Bỏ việc ở Google, rời Thung lũng Silicon để hồi hương, cựu kỹ sư sở hữu tài sản 8,3 tỷ USD nhờ startup 3 tuổi

Google vừa đặt lại tên cho mảng kinh doanh trị giá 100 tỷ USD vì máy tính để bàn đang “chết”
Google đang đàm phán với Tencent để tìm đường trở lại Trung Quốc
Google đầu từ 550 triệu USD vào gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Trung Quốc JD.com
Bỏ việc ở Google, rời Thung lũng Silicon để hồi hương, cựu kỹ sư sở hữu tài sản 8,3 tỷ USD nhờ startup 3 tuổi

Thành tích này sẽ đưa Colin Huang lọt top 25 người giàu nhất Trung Quốc.

Rời Google để trở về Trung Quốc, Colin Huang thành lập công ty Pinduoduo Inc có trụ sở tại Thượng Hải vào 3 năm trước. Với sự hậu thuẫn của gã khổng lồ công nghệ Tencent, Pinduoduo Inc, còn được biết đến với cái tên PDD, dự kiến sẽ chào sàn ở Mỹ với 85,6 triệu cổ phiếu có giá từ 16 – 19 USD/cổ. Sở hữu 46,8% giá trị công ty, đợi IPO sẽ khiến Huang trở thành một tỷ phú USD.

Hiện tại, Tencent – gã khồng lồ thống trị lĩnh vực mạng xã hội và trò chơi của Trung Quốc cũng như cổ đông hiện hữu Sequoia Capital đều bày tỏ sự quan tâm đến việc mua 250 triệu USD cổ phiếu của PDD mỗi bên.

Theo tính toán của Bloomberg, tài sản của Huang sẽ đạt 8,3 tỷ USD nếu cổ phiếu của công ty được chào bán với mức giá thấp nhất. Ngược lại, nếu được bán với giá cao nhất, tài sản của người từng là cựu kỹ sư Google sẽ lên tới 9,9 tỷ USD. Trong cả hai trường hợp, Huang đều lọt top 25 người giàu nhất Trung Quốc.

Pinduoduo là công ty khởi nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực bánh hàng trực tuyến. Tuy nhiên, người ta mô tả nó là làn gió mới trong lĩnh vực thương mại điện tử khi kết hợp giữa bán hàng và “chém gió” trên mạng. Người dùng có thể chia sẻ sở thích, nhận phản hồi hay buôn chuyện với nhau. Nếu cùng chấp nhận mua hàng, họ sẽ được giảm giá. WeChat của Tencent chính là công cụ để Pinduoduo tiếp cận khách hàng.

Càng có nhiều người mua thì giá càng giảm chính là cách Pinduoduo đánh vào tâm lý khách hàng. Phần lớn những người mua sắm trên Pinduoduo đều đang dùng WeChat, ứng dụng được thiết kế để việc chia sẻ trở nên vô cùng dễ dàng. Giảm giá chính là động lực khiến người ta sẵn sàng chia sẻ.

Colin Huang lớn lên tại Hàng Châu, Trung Quốc và theo học tại đại học Zhejiang trước khi lấy bằng thạc sĩ máy tính tại trường đại học Wisconsin, Mỹ, Huang từng làm việc cho nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ trước khi đầu quân cho Google vào năm 2004. Chỉ 2 năm sau, Huang trở về Trung Quốc để thành lập Google Trung Quốc nhưng bỏ việc vì quá mệt mỏi khi phải đi lại giữa Trung Quốc và California. Lăn lộn trong lĩnh vực thương mại điện tử và Internet nhưng thành công vang dội chỉ thực sự đến với Huang khi Pinduoduo ra đời 3 năm trước.

Vào tháng 4 vừa qua, PDD phát hành hơn 250 triệu cổ phiếu với giá ít nhất là 1 tỷ USD cho một công ty do chính Huang sở hữu. Nếu cổ phiếu của Pinduoduo được bán gới giá 19 USD, Huang sẽ giàu hơn cả Richard Liu, nhà sáng lập công ty bán lẻ trực tuyến số 2 của Trung Quốc là JD.com Inc., người đang đứng ở vị trí số 16 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.

Công nghệ chính là nhà máy sản xuất tỷ phú ở Trung Quốc, chiếm hơn 1 nửa trong số 10 người giàu nhất. Nếu theo hồ sơ, PDD có thể được định giá 21 tỷ USD sau phiên IPO. Tuy nhiên, định giá ở thời điểm này thường khó có thể chính xác, nhất là trong bối cảnh nỗi sợ hãi bao trùm vì những rủi ro của chiến tranh thương mại. Ngoài ra, tình cảnh của Xiaomi có thể là ví dụ điển hình cho sự thất bại sau khi được kỳ vọng quá cao trước phiên IPO.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi