HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Bộ trưởng Bavaria thúc giục ECB: Chống lạm phát bằng việc tăng lãi suất

Lạm phát cao hơn đang gây áp lực lên những người gửi tiết kiệm và Ngân hàng Trung ương châu Âu nên phản ứng bằng cách tăng lãi suất từ ​​0%, bộ trưởng

GM thanh toán chi phí thu hồi Bolt EV trị giá 2 tỷ USD với LG của S.Korea
Đất ‘vàng’ Nha Trang bao giờ hết bỏ hoang ?
Chuyên gia: Đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ làm vỡ bong bóng chứng khoán

Lạm phát cao hơn đang gây áp lực lên những người gửi tiết kiệmNgân hàng Trung ương châu Âu nên phản ứng bằng cách tăng lãi suất từ ​​0%, bộ trưởng tài chính của Bavaria, Albert Fueracker, phát biểu với tờ Bild vào hôm thứ Tư.

Vào thứ Hai, Văn phòng Thống kê Liên bang cho biết lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của Đức đã tăng tốc vào tháng 5, vượt xa mục tiêu của ECB là gần nhưng dưới 2%.

Giá tiêu dùng, được điều hòa để so sánh với dữ liệu lạm phát từ các nước Liên minh châu Âu khác, đã tăng 2,4% trong tháng 5, tăng từ 2,1% trong tháng 4.

“Đức là đất nước của những người tiết kiệm. Chính sách lãi suất 0 lâu nay của ECB là liều thuốc độc cho các kế hoạch tiết kiệm điển hình”, Fueracker, một thành viên của Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) bảo thủ của Bavaria, chia sẻ trên tờ nhật báo.

Ông nói thêm: “Kết hợp với lạm phát đang gia tăng hiện nay, việc trưng cầu người tiết kiệm ngày càng trở nên đáng chú ý hơn. Bavaria đã cảnh báo nhiều năm rằng chính sách lãi suất bằng 0 phải được chấm dứt – bây giờ đã đến lúc cao điểm”.

Những người Đức bảo thủ từ lâu đã phàn nàn rằng lãi suất 0% của ECB gây tổn hại cho những người gửi tiết kiệm vì họ chỉ được hưởng rất ít nếu có – một vấn đề phức tạp do lạm phát gia tăng làm xói mòn giá trị của tiền gửi.

Advertisement

Số liệu giá hàng hóa được công bố hôm thứ Hai của tháng 5 cho thấy một thước đo lạm phát quốc gia đã tăng lên 2,5%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Dưới tiêu đề “Lạm phát đang ăn mòn tiền tiết kiệm của chúng ta”, tờ Bild đã đăng một câu chuyện riêng cảnh báo: Người lao động, người hưu trí và những người tiết kiệm của Đức lo sợ vì lạm phát cao!”

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Kinh tế của chính phủ liên bang Đức, Peter Altmaier, cho biết ông đang “theo dõi diễn biến này với lạm phát chặt chẽ” nhưng chưa thể đưa ra phán quyết về nó.

Người Đức bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 26/9. Cho đến nay, lạm phát vẫn chưa trở thành một vấn đề trong chiến dịch tranh cử, nhưng nó có khả năng vượt quá 3% vào cuối năm nay do việc tăng thuế và các tác động thống kê làm tăng thêm áp lực về giá cả.

Vốn đã là những người chỉ trích lớn nhất chính sách của ECB, một số người Đức bảo thủ lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương quá tự mãn về lạm phát và chính sách tiền tệ dễ dàng có thể báo trước một thời kỳ mới của giá cả cao hơn.

Theo Reuters

Advertisement