HomeTin tức mới nhấtKIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Blockchain là gì? Tìm hiểu công nghệ “Blockchain” trong một bài viết?

Trong thập kỷ trước Thế giới đã quay nhanh đến nỗi bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy điều đó. Có nhiều công nghệ mới đã xuất hiện và được áp dụng trực tiếp v

Bitcoin tăng giá, vượt ngưỡng 12500 đô la
Phân tích giá Bitcoin
Hiệp hội Bitcoin trở thành một hiệp hội phi lợi nhuận của Thụy Sĩ dành riêng cho Satoshi Nakamoto

Trong thập kỷ trước Thế giới đã quay nhanh đến nỗi bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy điều đó. Có nhiều công nghệ mới đã xuất hiện và được áp dụng trực tiếp vào đời sống. Nhưng một số người dùng thậm chí có thể không biết điều này. Chúng ta đã và đang sử dụng một trong những công nghệ kỹ thuật số mà ngay cả chính chúng ta cũng không hề nhận ra. Đặc biệt là công nghệ Blockchain mà các nhà đầu tư vào thị trường tiền ảo rất quen thuộc. Trong thực tế công nghệ được tổ chức và vận hành không hề đơn độc. Thay vào đó, nó ở xung quanh chúng ta và quan trọng đối với mọi sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Hãy tìm hiểu về công nghệ ‘Blockchain’ qua bài viết sau đây.

BLOCKCHAIN là gì? – Các khái niệm chính 

  • Blockchain là một loại mạng lưu trữ dữ liệu.
  • Blockchain khác với cơ sở dữ liệu thông thường vì bản chất của việc thu thập dữ liệu không giống nhau. Blockchain lưu trữ dữ liệu dưới dạng khối và kết nối chúng với nhau (Chuỗi), được biết đến như tên gọi của nó.
  • Khi một bộ dữ liệu mới xuất hiện mỗi khối dữ liệu mới được liên kết với dữ liệu cũ đồng thời sắp xếp theo thứ tự từ cũ đến mới.
  • Trên thực tế, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Nhưng chúng ta luôn quen thuộc với việc Blockchain có liên quan đến công nghệ tài chính, lĩnh vực kinh doanh tài chính và đầu tư, chẳng hạn như tiền điện tử.
  • Nhiều người Việt nghĩ rằng Bitcoin và Blockchain là một và giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy.
  • Trong trường hợp của đồng Bitcoin , công nghệ blockchain đã được giới thiệu và sử dụng để phân quyền kiểm soát tập trung nhằm cung cấp cho mọi người quyền truy cập và kiểm soát dữ liệu của họ.
  • Blockchain có nhiều lợi thế, bao gồm cả bảo mật. Khó giả mạo hoặc hack, minh bạch, không qua trung gian, tiện lợi, nhanh chóng, v.v.
  • Ngoài các loại tiền điện tử như Bitcoin, Etherium và Litecoin, công nghệ blockchain đã được sử dụng trong các giao dịch tín dụng quay vòng.
  • Tất cả các giao dịch tài chính và đầu tư sẽ được lưu trữ vĩnh viễn. Công chúng có thể dễ dàng tiếp cận được bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu khái niệm “Blockchain là gì?”

Có thể nhiều bạn đang thắc mắc Blockchain là gì? – Nó quan trọng như thế nào ?- Vậy hãy cùng Finnews24 tìm hiểu một cách đơn giản nhất về Blockchain nhé.

Blockchain là một công nghệ sử dụng một lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trong các chuỗi. không qua trung gian và mọi người đều có thể xem cùng một tập hợp thông tin. Vì nó là một định dạng cơ sở dữ liệu chia sẻ, không cần phải lo lắng về bảo mật, mặc dù mọi người đều có thể truy cập chúng một cách tự do vì vốn dĩ hệ thống cơ sở dữ liệu này đã sử dụng phương pháp mã hóa máy tính để tăng cường bảo mật.

Tầm quan trọng của công nghệ Blockchain là hệ thống dễ sử dụng và có thể được truy cập tự do.  Đây là một công nghệ được sử dụng rộng rãi để thu thập và phổ biến thông tin. Cho dù là trong ngành đầu tư vào thị trường tiền điện tử, vì hệ thống này không cần giao dịch thông qua trung gian như ngân hàng / tổ chức tài chính hoặc các dòng khác như dự án JFIN được sử dụng để thu thập dữ liệu khách hàng. Hoặc, gần đây hơn, IBM đã áp dụng blockchain để quản lý thông tin sức khỏe cộng đồng và phân phối thông tin về vắc xin.

Blockchain là một nền tảng quan trọng và hữu ích như thế nào?

Trung tâm của Blockchain là công nghệ lưu trữ của nó, vô cùng an toàn và đáng tin cậy “khi không cần người trung gian” như Finnews24 đã đề cập ở phía trên. Lưu ý rằng khi chúng ta thực hiện các giao dịch trực tuyến, đôi khi có một dòng ghi chú cho biết “Được bảo vệ bởi hoặc Được bảo đảm bởi”. Bất kỳ giao dịch nào cũng cần một bên trung gian phê duyệt hoặc bảo vệ dữ liệu. Nhưng sử dụng blockchain sẽ loại bỏ vấn đề người trung gian.

Những ưu điểm của Blockchain có thể được chia thành 5 điểm nổi bật:

Bảo mật cao 

Trước hết, blockchain có tính bảo mật cao. Không thể thay đổi bản ghi. Mã hóa dữ liệu End-to-End có thể giảm tỷ lệ giả mạo và làm cho nó khó bị tấn công hơn.

Minh bạch 

Trước khi sử dụng hệ thống thu thập dữ liệu dựa trên blockchain, dữ liệu của mỗi tổ chức được lưu trữ ở các vị trí riêng biệt. Nhưng bằng cách sử dụng blockchain, tất cả mọi người đều có thể truy cập đồng thời cùng một thông tin, giúp nó có tính minh bạch cao.

Lưu trữ ngay lập tức

Khi thông tin đã được ghi lại, điều này như thể bằng chứng ngay lập tức xuất hiện và sẽ không thể thay đổi. Do đó, dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì cũng không thể làm giả được. Vì dữ liệu được lưu trữ trong Blockchain sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Advertisement

Nhanh chóng và hiệu quả

Công nghệ giúp mọi thứ diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn vì nó đã đơn giản hóa quá trình trao đổi thông tin để xác minh giao dịch. Không có giờ mở cửa khi lưu trữ dữ liệu trong chuỗi khối đều có thể xác minh ngay tức thời. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hơn.

Hệ thống tự động hóa

Các giao dịch trao đổi khác nhau  có thể được nâng cao hơn nữa nhờ sự tự động hóa các quy trình được gọi là ‘Hợp đồng thông minh’ do bộ não máy tính tạo ra giúp giảm sức lao động của con người

Blockchain là gì ? -Ví Dụ về nguyên lý hoạt động của hệ thống Blockchain

Điểm khởi đầu để tạo Blockchain

Việc tạo ra Blockchain có thể đã bắt đầu từ rất lâu trước đây, kể từ năm 1991, khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta trình bày khái niệm dấu thời gian thông qua các tài liệu kỹ thuật số để khớp với thông tin và không thể thay đổi. Kể từ đó, ý tưởng lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số dưới dạng giống như Blockchain đã được giới thiệu.

Cho đến năm 2008, Satoshi Nakamoto đã có ý tưởng tạo ra một nền tảng có thể được sử dụng như một sàn giao dịch tiền điện tử gọi là “Bitcoin” một cách tự do và an toàn mà không cần thông qua người trung gian như các tổ chức tài chính. Do đó, tất cả thông tin từ tất cả các thành viên của hệ thống đều được kết nối với nhau vô cùng minh bạch, bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra. Đây là khái niệm thực tế nhất và được sử dụng rộng rãi. Điều này một phần là do xu hướng phổ biến rộng rãi của các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Hoạt động của công nghệ Blockchain là không ai cả, bao gồm cả máy móc hay bất kỳ tổ chức nào là trung tâm của việc quản trị hệ thống. Nhưng nó sẽ hoạt động theo cách phi tập trung và cơ sở dữ liệu sẽ được chia sẻ trên tất cả các nút hoặc thiết bị, địa chỉ mạng. Khi dữ liệu mới được tạo trong cơ sở dữ liệu. Hệ thống sẽ phân phối thông tin đến tất cả mọi người theo thời gian thực với các thành viên khác, bao gồm các báo cáo và thông tin giao dịch. Phải vượt qua kiểm tra xác thực mạng trước khi dữ liệu được lưu trữ trên khối mỗi lần. Thông tin mâu thuẫn sẽ bị hệ thống từ chối. Dữ liệu bị từ chối sẽ không được lưu trữ trên Blockchain.

Phần hoạt động của Blockchain có thể được chia thành khoảng 4 bước như sau:

Bước 1:

Hãy bắt đầu với việc tạo dữ liệu. Bằng cách thêm một số thông tin vào hệ thống, chẳng hạn như lệnh giao dịch, v.v.

Bước 2: 

Phân phối thông tin đến mọi thành phần có trong hệ thống và lưu vào Ledger dưới dạng thông báo cập nhật cho mọi người biết rằng “Có thông tin mới trong hệ thống.”

Bước 3: 

Node hoặc người dùng trong hệ thống sẽ đến kiểm tra và xác nhận tính chính xác của thông tin theo các điều kiện do mạng đặt ra

Bước 4:

Hệ thống sẽ đưa dữ liệu đã xác nhận đến khối trước đó cho đến khi nó trở thành một chuỗi, v.v.

Mối quan hệ giữa Bitcoin – Blockchain là gì?

Tôi tin rằng một số người vẫn đang nhầm lẫn giữa Bitcoin và Blockchain, đôi khi vô tình gọi chúng thay thế cho nhau . Trước hết, tôi phải nói rằng Bitcoin và Blockchain không giống nhau. Bởi vì trong khi Blockchain là một hệ thống lưu trữ dữ liệu như giao dịch, v.v., thì Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được tạo ra bằng ngôn ngữ máy tính là vô hình. Và việc sử dụng tiền tệ với hệ thống Blockchain, nói một cách đơn giản, hai thứ này không giống nhau. Blockchain chỉ là một công nghệ hỗ trợ Bitcoin trở nên thực tế hơn.

Công nghệ chuỗi khối trong các ngành khác

Công nghệ chuỗi khối hiện đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ngành tài chính cho đền áp dụng vào việc điều dưỡng như thu thập dữ liệu điều trị của bệnh nhân hoặc xác minh nguồn gốc của thuốc, các nghiên cứu ở Malta. Văn bằng và bảng điểm đã được cấp trên blockchain vì lợi ích của việc Ngăn chặn chứng chỉ giả, các loại xe như Toyota hợp tác với các công ty khởi nghiệp nhỏ để lưu trữ thông tin chuẩn bị được sử dụng để phát triển công nghệ không người lái hoặc thậm chí là ngành công nghiệp quyên góp nhằm giúp kiểm tra số tiền mà mọi người đã quyên góp được là bao nhiêu? Nó đã hoàn thành chưa? Bao gồm việc kiểm tra rõ ràng việc quản lý các khoản đóng góp, v.v. Trong tương lai, blockchain sẽ được sử dụng rộng rãi hơn.

Kết thúc

Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy công nghệ Blockchain đang được phát triển để gần gũi hơn với việc sử dụng hàng ngày của con người và là trợ thủ đắc lực cho nhiều tổ chức, đặc biệt là trong thời đại cần tận dụng dữ liệu khối lượng lớn để phân bổ dữ liệu một cách có trật tự đồng thời có thể được sử dụng để phân tích một cách hiệu quả trực tiếp cho người dùng hoặc bất kỳ ai muốn xác minh tính chính xác của dữ liệu.

Tác giả : Master Trade

Advertisement