mã hóa của một block gồm cả khu vực của block trước và body của nó nên lúc một block được add vào, nó bất di bất dịch và tái xếp đặt.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì nhiều khả năng liên tưởng blockchain nó y như cái history mình phổ biến trong git. Mỗi một commit thực sự là một block. Ta có khả năng thuận lợi xem được các commit cũ, và track xem ai đã làm những điều gì trên source code của bản thân, blockchain cũng y xì vậy thôi.

Điểm đặc biệt và đồng thời là tinh túy của blockchain là vì nó ko nằm 1 nơi như git ( các git server ) , mà được chia nhỏ thành nhìu nơi ( nhiều node ) , và toàn bộ là ngang hàng. Bởi thế mỗi một chuyển đổi trên 1 node cần phải sự thống nhất của cả mạng ( tổng cộng các node ). đó là chưa kể có mấy định nghĩa như proof of work, stack of work tuy nhiên mình xin được bỏ ra vì đặc tính nặng về kỹ thuật nên không phù hợp trong bài note này.

Nguồn gốc của hệ thống Blockchain?

Ý tưởng sơ khai về kỹ thuật blockchain được miêu tả từ những năm 1991, lúc nhóm chuyên gia stuart haber và w. Scott stornetta trình làng một biện pháp thực tiễn về phương diện suy tính để ghi dấu thời kỳ các văn bản số , để chúng không bị đề lùi ngày về trước hoặc dính líu vào. Chuỗi đã dùng một quần thể gồm các khối được bảo mật bằng mật mã để dự trữ các tài liệu được ghi dấu thời kỳ.

Nguồn gốc ra đời của hệ thống Blockchain

Nguồn gốc ra đời của hệ thống Blockchain

Và năm 1992, các cây merkle đã được thêm vào vào xây dựng, khiến nó trở thành hữu hiệu hơn bằng phương pháp đồng ý một khối nhiều khả năng tập trung những tài liệu. Nhưng, kỹ thuật này đã không được áp dụng và bằng phát minh đã quá hạn vào năm 2004, 4 năm trước lúc bitcoin chào đời.

Năm 2004, nhà khoa học máy tính và người theo chủ nghĩa mật mã hal finney ( harold thomas finney ii ) đem ra một quần thể là rpow, proof of work tái sử dụng. Chuỗi vận hành bằng phương pháp nhận một hashcash bất di bất dịch hoặc không thể thay bằng những token proof of work, và đổi lại đã tạo ra một token đã được ký rsa mà tiếp theo có khả năng được giao thiệp không qua khâu trung gian từ người sang người.

Rpow đã xử lý vấn đề vì tiêu dùng hai lần bằng phương pháp cất giữ quyền có bản quyền các token đã đăng kí trên một máy chủ uy tín ; máy chủ này được thiết kế để đồng ý khách hàng trên toàn cầu xác minh làm rõ tính chuẩn xác và liêm chính trong khoảng thời gian thực. Rpow có khả năng được coi là một thí nghiệm đầu tiên và là những bước khởi đầu mấu chốt trong lịch sử tiền ảo.

Vào quý 4 2008, quyển sách trắng mai mối về chuỗi tiền mặt điện tử mạng ngang hàng , phi chú trọng – tên là bitcoin – đã được đăng trên danh mục nhận thư về mật mã học bởi một ai đó hoặc tổ chức lấy biệt hiệu là satoshi nakamoto. Dựa theo thuật toán proof of work hashcash, tuy nhiên thay vì dùng một hàm suy tính bằng những phần cứng như rpow, chức năng chống tiêu pha hai lần trong bitcoin được đưa bởi một giao thức mạng ngang hàng để giám soát và nhân diện các mua bán.

Nói vắn tắt, các thợ đào bitcoin để nhận danh hiệu bằng giải pháp dùng nền tảng giải pháp proof-of-work và về sau xác minh làm rõ bằng các node phi chú trọng trong mạng. Vào ngày 3 tháng một năm 2009, bitcoin chào đời lúc satoshi nakamoto đào được khối bitcoin thứ nhất, mang lại phần thưởng 50 bitcoin. Người nhận bitcoin thứ nhất là hal finney, ông ta nhận được 10 bitcoin từ satoshi nakamoto trong thương vụ bitcoin đầu tiên của toàn cầu vào ngày mười hai tháng một năm 2009.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Blockchain

Sau khi đã tìm hiểu về Blockchain là gì và nguồn gốc ra đời, sau đây các bạn hãy cùng với Finnews24 đi sâu vào tìm hiểu để rõ hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống này.

Cách mà hệ thống Blockchain hoạt động như thế nào?

Cách mà hệ thống Blockchain hoạt động như thế nào?

1. Nguyên lý mã hoá

Trên thực tế , cuốn sổ cái liên tục được giữ vững bởi các máy vi tính trong mạng ngang hàng được kết nối với nhau. Vì vậy, nó có thể có vài ba điểm đặc biệt : ​

Trong hệ thống ngân hàng , mọi người chỉ biết các mua bán và số dôi dư tài khoản của chính mình thì trên blockchain của bitcoin bạn có khả năng xem các mua bán của bất kỳ ai. ​mạng lưới bitcoin là hệ thống chia nhỏ không nhất thiết bên thứ ba là trung gian khắc phục mua bán. ​hệ thống blockchain được xây dựng theo cách không đề nghị sự tinh tưởng và đảm bảo bởi độ tin tưởng đạt được phê duyệt các hàm mã hóa toán học nổi bật. ​để nhiều khả năng thực hành các mua bán trên blockchain, bạn nên một ứng dụng sẽ đồng thuận bạn tích trữ và trò chuyện các đồng bitcoin của bạn là ví tiền ảo. Ví tiền mã hóa này sẽ được bảo quản bằng một cách mã hóa nổi bật là vì dùng một cặp khóa bảo mật độc nhất : khóa tách mình ( private key ) và khóa công khai ( public key ).

Nếu một lời nhắn được mã hóa bằng một khóa công khai rõ ràng thì chỉ chủ sở hữu của khóa tách mình là một cặp với khóa công khai này mới nhiều khả năng khám phá và đọc thông tin lời nhắn.

Lúc mã hóa một thỉnh cầu mua bán bằng khóa tách mình, có thể hiểu là bạn đang định hình nên một chữ kí điện tử được các máy vi tính trong hệ thống blockchain sử dụng để điều tra chủ thể gởi và tính chân thực của mua bán. Chữ kí này là một quần thể tài liệu và là sự phối hợp của thỉnh cầu mua bán và khóa tách mình của bạn.

Nếu một ký tự đơn trong lời nhắn thỉnh cầu mua bán này bị thay đổi thì chữ kí điện tử sẽ biến đổi theo. Bởi đó, tin tặc khó có khả năng biến đổi đề nghị mua bán của bạn hoặc sửa đổi luật đất đai lượng bitcoin mà bạn đang gởi.

1. Nguyên lý mã hoá

Nguyên lý mã hoá

Để gởi bitcoin ( BCT ) , bạn nên chứng tỏ rằng bạn có được khóa tách mình của một chiếc ví tiền online chi tiết bởi bạn nên dùng nó để mã hóa lời nhắn đề nghị mua bán. Kể từ lúc tin nhắn của bạn đã được gởi đi và được mã hóa thì bạn không còn phải bật mí khóa tách mình của bạn nữa.

2. Quy tắc của sổ cái

Mỗi nút trong blockchain đều đang cất giữ một phiên bản của sổ kế toán. Do đó, mỗi nút đều biết số dôi dư tài khoản của bạn là bao nhiêu. Chuỗi blockchain chỉ viết lại mỗi thương vụ được đề nghị chứ chưa bao giờ giám soát số dôi dư tài khoản của bạn.

Để biết số dư trên ví tiền online của bản thân thì bạn nên xác nhận và xác thực toàn bộ các thương vụ đã xảy ra trên hệ thống mà có ảnh hưởng tới ví tiền online của bạn.

Quy tắc của sổ cái

                                                                                                    Quy tắc của sổ cái

Việc xác minh làm rõ số dôi dư này được thi hành nhờ các toan tính dựa dẫm vào kết nối đến các mua bán trước đây. Nhìn vào hình trên , để gởi 10btc cho john, mary cần tạo thỉnh cầu thương vụ gồm các kết nối đến các thương vụ đã xảy ra trước đây với tổng số dư bằng hoặc vượt qua 10 btc.

Các kết nối này được xem như là trị giá đầu vào , các nút trong hệ thống sẽ xác minh làm rõ xem tổng khoản tiền của các thương vụ này bằng hoặc vượt qua 10 btc không. Toàn bộ chuyện này được thực hành tự động trong ví tiền online của mary và được điều tra bởi các nút trên hệ thống bitcoin, mary chỉ gởi một mua bán 10 bitcoin tới ví của john bằng khóa công khai của John.

Quy tắc của sổ cái

Quy tắc của sổ cái

Vậy, làm sao chuỗi có khả năng an tâm các mua bán đầu vào này và xác nhận tính phù hợp của chúng ?

Hóa ra các nút sẽ điều tra tổng cộng các mua bán liên quan đến ví tiền mã hóa bạn dùng trước đây để gởi bitcoin ( btc ) thông qua việc tham khảo và đối chiếu các lịch sử thương vụ. Có một bản ghi sẽ dự trữ số btc chưa được dùng và được các nút mạng gìn giữ nguyên lành giúp giản lược và bứt tốc tiến trình xác minh làm rõ. Vì vậy, các ví tiền ảo né được hiện tượng tiêu pha đúp mua bán.

Vậy là có BTC tức là có các mua bán được lưu trong sổ kế toán cập nhật đến khu vực ví của bạn mà chưa được ứng dụng làm thương vụ đầu vào.

Mã nguồn trên hệ thống Bitcoin là nguồn mở, chứng tỏ là tất cả mọi người có máy vi tính gắn kết được internet đều có khả năng hòa mình vào hệ thống và tiến hành giao dịch.

Nhưng thật ra, nếu có bất cứ một lỗi nào trong mã nguồn được ứng dụng để phát báo cáo kêu gọi thương vụ thì các bitcoin ảnh hưởng sẽ bị mất mãi mãi.

3. Nguyên lý tạo khối

Các thương vụ kể từ lúc được đệ trình lên trên hệ thống blockchain sẽ được nhóm vào các khối và các thương vụ trong cùng 1 khối ( block ) được xem là đã xảy đến cùng lúc. Các mua bán chưa được thực hành trong 1 khối được xem là chưa được xác thực.

Mỗi nút có khả năng nhóm các mua bán cùng nhau thành một khối và gởi nó vào hệ thống như một ngụ ý cho các khối kế tiếp được nhét vào tiếp theo.

Bất cứ nút nào cũng có khả năng định hình nên một khối mới. Vậy, câu hỏi đặt ra là : chuỗi sẽ nhất trí với khối nào ? khối nào sẽ trở thành khối kế tiếp ?

Để được thêm thắt blockchain, mỗi khối phải chứa một đoạn mã là như một lời giải cho 1 vấn đề toán học không đơn giản được tạo tác bằng hàm mã hóa băm chẳng thể lật ngược.

Giải pháp độc nhất để xử lý vấn đề toán học như thế là là tiên liệu các số ngẫu nhiên , những số lúc mà ghép với thông tin khối trước định hình nên một hệ quả đã được chuỗi định nghĩa. điều đó đôi lúc có khả năng tốn tầm một năm cho một máy vi tính tiêu biểu với một cấu hình căn bản nhiều khả năng tiên liệu đúng các con số lời giải của điều toán học này.

Hệ thống thủ tục mỗi khối được tạo tác sau một giai đoạn là 10 phút 1 lần, tại vì trong hệ thống luôn có vài ba lượng lớn các máy vi tính đều chú trọng vào việc tiên liệu ra dãy số này. Nút nào xử lý được chuyện toán học như thế là sẽ được cấp quyền gắn khối kế tiếp lên trên hệ thống và gởi nó tới tất cả hệ thống.

Vậy điều gì sẽ diễn ra nếu hai nút xử lý cùng 1 vấn đề cùng 1 lúc và truyền các khối đúc rút của chúng cùng lúc lên hệ thống ? trong tình huống này, đôi bên khối được đệ trình lên hệ thống và mỗi nút sẽ tạo nên các khối tiếp theo trên khối mà nó nhận được lúc đầu.

Nhưng thật ra, chuỗi blockchain luôn kêu gọi mỗi nút phải tạo nên trên hệ thống khối dài nhất mà nó nhận được. Vì thế, nếu có sợ mù tịt về chuyện block nào là khối xét cho cùng kể từ sau khi khối kế tiếp được xử lí thì mỗi nút sẽ dùng cho vào hệ thống dài nhất.

Nguyên lý tạo khối

Nguyên lý tạo khối

Do tỉ lệ việc tạo nên các block đồng thời là cực kỳ thấp nên gần như thiếu hẳn tình huống nhiều khối được xử lý cùng 1 lúc và nhiều lần làm nên các khối nối đuôi không giống nhau. Vì vậy, tất cả chuỗi-khối sẽ cấp tốc an toàn và hợp nhất lại lúc mà mọi nút đều đồng lòng.

4. Thuật toán bảo mật blockchain

Nếu có bất cứ sự bất đồng về khối thay mặt cuối cùng của hệ thống thì điều đó sẽ mang tới năng lực ăn lận. Nếu một mua bán xảy đến trong 1 khối thuộc về đuôi ngắn hơn lúc khối kế tiếp được giải đáp, mua bán đó sẽ quay lại thành mua bán chưa được xác thực vì tổng cộng các mua bán khác được nhóm vào trong khối kia.

Mỗi block chứa một tham khảo và đối chiếu đến khối trước đây, và tham khảo và đối chiếu đó là 1 phần của phạm trù toán học cần được giải đáp để truyền khối sau tới hệ thống. Do đó, khá khó để tính trước hàng loạt block bởi nó cần tính ra nhiều lượng lớn các số ngẫu nhiên thiết yếu để xử lí một khối và đặt nó trên blockchain.

Các mua bán trong hệ thống blockchain của Bitcoin được bảo quản bởi một cuộc chạy thi tính toán học : với bất cứ người tấn công nào muốn đua tranh với toàn thể hệ thống.

Vì lẽ đó, thương vụ càng lúc càng ổn định hơn theo thời gian. Và những khối đã được thêm thắt hệ thống trong thời gian trước đây bao giờ cũng ổn định hơn đối chiếu với những khối vừa được thêm thắt. Bởi một block được thêm thắt hệ thống bình quân cứ 10p 1 lần bởi vậy trong vòng 1h rêu rao kể từ khi mua bán được nhóm vào trong khối đầu tiên của nó sẽ tạo nên một tỉ lệ tương đối cao rằng thương vụ đã được giải quyết và chẳng thể lật ngược.

Những ưu điểm nổi trội của blockchain

Tại sao kỹ thuật blockchain lại trở nên chiều hướng kỹ thuật tốt nhất ở thời điểm hiện tại :

 • Tính rõ ràng và chẳng thể phá vỡ vụn : không thể không khẳng định đây chính là một đặc điểm nổi trội nhất. Toàn bộ mỗi dữ liệu được dự trữ, truyền đạt và ứng xử trong chuỗi blockchain, đều được trình bày một cách rõ ràng, cụ thể nhất và bất di bất dịch, chẳng thể làm giả, chẳng thể phá vỡ vụn. Chính vì thế, nếu bạn muốn truy xuất những thông tin về thương vụ của bản thân hay của người khác ( gồm có ngày , giờ, cụ thể về mua bán …. ) thì bạn sẽ chả khi nào phải e ngại về sự thiếu thốn chuẩn xác của thông tin.
 • Tính chất không để lộ danh tính : trọng điểm trong lĩnh vực phòng thủ sự tách mình của blockchain thực sự là năng lực không để lộ danh tính khách hàng. Tính chất này, sẽ giúp bạn có khả năng mua bán an toàn, bảo mật mà không còn phải quan ngại về một người thấy được rằng tên gọi của bản thân. Với sự rõ ràng, chẳng thể phá vỡ vụn hay sửa đổi luật đất đai thông tin và tính chất không để lộ danh tính, giúp blockchain làm nên một sự tin tưởng cực kỳ lớn đối với khách hàng, làm cho bạn nhận thấy yên chí hơn lúc hòa mình vào blockchain.
 • Rút ngắn lại được thời kỳ và tiết kiệm tiền bạc : nếu thương vụ cổ truyền, theo dạng phải có bên thứ 3 để xác nhận, tạo sự tín nhiệm và rõ ràng, thì bạn buộc phải chịu thêm một phần kinh phí nhất quyết cho bên thứ 3 này. Tuy vậy, lúc bạn sử dụng blockchain vào mua bán của bản thân, với hợp đồng thông minh ( smart contract ) bạn và đối tác của bạn sẽ trở thành người không qua khâu trung gian tiến hành giao dịch và chuỗi trên blockchain sẽ trở thành người xác thực cho bạn , mà không nhất thiết tốn thêm tiền bạc, kể cả là còn không lãng phí được cả về thời kỳ mua bán.
 • Tính sử dụng phổ biến : kỹ thuật blockchain có khả năng sử dụng phổ biến trong toàn diện cuộc sống ngày nay. Chẳng hạn như sử dụng blockchain trong chăn nuôi trồng trọt lương thực, trong kiểm soát đào tạo, bầu cử công nghệ …. Và nổi hàng đầu vẫn là kỹ thuật blockchain được sử dụng trong giao dịch tài chính.

Các loại trong chuỗi blockchain

Trong chuỗi blockchain phân ra 3 loại chính gồm :

 1. Public : đây chính là chuỗi blockchain mà bất cứ ai cũng được phép đọc và ghi thông tin trên blockchain được. Tiến trình nhân diện mua bán trên blockchain này nhu cầu cần có hàng ngàn hay kể cả là rất nhiều nút gia nhập. Nhờ đó để đột nhập vào chuỗi blockchain này là điều không thể vì tiền bạc cực kỳ cao. Thí dụ về public blockchain : bitcoin, ethereum …
 2. Private : đây chính là chuỗi blockchain đồng thuận khách hàng chỉ được cấp quyền đọc thông tin, không được phép ghi vì chuyện này thuộc về một phía thứ ba triệt để tinh tưởng. Bên thứ ba này có khả năng hoặc không đồng ý khách hàng đọc thông tin trong nhiều tình huống. Bên thứ ba toàn quyền lựa chọn mọi đổi khác trên blockchain. Vì đây chính là một private blockchain, bởi vậy thời kỳ xác nhận giao dịch tương đối lẹ vì chỉ cần một lượng nhỏ máy móc tham dự xác nhận thương vụ. Chẳng hạn : XRP là một dạng private blockchain, chuỗi này đồng thuận 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.
 3. Permissioned : hay được biết đến là consortium, là một dạng của private blockchain tuy nhiên tăng thêm nhiều chức năng nhất quyết, phối hợp giữa lòng tin lúc hòa mình vào public và sự tin tưởng triệt để lúc hòa mình vào private. Chẳng hạn : các nhà băng hay tổ chức thu chi tiền kết hợp kinh doanh sẽ dùng blockchain cho riêng bản thân mình.

Cơ chế đồng thuận trong công nghệ Blockchain

Nền tảng giải pháp tán thành trong blockchain nhiều khả năng hiểu như hình thức mà mọi người chỉ huy trong chuỗi blockchain nhiều khả năng đồng thuận cho một mua bán xảy đến trong chuỗi. Sau đây là các loại nền tảng giải pháp tán thành thường gặp trong blockchain :

 • Proof of work ( chứng cứ công tác ) : đây chính là nền tảng giải pháp đồng lòng phổ thông nhất, được sử dụng trong bitcoin, ethereum, litecoin, dogecoin và đa phần các loại tiền mã hoá. đây chính là nền tảng giải pháp nhất trí tiêu hao không ít năng lượng điện.
 • Proof of stake ( chứng cứ cổ phần ) : đây chính là nền tảng giải pháp tán thành nổi tiếng trong decred, peercoin và trong thời gian tới là ethereum và đa dạng tiền mã hoá khác. Nền tảng giải pháp tán thành này phân cấp hơn, tiêu phí ít năng lượng và không dễ gì bị đe doạ.
 • Delegated proof-of-stake ( uỷ quyền cổ phần ) : đây chính là nền tảng giải pháp đồng lòng thông dụng trong steemit, eos, bitshares. Nền tảng giải pháp đồng lòng này có khoản tiền phải trả cho thương vụ rẻ ; có điều kiện phát triển ; kết quả năng lượng cao. Ngoài ra vẫn một phần hơi hướng chú trọng vì thuật toán này chọn lựa người uy tín để uỷ quyền.
 • Proof of authority ( chứng cớ uỷ nhiệm ) : đây chính là nền tảng giải pháp nhất trí nổi tiếng phổ thông trong poa. Network, ethereum kovan testnet. Nền tảng giải pháp đồng lòng này có kết quả cao, có thể phát triển tốt.
 • Proof-of-weight ( chứng cớ khối lượng /càng lớn càng tốt ) : đây chính là nền tảng giải pháp nhất trí nổi tiếng trong algorand, filecoin. Nền tảng giải pháp đồng ý này có khả năng tuỳ chỉnh và có thể phát triển tốt. Ngoài ra tiến trình thôi thúc việc gia tăng sẽ trở thành một thách thức lớn.
 • Byzantine fault tolerance ( nhất trí chống ăn lận /tướng byzantine phong tỏa blockchain ) : đây chính là nền tảng giải pháp nhất trí nổi tiếng trong hyperledger, stellar, dispatch, và ripple. Nền tảng giải pháp đồng lòng này có năng suất cao ; mức giá thấp ; có tài năng phát triển. Ngoài ra vẫn chưa thể tín nhiệm triệt để.

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì?

Mặt mạnh của kỹ thuật blockchain là bảo đảm tính bảo mật cao, vứt bỏ hiện trạng ăn cắp hoặc sửa đổi dữ liệu.

Nhờ căn cứ phi chú trọng, các dữ liệu trong blockchain không bị kiểm soát bởi một một bên độc nhất. Nó còn được xem là là nền tảng giải pháp đồng ý chia nhỏ bình đẳng.

Nhưng, kỹ thuật blockchain vẫn có số ít điểm yếu mà bạn nên quan tâm :

 • Dễ dàng bị tin tặc nhòm ngó : dù được bảo quản bởi thuật toán đồng ý proof of work tuy nhiên một vài ứng dụng gia tăng trên căn cứ blockchain vẫn là con mồi của hơn một nửa các cuộc tấn công mạng.
 • Việc thay đổi thông tin cực kỳ khó khăn : một lúc thông tin được đưa vào blockchain thì khá khó nhằm sửa đổi. Tính vững mạnh vừa là ưu thế tuy nhiên cũng đồng thời là khuyết điểm của blockchain.
 • Sự không tiện lợi của private key – khóa riêng : mỗi tài khoản blockchain sẽ được cấp khóa chung ( có khả năng san sẻ ) và khóa riêng ( cần giữ bí mật ). Khách hàng dùng khóa riêng để truy cập vào quỹ tiền của bản thân. Nếu mất khóa riêng, tiền của họ sẽ bị mất mà họ chẳng thể làm những điều gì được.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về Blockchain là gì và ứng dụng của công nghệ này trong đời sống. Finnews24 hy vọng các bạn đã hiểu hơn về thị trường tiền điện tử một cách đúng đắn nhất.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi