Bom nợ nhấn chìm ngành địa ốc Trung Quốc

Chứng khoán Hồng Kông đỏ lửa, Hang Seng sụt gần 1,000 điểm, Evergrande rớt 17%
Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh vì nỗi lo về biến chủng Omicron và lĩnh vực bất động sản
Ông già trong Nhà Trắng

Làn sóng từ chối trả nợ tại Trung Quốc đang lan rộng. Theo Bloomberg, không chỉ người mua nhà, một số nhà thầu của các công ty bất động sản Trung Quốc cũng dừng thanh toán khoản vay ngân hàng vì chưa được trả tiền.

Caixin đưa tin hàng trăm nhà thầu trong ngành bất động sản cho biết các công ty bất động sản như China Evergrande – tập đoàn địa ốc nợ nần nhất thế giới – vẫn chưa thanh toán hóa đơn cho họ.

Một bức thư của các doanh nghiệp và nhà thầu nhỏ đang được lan truyền rộng rãi tại Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ ngừng trả nợ sau khi rỗng túi vì cuộc khủng hoảng tiền mặt của China Evergrande.

“Chúng tôi quyết định ngừng thanh toán mọi khoản nợ. Chúng tôi cũng khuyên các công ty khác từ chối bất cứ yêu cầu trả nợ hay hối phiếu thương mại nào”, bức thư viết.

“China Evergrande sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả do phản ứng dây chuyền của cuộc khủng hoảng cung ứng”, nhóm doanh nghiệp và nhà thầu nhấn mạnh.

Phong trào từ chối thanh toán khoản vay đang lan rộng tại Trung Quốc, khiến cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản càng trở nên trầm trọng, đe dọa hệ thống ngân hàng và sự ổn định của đất nước 1,4 tỷ dân.

Chính quyền Bắc Kinh đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Ngân sách nhà nước có thể chịu sức ép lớn nếu Trung Quốc hỗ trợ cho khách vay. Nhưng việc phớt lờ làn sóng dừng trả nợ có thể dẫn tới vòng xoáy vỡ nợ vì ngày càng nhiều người mua nhà và nhà thầu từ chối thanh toán khoản vay.

Làn sóng dừng trả nợ đã nhanh chóng lan rộng ra ít nhất 301 dự án ở khoảng 91 thành phố.

Giới chức Trung Quốc đang thúc giục các ngân hàng tăng cường giải ngân đối với ngành công nghiệp địa ốc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành những dự án nhà ở còn dang dở. Bắc Kinh cũng cân nhắc việc kéo dài thời gian ân hạn thanh toán cho người mua nhà.

Tại Trung Quốc, các công ty bất động sản được phép bán những dự án nhà ở chưa hoàn thành. Khách hàng phải thanh toán những khoản vay thế chấp trước khi được bàn giao nhà.

Số tiền này sẽ được các công ty bất động sản dùng để xây dựng nhà ở. Làn sóng dừng trả nợ bùng nổ khi ngày càng nhiều dự án bị trì hoãn, thậm chí dừng thi công do cuộc khủng hoảng tiền mặt của ngành công nghiệp bất động sản.

Giá nhà lao dốc cũng khiến nhiều người mua tuyệt vọng. Khách mua nhà đang sở hữu một tài sản hiện có giá trị thấp hơn giá mua ban đầu. Trong khi đó, họ vẫn phải trả nốt khoản vay thế chấp.

Ngành địa ốc rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt sau khi giới chức Bắc Kinh đưa ra một loạt quy định mới nhằm hạ nhiệt giá nhà và giảm đòn bẩy trong một lĩnh vực đã tăng trưởng quá nhanh nhờ vay nợ.

Năm ngoái, China Evergrande – tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc – chính thức vỡ nợ. Gần 800 dự án tại 200 thành phố trên khắp cả nước của tập đoàn không thể hoàn thành. Sau China Evergrande, ngày càng nhiều công ty địa ốc của Trung Quốc trượt tới bờ vực vỡ nợ.

Giới quan sát cảnh báo niềm tin của người mua nhà suy yếu có thể dẫn tới vòng xoáy vỡ nợ nghiêm trọng. Khi khách hàng từ chối thanh toán khoản vay thế chấp, các công ty địa ốc – vốn đã gặp khó về dòng tiền – càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng tiền mặt. Điều này sẽ kéo dài thời gian hoàn thành những dự án dở dang hơn nữa.

Các ngân hàng Trung Quốc đang tìm cách trấn an nhà đầu tư. Họ khẳng định có thể kiểm soát những rủi ro từ làn sóng dừng trả nợ. Đến nay, các nhà băng nước này chỉ công bố 2,1 tỷ nhân dân tệ (311 triệu USD) khoản vay nguy cơ cao.

Tuy nhiên, theo công ty chứng khoán GF Securities Co., các khoản vay thế chấp với tổng trị giá 2.000 tỷ nhân dân tệ có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng dừng thanh toán.

Các ngân hàng Trung Quốc đang ngồi trên khoản vay thế chấp mua nhà trị giá 38.000 tỷ nhân dân tệ và khối nợ 13.000 tỷ nhân dân tệ của những công ty địa ốc hoạt động yếu kém.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi