Bộ Tài chính Hoa Kỳ: Không có kế hoạch giải phóng hàng tỷ đô la tài sản Afghanistan

Tình hình chính trị ở Afghanistan có nhiều thay đổi đột ngột, hiện Taliban đang kiểm soát đất nước và có kế hoạch thành lập chính phủ mới, nhưng việc điều hành đất nước chỉ mới bắt đầu. Sau những bất ổn chính trị bất ngờ, nền kinh tế Afghanistan gần như sụp đổ và dự trữ ngoại hối khổng lồ đã bị Hoa Kỳ đóng băng.

Tình hình Afghanistan: Dù "đau lòng", Anh tuyên bố kết thúc chiến dịch sơ  tán trong ngày 28/8

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan, Ajmal Ahmadi, người đã rời Afghanistan, trước đó đã tuyên bố trên Twitter rằng Ngân hàng Trung ương Afghanistan nắm giữ khoảng 9 tỷ USD dự trữ ngoại hối, trong đó có khoảng 7 tỷ USD được lưu trữ tại các ngân hàng Mỹ.

Bất chấp sức ép từ các tổ chức nhân đạo và các tổ chức khác, chính quyền Biden không có kế hoạch giải phóng hàng tỷ USD dự trữ vàng, đầu tư và ngoại hối của Afghanistan, vốn đã bị đóng băng sau khi Taliban lên nắm quyền. Một số người nói rằng cái giá phải trả có thể là sự sụp đổ của nền kinh tế Afghanistan.

Một phần lớn trong số tài sản 10 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan được cất giữ ở nước ngoài. Những tài sản này được coi là công cụ chính để các nước phương Tây gây áp lực buộc Taliban tôn trọng quyền của phụ nữ và pháp quyền.

Các chuyên gia tài chính cho biết có thể mất vài tháng để giải phóng các tài sản này.

Kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan vào giữa tháng 8, các quan chức từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Tài chính, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng và các cơ quan khác đã thường xuyên thảo luận về các vấn đề tài khóa của Afghanistan. Trước đây, Liên hợp quốc và các cơ quan khác coi đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp xảy ra.

Các chuyên gia cho rằng bất kỳ quyết định giải phóng quỹ nào có thể liên quan đến các quan chức cấp cao trong một số bộ phận của Mỹ, nhưng cuối cùng nó sẽ phụ thuộc vào Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Do việc ngừng viện trợ nước ngoài, ngừng vận chuyển bằng đồng đô la Mỹ và tình hình hạn hán, giá lương thực và nhiên liệu đã tăng vọt trên khắp Afghanistan, gây ra tình trạng thiếu tiền mặt.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong tuần này cho biết họ đã cấp giấy phép cho chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác của họ, cho phép họ tiếp tục hỗ trợ viện trợ nhân đạo ở Afghanistan. Nó cũng đã bật đèn xanh cho Western Union, công ty chuyển tiền lớn nhất thế giới và các tổ chức tài chính khác, cho phép họ tiếp tục xử lý các khoản chuyển tiền cá nhân từ những người nhập cư ở nước ngoài đến Afghanistan.

Advertisement

Một phát ngôn viên nói với Reuters rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Taliban, cũng như sẽ nới lỏng các hạn chế đối với quyền truy cập của họ vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Người phát ngôn cho biết: “Chính phủ Mỹ đã liên hệ với các đối tác nhân đạo ở Afghanistan, xem xét cả tình hình an ninh địa phương và khả năng tiếp tục công việc nhân đạo của họ”.

“Trong khi chúng tôi duy trì cam kết của mình với người dân Afghanistan, chúng tôi đã không giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với các thủ lĩnh Taliban, cũng như không giảm các hạn chế lớn đối với việc tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế của họ.”

Mehrabi, giáo sư kinh tế ở Maryland và là thành viên lâu năm của Hội đồng Ngân hàng Trung ương Afghanistan, một quan chức cấp cao của Nga và các tổ chức nhân đạo, đã thúc giục Bộ Tài chính Hoa Kỳ giải phóng tài sản của Afghanistan. Mehrabi cho biết những tài sản này là vấn đề của cuộc sống.

“Tình hình rất nghiêm trọng. Mỗi ngày, sẽ có thêm nhiều đau khổ và nhiều người phải di dời hơn,” Mehrabi nói.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã ngăn Taliban nhận được khoản dự trữ khẩn cấp mới trị giá khoảng 440 triệu USD do IMF cấp vào tháng trước, Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Adnan Mazarei, cựu phó chủ tịch IMF và là nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nói rằng Hoa Kỳ không thể giải phóng hợp pháp tài sản Afghanistan cho đến khi cộng đồng quốc tế công nhận chính phủ Afghanistan, điều này có thể mất vài tháng. Sau khi chính phủ của một quốc gia được công nhận, IMF phải bỏ phiếu trong ban giám đốc của mình trước khi có thể hành động.

Ông nói rằng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương thường không được sử dụng một cách thụ động, trừ khi đó là biện pháp cuối cùng. Ông nói rằng ngay cả Iran, quốc gia đang phải vật lộn với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của quốc tế, cũng không sử dụng nguồn dự trữ khẩn cấp của IMF.

Brian O’Toole, một cựu quan chức Bộ Tài chính và hiện đang phục vụ tại Hội đồng Đại Tây Dương, nói rằng việc giải phóng tài sản Afghanistan sẽ không giải quyết được các vấn đề lớn ở Afghanistan.

Advertisement