BOJ có khả năng giảm tốc độ mua ETF

Argentina chỉ là “phần nổi của tảng băng”, mối đe dọa với các thị trường mới nổi đang ngày càng hiện hữu
SAGS chốt danh sách cổ đông tạm ứng 20% cổ tức bằng tiền
HDBank phát hành riêng lẻ giá tới 32.000 đồng/cổ phiếu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng từ bỏ cam kết mua các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) với tốc độ hàng năm khoảng 6 nghìn tỷ Yên (57 tỷ USD) vào lần xem xét chính sách tiếp theo, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương – Sayuri Shirai cho biết vào thứ Sáu.

Trụ sở BOJ, sưu tầm

Ngân hàng Trung ương sẽ thực hiện bước khi xem xét các công cụ chính sách của mình vào tháng 3 để làm cho chúng bền vững hơn, Sayuri cho biết.

USD/JPY: tiếp tục đột phá phiên thứ ba liên tiếp

Các giao dịch mua với khối lượng lớn của BOJ đã gây ra nhiều chỉ trích vì làm sai lệch thị trường và các nguồn tin đã chia sẻ với Reuters rằng Ngân hàng Trung ương sẽ thảo luận về các cách để thu hẹp quy mô mua ETF của mình tại cuộc đánh giá tháng 3.

Shirai, hiện là giáo sư tại Đại học Keio Nhật Bản, cho biết: “Đối với BOJ, mối quan tâm lớn nhất có lẽ là chương trình mua ETF vì nó khiến bảng cân đối kế toán của ngân hàng gặp rủi ro thị trường quá mức và thu hút nhiều nhà đầu tư tư nhân”.

“BOJ không nên mua ETF nhiều như vậy. Do đó, họ có thể thay đổi cam kết hiện tại của mình và làm chậm tốc độ mua mà không tạo cho thị trường suy luận rằng họ đang thắt chặt chính sách tiền tệ”, theo phát biểu của bà Shirai với Reuters hôm thứ Sáu.

Cam kết của Ngân hàng Trung ương, cũng cho phép mua tới 12 nghìn tỷ Yên hàng năm, là một phần trong nỗ lực thúc đẩy giá cả hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.

Shirai, người cũng là cố vấn cấp cao của Dịch vụ sở hữu cổ phần của Federated Hermes, cho biết việc mua quỹ ETF khổng lồ của BOJ cũng “có vấn đề” vì nó đi ngược lại với nỗ lực của Thủ tướng Yoshihide Suga nhằm thúc đẩy đầu tư vào môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Là cố vấn cho công ty dịch vụ tương tác ESG có trụ sở tại Anh, Shirai gặp gỡ các công ty Nhật Bản để giúp nâng cao nhận thức của họ về các vấn đề ESG.

Shirai cho biết: Bằng cách thu hút các cổ phiếu có tính thanh khoản cao và trở thành cổ đông lớn của một số công ty, BOJ đang khiến các cổ đông tư nhân khó thúc đẩy các công ty thay đổi hành vi và ý thức hơn về các nguyên tắc ESG.

Theo bà, “Đầu tư vào ESG là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của chính quyền Suga. Việc mua ETF của BOJ đi ngược lại những gì chính phủ đang cố gắng định hướng”.

Theo Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi