HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

BOJ phải cân nhắc việc thoát khỏi các khoản nắm giữ ETF

Tin tức kinh tế về chính sách của BOJ - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cuối cùng phải xem xét các cách để dỡ bỏ lượng nắm giữ khổng lồ của các quỹ giao

Chính Mỹ phát động chiến tranh thương mại nhưng đang chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông”?
Sở hữu chéo còn tiềm ẩn rủi ro
Từ khoảng cách chênh lệch 5 triệu đồng/lượng so với thế giới, thị trường vàng đang diễn ra điều bất thường

Tin tức kinh tế về chính sách của BOJ – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cuối cùng phải xem xét các cách để dỡ bỏ lượng nắm giữ khổng lồ của các quỹ giao dịch hối đoái (ETF), chẳng hạn như bằng cách bán chúng cho các hộ gia đình, nhà hoạch định chính sách Ngân hàng Trung ương Makoto Sakurai nhận định.

Nhưng thời gian sẽ còn nhiều năm nữa vì nền kinh tế Nhật Bản có thể mất đến năm 2024 để phục hồi hoàn toàn sau những vết sẹo của đại dịch Covid-19 để lại, buộc BOJ phải duy trì kích thích lớn ngoài nhiệm kỳ của Thống đốc Haruhiko Kuroda kết thúc vào tháng 4/2023.

“Kích thích hiện tại sẽ không kéo dài mãi mãi. BOJ cần phải xem xét (cách thoát ra) vào một thời điểm nào đó. Nhưng điều đó sẽ phải đến năm 2024 hoặc 2025”, Sakurai phát biểu với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai.

Dưới sự kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), BOJ hướng dẫn lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu 10 năm ở mức 0%. Nó cũng mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ và các tài sản rủi ro như ETF để bơm tiền cho nền kinh tế.

Advertisement

Trước khi từ chức vào tháng 3, Sakurai đã tham gia vào quyết định của BOJ vào tháng đó để làm cho YCC đủ bền vững để vượt qua một cuộc chiến kéo dài nhằm tăng lạm phát.

Đánh giá hồi tháng 3 đã cho phép BOJ duy trì YCC trong vài năm nữa bằng cách cho phép nó duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo mà không mở rộng bảng cân đối kế toán quá nhiều.

Sau khi giảm bớt các giao dịch mua trái phiếu và ETF, BOJ cũng phải đưa ra các cách để dỡ bỏ các khoản nắm giữ ETF của mình.

Lượng nắm giữ ETF của BOJ đã tăng lên khoảng 50 nghìn tỷ Yên (454 tỷ USD), khiến BOJ trở thành người nắm giữ cổ phiếu lớn nhất của Nhật Bản và thu hút sức nóng vì để lộ bảng cân đối kế toán trước rủi ro thị trường quá mức.

Sakurai cho biết một lựa chọn là bán ETF cho các hộ gia đình thông qua chương trình của bên thứ ba.

Sakurai, người đã bỏ phiếu cho các đề xuất của Kuroda trong suốt thời gian làm việc tại BOJ, cho biết hai người đã thường xuyên trao đổi một đối một về các vấn đề từ lý thuyết kinh tế đến lịch sử.

Theo Reuters

Advertisement