Bloomberg: Bán cổ phần tại Sabeco từng đợt sẽ đem lại giá trị tối đa

Tỷ phú Bloomberg tính bán hãng tin nếu tranh cử Tổng thống Mỹ
Tỷ phú Bloomberg sẵn sàng chi hơn 100 triệu USD tranh cử Tổng thống Mỹ
Bloomberg dự báo lạc quan về chứng khoán Đông Nam Á 2019

Theo tính toán, việc bán cổ phần Sabeco theo từng đợt có thể giúp Nhà nước thoái vốn ở mức giá tốt khi mà giá trị thị trường doanh nghiệp này đã lên đến khoảng 7 tỷ USD.

Theo ông Javier Gonzalez Lastra, nhà phân tích của Berenberg, việc thoái vốn từng phần sẽ là một cách để Việt Nam thu về “giá trị tối đa” cho 90% cổ phần tại Tổng công ty Cổ Phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco). Chính phủ dự kiến sẽ thoái vốn đợt đầu tiên trong ba đợt vào quý IV/2017, theo nguồn tin của Bloomberg. 

“Bất kỳ nhà đầu tư nào quan tâm đến đợt chào bán đầu tiên này gần như sẽ phải trả giá rất cao”, ông Lastra nhận định. “Bạn sẽ rất vui lòng trả một khoản lớn để được xếp vị trí đầu, và nếu bạn mua thành công lượng lớn cổ phần trong đợt một và hai, sẽ không có ai đến và cạnh tranh với bạn trong đợt ba để mua về một lượng nhỏ cổ phần”, chuyên gia này nói.

Bloomberg: Ban co phan tai Sabeco tung dot se dem lai gia tri toi da hinh anh 1
Việt Nam hiện là thị trường tiêu thụ bia số một Đông Nam Á. Ảnh: Bloomberg.

Heineken NV, Anheuser-Busch InBev NV và tập đoàn từ Nhật Bản Asahi Group Holdings Ltd hiện là những cái tên trong danh sách hơn chục doanh nghiệp bày tỏ ý định mua cổ phần tại Sabeco. Tầng lớp trung lưu đang ngày càng mở rộng cùng dân số trẻ đã giúp ngành bia Việt Nam tăng trưởng 300% kể từ năm 2002, theo số liệu của Euromonitor.

Ông Thomas Jastrzab, nhà phân tích của Bloomberg nhận định với việc lên kế hoạch bán cổ phần theo đợt, Việt Nam đang nhìn vào triển vọng phát triển trong tương lai của ngành bia.

Cũng theo nguồn tin ẩn danh của Bloomberg, Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ phê duyệt kế hoạch thoái vốn tại Sabeco vào giữa tháng 9 và các đợt chào bán tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2018. Chủ tịch Sabeco ông Võ Thanh Hà hiện chưa đưa ra bình luận nào với Bloomberg.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó chủ tịch Ban chỉ đạo quốc gia của Chính phủ về đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho hay chưa có quyết định nào về kế hoạch thoái vốn được đưa ra và từ chối bình luận với Bloomberg để đảm bảo lợi ích thoái vốn nhà nước.

Cổ phiếu của Sabeco đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ khi lên sàn hồi tháng 12/2016 với kỳ vọng về một đợt thoái vốn nhà nước trong tương lai gần. Hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu (P/E) của Sabeco hiện là 36, cao hơn nhiều so với con số 20 của Carlsberg A/S, đơn vị đến từ Đan Mạch đang sở hữu cổ phần tại Habeco. Con số này của Heineken là 25 và Asahi Group là 22.

“Sabeco hiện tại khá cao giá nếu so với việc thị trường bia Việt Nam dự kiến chỉ tăng trưởng 6% trong năm nay”, ông Trần Nhật Trung, nhà phân tích của ACB Securities nhận định. “Tuy nhiên nó vẫn rất hấp dẫn, đặc biệt là với các doanh nghiệp Nhật Bản khi họ đang đối mặt với mức lợi nhuận âm ở thị trường nội địa”.

Tuy nhiên, nhà phân tích Jastzab nhận định chọn phương án bán cổ phần nhiều đợt, Việt Nam sẽ phải đối mặt với rủi ro nhu cầu bia trong nước sụt giảm dẫn đến giá trị thu về từ đợt thoái vốn thứ hai và ba sẽ kém đi.

Tiêu thụ bia bình quân trên đầu người tại Việt Nam là khoảng 40,6 lít một năm, đồng nghĩa Việt Nam là thị trường tiêu thụ bia lớn nhất Đông Nam Á theo số liệu của Euromonitor. Heiniken và Carlsberg đang cạnh tranh quyết liệt tại thị trường Việt Nam để mở rộng hiện diện ở khu vực châu Á. 

Sabeco hiện nắm 40% thị phần nội địa trong năm 2016 và sản lượng hiện đạt 1,8 tỷ lít bia mỗi năm theo số liệu từ báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp quan tâm đang chờ các điều khoản mở bán đưa ra từ chính phủ Việt Nam.

“Để việc thoái vốn mang lại giá trị cao nhất, Việt Nam sẽ phải ưu tiên người mua đợt đầu tiếp tục mua được các đợt chào bán sau. Nếu không, sẽ không có ai muốn mua cổ phần chào bán đợt đầu nếu muốn trở thành cổ đông có tiếng nói của Sabeco”, chuyên gia Yeongmin Gil từ hãng luật Shin & Kim cho hay.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi