HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

BOE dự kiến ​​sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất!

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết trong một bài phát biểu trong nước trước các thống đốc ngân hàng trung ương G30 vào Chủ

Chuỗi cung ứng vàng bị ngắt trong tình hình dịch bệnh và cuộc khủng hoảng nguồn cung đang gia tăng
Chứng khoán châu Á (18/11) tiếp tục giảm với lo ngại rằng Fed sẽ sớm tăng lãi suất
Phố Wall lạc quan về giá cổ phiếu của Disney
Advertisement

BoE nới lỏng hạn chế chi trả cổ tức đối với các ngân hàng thương mại | Tài chính | Vietnam+ (VietnamPlus)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết trong một bài phát biểu trong nước trước các thống đốc ngân hàng trung ương G30 vào Chủ nhật (17/10) rằng lạm phát ở Anh đã tăng và sẽ còn tiếp tục leo thang, buộc NHTW phải sớm có hành động kiềm chế.

Bailey ám chỉ rằng lo ngại của ông về lạm phát đã gia tăng trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại, nhưng ông vẫn khẳng định quan điểm lâu nay của mình rằng lạm phát cuối cùng sẽ là “tạm thời”, nhưng giá cả sẽ tiếp tục tăng mạnh cho đến năm sau.

Ông nói rằng Ngân hàng Trung ương Anh đã không phản ứng với việc tăng giá năng lượng và hàng hóa ngay từ đầu, nhưng Ủy ban Chính sách Tiền tệ, cơ quan đặt ra lãi suất, ngày càng lo ngại rằng việc tăng giá sẽ làm tăng “lạm phát trong trung hạn. Đây là lý do tại sao chúng tôi phải hành động”.

Chỉ chưa đầy một tháng trước, các nhà đầu tư đã dự đoán rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ không xảy ra trước mùa hè năm 2022, nhưng giá cả tăng và nhận xét của các quan chức ngân hàng trung ương đã thay đổi kỳ vọng của mọi người.

Hầu hết mọi người đều kỳ vọng rằng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ lần đầu tiên tăng từ 0,1% lên 0,25% tại cuộc họp tháng 12 năm nay. Ít người nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ hành động sớm nhất trong cuộc họp tháng 11 bởi vì quy mô lớn của Ủy ban Chính sách tiền tệ. Hầu hết các quan chức đều nói rằng họ muốn xem hậu quả của việc chấm dứt chương trình trợ cấp tiền lương trước khi hành động.

Dữ liệu lạm phát mới của Vương quốc Anh sẽ được công bố vào thứ Tư tuần này và các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát trong tháng 9 sẽ duy trì ở mức 3,2%, sau đó sẽ tăng mạnh lên hơn 4% vào cuối năm.

Bailey cho rằng một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát gia tăng là do người tiêu dùng tiếp tục mua hàng hóa thay vì chi tiêu nhiều hơn cho dịch vụ.

Ông nói thêm rằng tại thời điểm những thay đổi trong mô hình tiêu dùng này, số lượng người sẵn sàng và có khả năng làm việc đang giảm xuống vì những người trẻ vẫn đang được giáo dục trong khi tỷ lệ nghỉ hưu đang tăng lên. Ông nói “Tôi thực sự lo ngại về sự tăng trưởng của nguồn cung lao động”, nhưng “áp lực thị trường lao động chung” vẫn chưa xuất hiện trong nền kinh tế Anh.

COMMENTS