BOJ sẽ đầu tư trái phiếu xanh nước ngoài. Xuất khẩu được dự đoán tăng vọt trong tháng 6

Washington “chưa hài lòng” trong đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại với Bắc Kinh
Có tiền, gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào lãi nhất?
Chính thức gia hạn cho vay vốn bằng ngoại tệ đến hết năm 2018

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm thứ Sáu (16/7) cho biết họ sẽ bắt đầu mua trái phiếu xanh bằng cách sử dụng dự trữ ngoại hối như một phần trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư toàn cầu vào các hoạt động nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

finnews24

1,4 nghìn tỷ đô la dự trữ ngoại hối của Nhật Bản chủ yếu do Bộ Tài chính nắm giữ, không phải BOJ, vì vậy quyết định này có thể là một động thái mang tính biểu tượng nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải thúc đẩy tài chính xanh. BOJ nắm giữ khoảng 70 tỷ đô la trong số tài sản nước ngoài đó.

“Lượng trái phiếu xanh lưu hành trên thị trường toàn cầu đang tăng lên, một xu hướng có thể sẽ tiếp tục. Trước tình hình này, Ngân hàng sẽ mua trái phiếu xanh bằng ngoại tệ do chính phủ và các tổ chức nước ngoài khác phát hành”.

Động thái này diễn ra khi các Ngân hàng Trung ương lớn khác sử dụng sức mạnh của họ để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết biến đổi khí hậu sẽ là một yếu tố trong chính sách liên quan đến công bố thông tin tài chính, đánh giá rủi ro, tài sản thế chấp và mua tài sản của khu vực doanh nghiệp.

Trong bản phác thảo các bước chính sách phi tiền tệ để đối phó với rủi ro khí hậu được công bố vào thứ Sáu, BOJ cũng cho biết họ sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính tăng cường công bố thông tin về rủi ro khí hậu.

Cuộc thăm dò của Reuters: Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vọt trong tháng 6, lạm phát tiêu dùng được chế ngự

Xuất khẩu của Nhật Bản có thể tăng vọt trong tháng 6 nhờ nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với máy móc và hàng hóa liên quan đến công nghệ, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy hôm thứ Sáu.

Xuất khẩu đã tăng 46,2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, tháng thứ tư liên tiếp đạt mức tăng hai con số, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng năm phần lớn bị lệch do ảnh hưỏng của dịch bệnh. Tăng trưởng xuất khẩu vẫn mạnh mẽ ngay cả khi tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến sản lượng ô tô và các lô hàng của Nhật Bản.

Với việc chi tiêu của người tiêu dùng suy yếu do tình trạng hạn chế từ tình hình Covid-19, các nhà hoạch định chính sách đang xem xét nhu cầu bên ngoài để giải quyết tình trạng trì trệ của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Nền kinh tế Nhật Bản giảm 3,9% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 và hầu như không tăng trưởng trong quý thứ hai, do đại dịch đã ảnh hưởng đến chi tiêu dịch vụ.

Theo cuộc thăm dò của Reuters, lạm phát tiêu dùng cốt lõi có thể chỉ tăng một chút trong tháng 6, nhấn mạnh thách thức mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) phải đối mặt khi cố gắng đạt mục tiêu lạm phát 2% khó nắm bắt.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ việc công bố dữ liệu thương mại vào ngày 20/7 lúc 23:50 GMT và giá tiêu dùng vào ngày 19 tháng 7 lúc 23:30 giờ GMT sau khi Biên bản BOJ vào thứ Sáu.

Tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 6 diễn ra sau khi xuất khẩu tăng 49,6% trong tháng 5, mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 1980. Chỉ số này giảm 26,2% vào tháng 6 năm 2020.

Cuộc thăm dò cho thấy, nhập khẩu có thể đã tăng 29,0% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến thặng dư thương mại là 460,0 tỷ Yên (4,18 tỷ USD).

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI), bao gồm các sản phẩm dầu nhưng không bao gồm giá thực phẩm tươi sống biến động, dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, sau khi tăng 0,1% vào tháng 5, cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

BOJ đã duy trì kích thích tiền tệ lớn tại cuộc xem xét chính sách kết thúc vào thứ Sáu, giữ lãi suất chính sách ở mức âm 0,1% và mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.