HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Bốn kịch bản của nền kinh tế khi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp diễn

Trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt và nguồn cung tiếp tục thiếu hụt, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã lan rộng và khiến thị trường dầu thô và

Giá dầu WTI đạt 70 USD lần đầu tiên kể từ năm 2018
Phân tích giá dầu WTI ngày 23/7: Tín hiệu này đang gây áp lực cho bên bán
Phân tích giá WTI (31/8): Tham chiếu vị trí HMA 100
Advertisement

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Lo ngại dịch bệnh khiến dầu Brent giảm tới

Trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt và nguồn cung tiếp tục thiếu hụt, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã lan rộng và khiến thị trường dầu thô và khí đốt tự nhiên rơi vào tình trạng hỗn loạn chưa từng có.

Giá dầu đã tăng hơn 60% trong năm nay và dầu thô WTI đã đạt mức cao nhất trong 7 năm vào thứ Sáu tuần trước.

Ở những khu vực khác, tình hình còn cực đoan hơn. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên đang ở mức cao kỷ lục và giá bán buôn trên thị trường giao ngay đã tăng gấp ba lần trong năm nay. Tại Trung Quốc, giá than nhiệt giao sau cũng ở mức cao trong lịch sử và đã tăng gấp ba lần trong năm nay.

Khi giá năng lượng tiếp tục tăng cao, Francisco Blanch, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa và Phái sinh Toàn cầu tại Bank of America, đưa ra bốn kịch bản có khả năng diễn ra trong buổi phóng vấn với Insider.

1. Giá năng lượng tăng cao sẽ khiến nền kinh tế sụp đổ

Francisco ví cuộc khủng hoảng năng lượng ngày nay giống như sự gia tăng giá dầu từ năm 2007 đến năm 2008.

Đầu năm 2007, giá dầu Brent chỉ ở mức 50 USD/thùng thì đến cuối năm đã tăng gần gấp đôi lên 95,98 USD/thùng. Vào tháng 7 năm 2008, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 150 đô la Mỹ một thùng. Nhưng với sự ra đời của cuộc Đại suy thoái, giá đã giảm mạnh.

Francisco nói rằng nếu một đợt tăng giá dầu tương tự xảy ra lần nữa, các công ty công nghiệp lớn có thể giảm đáng kể hoạt động sản xuất hoặc đóng cửa hoàn toàn, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế.

Trên thực tế, giá năng lượng tăng cao đã buộc một số công ty, đặc biệt là các công ty ở châu Âu và châu Á, phải ngừng sản xuất.

2. Sản xuất sẽ được tăng cường

Francisco nói rằng bất kỳ sự gia tăng nào về giá cả hàng hóa sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất tăng sản lượng hoặc tìm kiếm các lựa chọn thay thế hợp lý hơn.

Cho đến nay, các công ty đá phiến của Mỹ cho biết họ có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào sản xuất trong nước trong năm tới. Nhưng họ dường như chưa sẵn sàng phát hành một lượng lớn dầu, vì đầu tư vẫn bị hạn chế để thu được lợi nhuận lớn hơn từ cổ đông.

Đồng thời, khi giá khí đốt tự nhiên và than đá tăng cao, một số công ty bắt đầu chuyển sang dầu mỏ. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), điều này có thể làm tăng nhu cầu hàng ngày trên toàn cầu khoảng 500.000 thùng.

3. Một mùa đông ấm áp sẽ tạm thời giải quyết vấn đề này

Khi mùa đông đến gần, giá năng lượng toàn cầu đang tăng, nhu cầu về khí đốt tự nhiên và than để sưởi ấm cho các hộ gia đình sẽ tăng lên đáng kể.

Người mua trên khắp thế giới đang cạnh tranh vì nguồn cung hạn chế, trong khi giá năng lượng vẫn ở mức cao. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã cảnh báo người Mỹ vào ngày 13 tháng 10 về mức giá cao hơn của ngành năng lượng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bất ngờ trải qua một mùa đông ấm áp hơn mong đợi? Khi đó, nhu cầu sẽ tự nhiên giảm xuống, và theo Francisco vấn đề này sẽ tạm thời được giải quyết một cách “tình cờ”.

4. Tăng lãi suất sẽ làm giảm tổng cầu

Francisco cho rằng vẫn có khả năng Ngân hàng Trung ương giảm tổng cầu. Điều này có nghĩa là cho phép tăng lãi suất và giảm nới lỏng định lượng, hạ nhiệt tăng trưởng tổng thể và tiêu thụ năng lượng.

Các quan chức Fed đã ám chỉ rằng khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi và lạm phát vẫn ở mức cao, họ sẽ giảm mua trái phiếu vào cuối năm nay và bắt đầu tăng lãi suất vào năm tới.

“Hãy nhớ rằng, bạn có thể in đô la Mỹ, euro hoặc peso Philippines. Nhưng bạn không thể in hàng hóa số lượng lớn”, ông nói.

COMMENTS