Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bán tài sản của Evergrande để ngăn khủng hoảng bất động sản

Malaysia triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông
Hàng loạt công ty nước ngoài tháo chạy khỏi Nga
Mỹ thêm WeChat và AliExpress vào danh sách “thị trường khét tiếng” về hàng giả, hàng nhái

Đề xuất tái cơ cấu trên do các quan chức tỉnh Quảng Đông – nơi đặt trụ sở của Evergrande – đệ trình lên Bắc Kinh. Theo kế hoạch này, các quan chức kêu gọi Evergrande bán phần lớn tài sản, ngoại trừ hai công ty quản lý bất động sản và xe điện được niêm yết riêng biệt.

Một nhóm được dẫn dắt bởi China Cinda Asset Management – công ty quản lý nợ xấu quốc doanh và là chủ nợ lớn của Evergrande – sẽ tiếp quản bất kỳ tài sản bất động sản nào không bán được, dựa trên nguồn tin thân cận.

Nếu được các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh chấp thuận, kế hoạch sẽ đánh dấu động thái lớn nhất từ trước đến nay của Chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn cuộc sụp đổ của Evergrande làm chao đảo thị trường tài chính và nền kinh tế Trung Quốc.

Lượng tiền thu về từ việc bán tài sản sẽ dùng để trả nợ, mặc dù vẫn còn chưa rõ các ngân hàng và trái chủ có được hoàn trả 100% hay không. Các cơ quan chức trách Trung Quốc liên tục nhấn mạnh rằng rủi ro nợ từ phía Evergrande và các tập đoàn bất động sản nặng nợ khác nên được xử lý theo “định hướng thị trường”.

Công ty quản lý bất động sản và xe điện của Evergrande – có tổng vốn hóa gần 9 tỷ USD – lúc đầu sẽ được giữ nguyên, nhưng có thể được bán sau này, theo nguồn tin thân cận.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Evergrande đã trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư toàn cầu trong thời gian gần đây. Nhiều chuyên gia lo ngại sự sụp đổ của nhà phát triển bất động sản này có thể lây lan ra hệ thống tài chính và kìm hãm tăng trưởng Trung Quốc. Theo ước tính, thị trường nhà ở chiếm khoảng 25% GDP nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi