Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Trump về đề xuất tăng thuế suất nhập khẩu

Pháp và Đức sắp đề xuất biện pháp quản lý tiền ảo với khối G20
Amazon đang làm giảm tỷ lệ lạm phát trên toàn thế giới như thế nào?
Thống đốc bang Arizona chính thức ký dự luật về Blockchain

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Wang Yi

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Trump về đề xuất tăng thuế suất nhập khẩu

 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi vừa chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm và cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại “sẽ gây tổn hại cho người khởi xướng” nó.

 

Phát biểu tại Đại hội Nhân dân toàn quốc vào thứ Năm, ông Wang đã phát biểu về sự cần thiết và mong muốn hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, trong phần trả lời câu hỏi về niềm tin của Trump rằng mô hình kinh tế quốc doanh của Trung Quốc sẽ làm suy yếu sự cạnh tranh quốc tế, ông Vương đã không giữ được bình tĩnh.

 

Ông nói: “Đối với những mâu thuẫn trong thương mại của chúng tôi, lịch sử dạy rằng chiến tranh thương mại không bao giờ là giải pháp đúng. Điều này không hề có ích trong một thế giới toàn cầu hóa vì nó sẽ gây hại cho quốc gia khởi xướng cũng như quốc gia mục tiêu.

 

Ông nói thêm: “Nếu cuộc chiến tranh thương mại xảy ra, Trung Quốc sẽ đưa ra một phản ứng phù hợp và cần thiết.”

 

Wang nói tiếp rằng, “là các nền kinh tế lớn nhất thế giới, lợi ích của Trung Quốc và Hoa Kỳ đang bị tổn thương sâu sắc” và nếu có sự cạnh tranh giữa các quốc gia thì phải điều này phải thực sự “lành mạnh và tích cực.”

 

“Trung Quốc và Mỹ không phải là đối thủ của nhau”, Wang nói.

 

Wang đã phản ứng với lời tuyên bố của Trump về mức thuế cao đối với thép và nhôm rằng điều này sẽ gây ra mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại. Mặc dù người ta cho rằng thuế quan cao hơn là nhằm mục tiêu vào Bắc Kinh, nhưng điều này chỉ hạn chế vì Trung Quốc chỉ xuất khẩu 1.1% thép của mình sang Mỹ.

 

Nhưng các nhà lãnh đạo toàn cầu đặc biệt quan tâm khi tuần trước Trump tuyên bố rằng “các cuộc chiến thương mại là điều tốt.”

 

Đáp lại, Trung Quốc đang xem xét các hạn chế đối với xuất khẩu của Mỹ.

 

“Sự phát triển và phục hồi của Trung Quốc là không thể ngăn cản, đây là sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế”, Wang cho biết hôm thứ Năm.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi