Bộ Công an: Skyway đang huy động vốn trái phép, nhà đầu tư cần cảnh giác với hành vi lừa đảo

Tỷ lệ thống trị Bitcoin (BTCD) có thể giảm xuống mức thấp nhất năm 2018
BTC, ETH và một altcoin khác đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn Parabol, theo TOP nhà phân tích
Sử dụng sóng Elliott để vạch ra các kịch bản tiềm năng cho Bitcoin

Vào năm 2019, Tạp chí Bitcoin đã báo cáo về Skyway – một dự án có tầm nhìn của thế giới nhằm thay đổi hệ thống hạ tầng giao thông để giảm thiểu câu chuyện ùn tắc, nhưng giờ đây đã bị nhiều người ‘biến tướng’ với tham vọng trở thành tỷ phú.

Tin vào những lời quảng cáo có cánh, đã có hàng trăm nghìn nhà đầu tư tại Việt Nam vội vã bỏ tiền ra mua cổ phiếu, để nhanh chóng trở thành triệu phú đô la mà không kịp tìm hiểu xem tập đoàn này có được phép chào bán chứng khoán công khai tại Việt Nam hay không. Mọi người có thể mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, gói đầu tư cao nhất là 150.000 USD.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục An ninh kinh tế Bộ Công an, đây là hành vi huy động vốn trái phép.

Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phản hồi về thực trạng này như sau:

“Theo quy định, một tổ chức nước ngoài muốn chào bán chứng khoán ra công chúng tại Việt Nam phải được sự cấp phép của UBCKNN, phải đáp ứng đủ 7 điều kiện. Tuy nhiên, Tập đoàn Skyway chưa đáp ứng được một điều kiện nào và đến thời điểm hiện tại Ủy ban chưa nhận được bất kỳ hồ sơ đăng ký nào của tập đoàn này cho việc chào bán chứng khoán ra công chúng. Do đó, trong quá trình tổ chức hội thảo hội nghị mà nhận đăng ký mua hoặc chào mời người khác mua chứng khoán là vi phạm Luật Chứng khoán Việt Nam trong khi chưa được UBCKNN cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng”.

Tại Việt Nam, Skyway được cho là có hoạt động ở một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong đó, văn phòng đại diện tại Hà Nội ở MBLand trên đường Trung Kính và chung cư N02, ngõ 259 Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Tại TP.HCM, Skyway có văn phòng đại diện ở 37 Trần Thủ Độ, quận Tân Phú.

Tại Bắc Ninh, Skyway có văn phòng đại diện ở SH-66 Belhomes, Khu đô thị VSIP Từ Sơn. Tuy nhiên, văn phòng ở tỉnh này thường xuyên đóng cửa, rất ít khi hoạt động. Còn địa chỉ trụ sở ở Hà Nội không có công ty nào tên là Skyway hoạt động.

Nhiều quốc gia cảnh báo về hoạt động huy động vốn trái pháp luật của Skyway.

Công an cáo buộc người đứng đầu tổ chức trên là Nguyễn Thu Mát (39 tuổi, quê Yên Bái). Skyway chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua việc giới thiệu thêm thành viên vào hệ thống, giới thiệu được nhiều thành viên thì nhận được nhiều hoa hồng. Đây là dấu hiệu của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử…

Cũng theo Bộ Công an, một số quốc gia như Estonia, Bỉ… đã có cảnh báo về hoạt động huy động vốn của Skyway là trái pháp luật, có đặc điểm lừa đảo giống mô hình kim tự tháp.

Còn tại Việt Nam, Bộ Công Thương cảnh báo người dân không tham gia các sàn giao dịch, đầu tư tài chính… theo phương thức đa cấp Skyway. Đồng thời, một số trang mạng cảnh báo những tiêu cực và mức độ rủi ro, không an toàn như 12r, beatdautu, vaytaichinh… liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp.

Cục An ninh kinh tế cho rằng thủ đoạn hoạt động của Skyway là chào bán số lượng cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn, thực hiện các dự án của mình. Mọi người đều có thể mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, gói đầu tư thấp nhất là 15 USD, còn gói cao nhất là 150.000 USD.

Khi tham gia hệ thống, nhà đầu tư được hưởng cổ tức hàng tháng theo số lượng cổ phần sở hữu. Họ được hưởng thêm hoa hồng khi giới thiệu người đầu tư mới. Skyway dựa vào số tiền của nhà đầu tư để phân 7 cấp bậc khác nhau. Người có mức đầu tư dưới 100 USD ở cấp 1, còn mức Sky Expert (cấp 7) dành cho người có mức đầu tư trên 20.000 USD.

Tuy nhiên, nhà đầu tư muốn nhận hoa hồng, ngoài giới thiệu thêm người tham gia, còn phải đảm bảo các điều kiện do Skyway quy định.

Bộ Công an xác định đến nay, những nhà đầu tư chưa nhận được tiền lãi. Còn cơ quan chức năng cũng chưa nhận được đơn thư tố cáo của bị hại nào liên quan đến hoạt động của Công ty Skyway. Song họ vẫn tin dự án trên sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai. Điều này khiến việc xác minh, xử lý gặp nhiều khó khăn do Công ty Skyway có trụ sở đặt tại nước ngoài, các giao dịch chủ yếu giữa cá nhân với nhau hoặc thông qua trang web của nước ngoài.

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nguồn: T/H

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi