BOK nâng lãi suất từ ​​mức thấp kỷ lục khi các mối đe dọa nợ tăng lên.

Cập nhật thị trường tài chính (26/8) Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tăng lãi suất chính sách lần đầu tiên sau gần ba năm vào thứ Năm, trở thànhNHTW lớn đầu tiên ở châu Á thay đổi chính sách tiền tệ khi nợ tiêu dùng tăng cao tạo ra những mối đe dọa mới cho nền kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh.

BoK có thể đi đầu trong chu kỳ tăng lãi suất ở châu Á | Tài chính |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Thống đốc Lee Ju-yeol vẫn giữ giọng điệu diều hâu và đề nghị ngân hàng có thể thắt chặt chính sách hơn nữa khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang phát triển quá nóng.

“Về thời gian cho các đợt tăng lãi suất tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét tình hình COVID-19 diễn ra như thế nào và những thay đổi trong lập trường chính sách của Fed, điều này sẽ có tác động quan trọng đối với chúng tôi, cũng như sự mất cân bằng tài chính diễn ra như thế nào”, Thống đốc Lee Ju-yeol cho biết.

BOK cũng đã đẩy dự báo lạm phát lên 2,1% từ mức 1,8% trước đó, báo hiệu các điều kiện đang được xây dựng để thắt chặt chính sách mạnh hơn.

Paik Yoon-min, nhà phân tích thu nhập cố định: “Nếu sẽ có một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay, thì có thể sẽ là tháng 11, vì sẽ có ít nhất 2-3 đợt tăng lãi suất, bao gồm cả cuộc họp hôm nay để giải quyết rủi ro mất cân bằng tài chính”.

Những ảnh hưỏng đến thị trường sau quyết định của BOK

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã giảm mạnh sau quyết định tỷ giá, trong khi đồng won của Hàn Quốc tăng trưởng.

Advertisement

Các nhà hoạch định chính sách đã báo hiệu tỷ lệ tăng cao hơn kể từ tháng 5 nhưng kỳ vọng về mức tăng gần đây đã bị giảm bớt do sự bùng phát COVID-19 mới nhất của Hàn Quốc, khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng bán bế tắc.

Các NHTW trên khắp thế giới đang đặt nền móng cho việc chuyển đổi khỏi biện pháp kích thích thời kỳ khủng hoảng vì những gì bắt đầu như hỗ trợ khẩn cấp cho tăng trưởng đang sụp đổ hiện đang làm nóng nhiều nền kinh tế.

Động thái của BOK diễn ra một ngày trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Hầu hết các NHTW đã tăng lãi suất trong năm nay đều nằm trong số các nền kinh tế mới nổi, lo ngại về sự bay vốn và lạm phát nhập khẩu. Ở châu Á, Sri Lanka đã tăng lãi suất vào tuần trước, trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực thực hiện.

Quyết định của BOK thể hiện một rủi ro có tính toán rằng nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Hàn Quốc, vốn đã tăng trở lại sau đợt đại dịch năm ngoái, đủ khỏe mạnh để bắt đầu cắt giảm kích thích, đặc biệt là khi nợ nần chồng chất nhanh chóng trở thành một vấn đề kinh tế.

Điều đó trái ngược với New Zealand, quốc gia tuần trước đã trì hoãn đợt tăng lãi suất khi COVID-19 bùng phát lần đầu tiên trong sáu tháng gây ra sự không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế của nước này.

Quyết định về chính sách là lần xem xét lại tỷ lệ đầu tiên mà BOK có với tư cách là một cơ quan gồm sáu thành viên sau khi Koh Seung-beom rời hội đồng quản trị để đứng đầu cơ quan quản lý của Ủy ban Dịch vụ Tài chính.

Trên thị trường Forex tỷ giá cặp USD/KRW đã tăng lên mức cao hàng ngày là 1.168,07, tăng 0,33% trong ngày.

Advertisement