BoC Canada: Người dùng tiền điện tử đang “đầu tư chớp nhoáng để kiếm lời” mà không hiểu công nghệ

Các chuyên gia bất đồng về giá sàn của Bitcoin
TOP 5 đồng coin đáng chú ý nhất trong tuần này: BTC, LUNA, NEAR, VET, GMT
Tiết kiệm bằng Bitcoin đạt lợi nhuận hơn 73% so với S&P500 trong 5 năm qua

Các quan chức tại Ngân hàng Canada (BoC) đang chuyển sự chú ý của họ sang việc nghiên cứu tiền điện tử với quy mô lớn.

Theo quan điểm chung của các ngân hàng trung ương, trước đây BoC đã lên tiếng bày tỏ lo ngại đối với tiền điện tử. Chẳng hạn, hai năm trước, BoC đã đăng tải bài báo nêu bật những rủi ro mà người dùng tiền điện tử phải đối mặt.

Hai nghiên cứu gần đây do BoC thực hiện, một nghiên cứu về nhận thức và quyền sở hữu, và nghiên cứu còn lại, mô phỏng tính toán lượng tử, cũng đã tiếp tục bày tỏ những quan ngại của ngân hàng đối với thị trường.

Trong báo cáo có tiêu đề “Bitcoin Awareness, Ownership and Use: 2016-20”, các nhà nghiên cứu của BoC đã khảo sát 12.487 người tham gia trong 5 năm.

Họ nhận thấy rằng nhận thức và quyền sở hữu Bitcoin đã tăng lên kể từ năm 2016. Phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, nhận thức đã ổn định từ năm 2018 đến năm 2020. Mô hình và xu hướng tương tự cũng được ghi nhận liên quan đến quyền sở hữu Bitcoin.

Sở hữu và nhận thức về Bitcoin trong giai đoạn 2016-2020 | Nguồn: bankofcanada.ca

Tham chiếu chéo các phát hiện của họ với hồ sơ nhân khẩu học của những người tham gia, các nhà nghiên cứu cho biết với nhận thức và quyền sở hữu được nâng cao trong giai đoạn sau của nghiên cứu, quyền sở hữu Bitcoin “tập trung ở những phái nam trẻ tuổi, có học thức, có thu nhập cao và hiểu biết tài chính thấp”.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra hơn 20% chủ sở hữu có rất ít hiểu biết về Bitcoin, khi không trả lời được bất kỳ câu hỏi nào trong ba câu hỏi liên quan đến thị trường này. Từ đó, họ suy ra rằng, “nhiều chủ sở hữu” là những nhà đầu tư chớp nhoáng.

“Lý do phổ biến nhất mà mọi người nắm giữ Bitcoin là vì “nó là khoản đầu tư”, chúng tôi thấy rằng, nhiều chủ sở hữu có thể đang cố gắng thu lợi từ tiền điện tử mà không hiểu đầy đủ về công nghệ của nó”.

Nghiên cứu kết luận rằng, quyền sở hữu, sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn ở mức thấp. Nhưng điều quan trọng là ngân hàng cần phải theo dõi các xu hướng trong lĩnh vực này để đưa ra các quyết định hoạch định chính sách sáng suốt.

Phối hợp với Multiverse Computing, công ty điện toán lượng tử, BoC đã chạy các mô hình kích thích liên quan đến các vấn đề tài chính phức tạp, bao gồm cả mô phỏng việc áp dụng tiền điện tử.

Sam Mugel, CTO tại Multiverse Computing, cho biết, không thể sử dụng mô hình điện toán cổ điển để mô phỏng thị trường này. Số lượng cấu hình có thể có, với một mạng lưới chỉ gồm mười người, là rất lớn.

“Điện toán lượng tử thúc tận dụng thuyết lượng tử để vận hành các phép tính và vấn đề phức tạp, cũng như đánh giá các xác suất có khả năng xảy ra. Máy tính có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn rất nhiều so với các mô hình điện toán truyền thống”.

Kết quả cho thấy rằng, đối với một số ngành, tiền điện tử sẽ hoạt động song song với ngân hàng truyền thống như một cơ chế thanh toán. Nhưng mức độ mà các tổ chức tài chính cá nhân áp dụng tài sản kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào “cách mà các tổ chức này phản ứng với việc chấp nhận tiền điện tử và chi phí kinh tế của giao dịch tiền điện tử”.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh, thông qua bộ phận Cơ quan Luật lệ An toàn (PRA), được giao nhiệm vụ quản lý rủi ro trong lĩnh vực tài chính, cho biết họ đang mở rộng lực lượng lao động bằng cách tuyển dụng thêm 100 nhân viên.

Phó Thống đốc, kiêm Giám đốc PRA, Sam Woods, cho biết hành động này là cần thiết để xử lý các trách nhiệm phát sinh từ chính sách mới, bao gồm các rủi ro liên quan đến tài sản tiền điện tử.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo CryptoSlate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi