Boeing sẽ trở thành nhà đầu tư vào công ty phóng vệ tinh Virgin Orbit

Virgin Orbit muốn thay vệ tinh cho Không quân Mỹ chỉ trong 24 giờ | Công  nghệ | Thanh Niên

Theo một thông báo hôm thứ Hai (23/8), Virgin Orbit sẽ sáp nhập và niêm yết cổ phiếu với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt với định giá 3,2 tỷ USD. Khoản đầu tư được thực hiện vào thời điểm chương trình không gian riêng của Boeing gặp trở ngại.

Các quan chức của Boeing và NASA hôm thứ Sáu (21/8) cho biết khoang phi hành gia của Boeing sẽ được hạ cánh trong vài tháng do các vấn đề về van và thậm chí có thể kéo dài cho đến năm sau. Viên nang Starliner sẽ được tháo ra khỏi đỉnh tên lửa và đưa trở lại nhà chứa máy bay của Trung tâm Vũ trụ Kennedy để sửa chữa.

Tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin về kế hoạch đầu tư của Boeing vào thứ Hai (23 tháng 8). Một nữ phát ngôn viên của Boeing đã từ chối tiết lộ tỷ lệ đầu tư của công ty. Bà nói rằng đây là một động thái chiến lược của công ty và Boeing tin tưởng vào tầm quan trọng của thị trường phóng vệ tinh và khả năng của Virgin Orbit trong ngành.

Virgin Orbit được thành lập vào năm 2017, khi SpaceX của Elon Musk bắt đầu sử dụng tên lửa tái sử dụng để giảm chi phí phóng và mở rộng không gian cho các công ty tư nhân. Không giống như SpaceX, Virgin Atlantic chọn tập trung vào các dịch vụ phóng ngang, sử dụng máy bay Boeing 747 đã được sửa đổi làm bệ phóng di động và có thể tái sử dụng giai đoạn đầu. Sau khi 747 bay vào tầng cao của bầu khí quyển, tên lửa Virgin’s LauncherOne đã được đưa vào không gian, mang theo một số vệ tinh nhỏ hơn của mỗi con khoảng 300 ký. Virgin Orbit đã gửi vệ tinh vào không gian cho NASA và giành được hợp đồng quân sự của Hoa Kỳ. Virgin Orbit cũng là một trong những công ty được chính phủ Anh lựa chọn để giúp Vương quốc Anh thúc đẩy tham vọng phóng vệ tinh từ sân bay vũ trụ của Anh bắt đầu từ năm sau. Giám đốc điều hành Dan Hart của công ty cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty đã ký một hợp đồng trị giá 300 triệu đô la và công ty dự kiến ​​sẽ tiến hành 18 lần ra mắt vào năm 2023 và con số này sẽ tăng lên sau đó.

Khi Virgin Orbit có kế hoạch niêm yết cổ phiếu, Virgin Group sở hữu 80% cổ phần của Virgin Orbit. Giám đốc điều hành Virgin Group, ông Branson cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng trong việc trao quyền cho tất cả nhân viên không gian ngày nay để tích cực thay đổi công nghệ vũ trụ của thế giới”. Việc sáp nhập Virgin Orbit dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Công ty sẽ được giao dịch trên thị trường chứng khoán Nasdaq dưới ký hiệu VORB và sẽ giữ nguyên tên Virgin Orbit.

 

SHARE