Bộ trưởng Tài chính nói gì về gói thầu KRX 10 năm chưa xong

Cổ phiếu rớt về chân “cây thông”, Tổng Giám đốc SDA ra tay đỡ giá?
Góc nhìn 12/07: Kiểm định đáy 1,140 điểm?
VDSC: VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1,450-1,540

Trong phiên trả lời chất vấn sáng 8/6, nhiều vấn đề như thị trường vốn, quản lý thuế với xe biếu tặng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và đặc biệt là vấn đề gói thầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) 10 năm vẫn chưa triển khai xong được nhiều ĐBQH quan tâm.

Trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính cho biết thực tế, dự án hệ thống công nghệ thông tin HOSE ký với KRX không phải 10 năm mà đã kéo dài 22 năm. Đây là dự án do Hàn Quốc tài trợ, hiện vẫn chưa xong và Bộ Tài chính đang tích cực thúc đẩy triển khai với các biện pháp mạnh, yêu cầu nhà thầu phải sang thực hiện hoàn thiện gói thầu với thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, khi gói thầu này chưa hoàn thành, Bộ Tài chính đã xây dựng dự án dùng công nghệ của sàn HNX đưa vào HOSE, qua đó tăng được room xử lý từ 1 triệu lệnh/ngày lên 3 triệu lệnh. Hiện nay, hệ thống cần xử lý khoảng 2.5 triệu lệnh/ngày và Bộ đã có kế hoạch nâng room xử lý lên 5 triệu lệnh/ngày, để đảm bảo cho hệ thống công nghệ thông tin của sàn HOSE không bị nghẽn mạch như thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Phớc cũng nhắc lại sự kiện hệ thống giao dịch chứng khoán của sàn HOSE bị nghẽn liên tục trong giai đoạn tháng 4-5/2021 và phải mất 100 ngày để “giải cứu” với sự tham gia của nhiều công ty công nghệ trong nước và các chuyên gia giỏi.

Về hệ thống giao dịch KRX dự kiến hoàn thành trong thời gian tới, Bộ trưởng Tài chính cho biết đây sẽ chỉ là hệ thống công nghệ thông tin dự phòng, để khi hệ thống hiện tại bị nghẽn mạch hoặc có sự cố thì hệ thống KRX sẽ lập tức được thay thế.

“Hệ thống hiện nay cũng đã có một hệ thống dự phòng, vừa rồi khi bị ngắt mạch thì hệ thống dự phòng được đưa vào hoạt động ngay. Với việc hệ thống KRX hoàn thành nữa thì có thể đảm bảo hoạt động giao dịch của nhà đầu tư diễn ra thông suốt”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi