Bốn chiến thuật giúp quỹ đầu tư TVAM bỏ xa VN-Index

Góc nhìn tuần 10-14/01: Phân hóa?
Góc nhìn 17/03: Giằng co trong phiên đáo hạn phái sinh?
Breaking: Tin nhanh thị trường Forex 24h ngày 2/6 – Chứng khoán Mỹ ngày 2/6 ổn định

Thị trường chứng khoán kết thúc năm 2021 với mức sinh lợi rất cao (35.7%), VN-Index cũng trở thành một trong những chỉ số có sức tăng mạnh nhất trên toàn thế giới. Thế nhưng, theo thống kê của một Công ty chứng khoán lớn, trung bình nhà đầu tư chỉ kiếm được khoảng 20% trong năm qua, thấp hơn đáng kể so với thị trường. Điều này cho thấy thực tế để nhà đầu tư đạt được mức sinh lợi cao như VN-Index trong năm qua không hề dễ dàng. Tuy vậy, một số quỹ đầu tư vượt trội thậm chí đã làm tốt hơn cả con số này, trong đó cái tên đang được chú ý nhất hiện nay là Quỹ TVAM của Thien Viet Asset Management, với mức sinh lợi 67.5% đầy ấn tượng.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Quang, Giám đốc Đầu tư của TVAM, tổng số tài sản quản lý của TVAM hiện đã vượt mức 2,000 tỷ đồng. Cùng với sự thuận lợi của thị trường chứng khoán, các quỹ của TVAM do ông quản lý đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong 2 năm qua. Cụ thể, trong năm 2020, trung bình các qũy của TVAM đạt mức tăng trưởng 40%, vượt xa VN-Index với mức tăng chỉ 14.9% và gần như vượt tất cả quỹ khác trên thị trường. Riêng năm 2021, TVAM đạt mức tăng trưởng bình quân 64%, đứng thứ 2 toàn thị trường, chỉ sau Qũy ETF VFMVN Diamond. Xa hơn nữa, TVAM cũng thuộc nhóm hàng đầu thị trường trong năm 2017 và 2018 với mức lợi nhuận gần 60% và -3% trong một năm mà toàn thị trường giảm mạnh do tác động của Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung với VN-Index giảm 9.3% và đa số Quỹ đầu tư trên thị trường giảm trên 12%. 

Để có mức sinh lợi ấn tượng này, ông Nguyễn Duy Quang cho biết đó là nhờ TVAM đã kết hợp nhiều chiến thuật khác nhau. Về lựa chọn cổ phiếu, Công ty tập trung vào 4 nhóm cổ phiếu sau: Cổ phiếu có định giá thấp hơn giá trị thực; cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao trong 2 năm tới; cổ phiếu gặp khó khăn tạm thời và bị quá bán; và cổ phiếu của các doanh nghiệp có tài sản lớn nhưng chưa được định giá lại.

Tính riêng trong năm 2021, Quỹ liên tục trải qua những thương vụ đầu tư thành công, có thể kể đến như: Cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG), hay CTCP Vận tải dầu khí (HOSE: PVT). Trong đó, cổ phiếu PVT tăng 87% trong năm 2021, còn DXG thì luôn nằm trong top những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất với mức tăng trưởng 152.4% trong năm qua.

Kết quả ấn tượng hơn khi trong 6 tháng cuối năm, Quỹ luôn giữ mức tiền mặt trên 50% và chỉ đầu tư dưới 50% tổng tài sản để bảo toàn lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro từ tác động khó dự đoán của những đợt bùng phát dịch Covid.

“Do đó, tôi tự tin khẳng định lợi nhuận TVAM đạt được trên cơ sở rủi ro rất thấp, thay vì phải đánh đổi chấp nhận rủi ro cao để đạt lợi nhuận cao. Ngoài ra, thành tích đạt được của Quỹ hoàn toàn đến từ các khoản đầu tư giá trị với nền tảng cơ bản tốt, định giá hợp lý và không liên quan đến các cổ phiếu nặng tính đầu cơ đang nổi trội trên thị trường trong giai đoạn hiện tại”, ông Quang nhận định.

Trong quý 1/2021, TVAM đã hoàn tất thanh lý quỹ đại chúng đầu tiên TVGF1 và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư sau khi kết thúc thời gian hoạt động 5 năm (từ giữa 2016 đến giữa 2021) với mức tăng trưởng 140%, thuộc nhóm hiệu quả tốt nhất thị trường. Đồng thời, TVAM cũng đã huy động thành công quỹ TVGF3 trong tháng 7/2021 với sự tham gia của toàn bộ nhà đầu tư lớn đã đồng hành với Quỹ trong 5 năm vừa qua, chứng tỏ hiệu quả và niềm tin đã được ghi nhận đối với TVAM.

Tiếp nối thành công của các Quỹ hiện tại và tận dụng sự tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, TVAM sẽ huy động thêm 1 quỹ đóng mới TVGF4, Quỹ đại chúng thứ 4 có thời hạn hoạt động 5 năm, niêm yết trên HOSE với quy mô dự kiến 400 tỷ đồng trong năm 2022. Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) sẽ tiếp tục cùng đồng hành chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với nhà đầu tư thông qua việc góp vốn đầu tư vào Quỹ.

Quỹ mới của TVAM sẽ chủ yếu tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân và tổ chức trong nước do nhu cầu đầu tư tiền nhàn rỗi của những đối tượng này vẫn rất lớn trong khi các kênh đầu tư truyền thống thay thế chứng khoán như vàng, ngoại tệ, bất động sản và tiền gửi không thực sự hấp dẫn vì nhiều lý do khác nhau. Hiện tại, đa số nhà đầu tư lớn đã đồng hành với Quỹ 5 năm qua đều cam kết sẽ tham gia góp vốn vào Quỹ mới. Ông Nguyễn Duy Quang cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư mới thông qua 2 công ty Fintech có vốn đầu tư của TVS là MoMo và Finhay nên tôi rất tin tưởng đợt huy động vốn này sẽ tiếp tục thành công”. 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi